Chủ đề nóng

TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản

Hồng Trâm Thứ hai, ngày 16/05/2022 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng nhiều sở ban ngành khác ghi nhận tìm hướng "gỡ vướng" cho 29 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn thành phố.
Bình luận 0

Chiều 16/5, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, Văn phòng UBND TP.HCM đã có thông báo khẩn gửi cơ quan ban ngành trên địa bàn thành phố về "Báo cáo tổng hợp, kiến nghị (bổ sung) của 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư".

Theo thông Châu, sau khi tiếp nhận Công văn số 25/2022/CV-HoREA ngày 29/4/2022 của HoREA liên quan đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở tái định cư, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có ý kiến chỉ đạo. 

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoach - Kiến trúc, Thanh tra Thành phố, Sở Tư pháp, Cục Thuế và các đơn vị liên quan, khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp tại công văn nêu trên.

TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì "gỡ vướng" cho 38 dự án bất động sản - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp bất đốc sản TP.HCM cầu cứu tháo gỡ pháp lý. Ảnh: H.T

Ông Mãi chỉ đạo các cơ quan kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND để xem xét, quyết định. Và báo cáo kết quả thực hiện cho UBND trong 15 ngày làm việc.

Trước đó, HoREA nêu trong kiến nghị các vướng mắc tại 38 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM tập trung vào những lĩnh vực giải phóng mặt bằng, dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, miễn tiền sử dụng đất, dự án vướng sai phạm trong đầu tư…

Có thể kể đến như, công ty Khải Huy Quân đề nghị bàn giao 252 căn hộ khối A2 thuộc dự án chung cư Phú Mỹ 2, phường Phú Mỹ, quận 7 để làm nhà ở tái định cư. Dự án này có diện tích gần 20.322 m2 với tổng số 1.008 căn hộ. Trong đó, các khối thương mại A1, B1, B2 có 756 căn hộ và khối A2 có 252 căn hộ.

Khu nhà ở chung cư cao tầng lô II.A, lô II.B, lô II.C, lô I.E khu đô thị mới Đông Tăng Long (phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức) của Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa có diện tích 65.543 m2 đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2009, đến năm 2016 được công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư với tiến độ đến năm 2020 phải hoàn thành.

Trong đó, phương thức được doanh nghiệp đưa ra là chủ đầu tư xây dựng 1 lô nhà tái định cư bàn giao cho TP.HCM theo phương thức hoán đổi tiền sử dụng đất và được kinh doanh thương mại 3 lô còn lại. Dự án đã hoàn thành nhiều thủ tục như thỏa thuận tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, thiết kế cơ sở, hoàn thành ký quỹ… Hiện công ty thực hiện thủ tục giao đất để kiện toàn thủ tục tiếp theo nhưng do vướng cơ chế "hoán đổi" nên đến nay vẫn chưa được giải quyết…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem