Chủ đề nóng

TQ: Phát hiện 285 đồng tiền vàng trong mộ cổ ngàn năm

Quang Minh - CCTV Thứ ba, ngày 29/12/2015 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cộng 285 đồng tiền vàng đã được khai quật trong một mộ cổ 2.000 năm tuổi ở thành phố Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây. Trước đó, 96 đồng tiền vàng được phát hiện từ thứ Năm tuần trước cùng một số đĩa vàng.
Bình luận 0

Các chuyên gia khảo cổ khẳng định đây là lượng tiền xu lớn nhất từng tìm thấy trong các lăng mộ thời Hán. Những đĩa vàng và tiền cổ cho thấy sức ảnh hưởng và quyền lực rất lớn của chủ nhân sở hữu nó.

Đây là ngôi mộ của một người dòng dõi quyền quý mang tên “Haihunhou” từ thời Tây Hán (206 TCN-24 SCN). Mỗi đồng vàng nặng 250 gam, tương tự trọng lượng của 189 đồng từng tìm được trước đó, theo tin từ Tân Hoa.

Chủ nhân ngôi mộ này được cho là Lưu Hà, cháu của Hán Vũ Đế, hoàng đế cầm quyền lâu nhất trong triều đại nhà Hán. Ông được coi là một vị vua anh minh khi đưa triều đại mình trị vị vô cùng cường thịnh.

Việc khai quật bắt đầu từ năm 2011 bởi một nhóm nhà khảo cổ từ tỉnh Giang Tây sau khi có thông báo mộ cổ đang bị cướp bóc. Yang Jun, phụ trách đội khảo cổ cho biết: “Nếu chúng tôi nhận được tin báo chậm hơn một ngày thì báu vật của Haihunhou đã bị ăn trộm hết”.

Gần đây hơn 20.000 cổ vật đã được tìm thấy với 358 đồ vật làm bằng vàng. Quan tài sẽ được lưu trữ ở một phòng thí nghiệm đặc biệt với nồng độ oxy thấp. Phòng thí nghiệm này được dùng lưu giữ xác ướp và sử dụng từ 1.2016.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem