Chủ đề nóng

TQ: Tiết lộ “sốc” về lối sống suy đồi của cựu Giám đốc Interpol tham nhũng

Thứ tư, ngày 08/07/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) – cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc – mới đây đã phát hành tài liệu công bố chi tiết về lối sống được cho là suy đồi của cựu Giám đốc Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) Mạnh Hồng Vĩ.
Bình luận 0

Ông Mạnh Hồng Vĩ tại tòa án (ảnh: SCMP)

Theo SCMP, việc công bố tài liệu về lối sống của ông Mạnh Hồng Vĩ trước khi sa lưới pháp luật do hành vi tham nhũng là khá bất thường. Mặc dù số lượng quan tham sa lưới ở Trung Quốc trong những năm gần đây là rất nhiều nhưng chỉ có một số ít người bị công bố thông tin về đời tư.

Trung Quốc dường như muốn lấy sự việc của ông Mạnh Hồng Vĩ ra làm gương cho những quan chức đang thực hiện công vụ ở nước ngoài.

Ông Mạnh đảm nhiệm vị trí Giám đốc Interpol từ năm 2016 – 2018 và từng được xem là niềm tự hào của Trung Quốc.

Bị bắt giữ phục vụ điều tra khi đang tại chức, ông Mạnh sau đó lãnh án tù vì nhận số tiền hối lộ hơn 2 triệu USD.

Tòa án thành phố Thiên Tân đã tuyên phạt ông Mạnh Hồng Vĩ mức án 13,5 năm tù vào tháng 1 năm nay. Truyền thông Trung Quốc cho biết, ông Mạnh thừa nhận tội danh và không kháng cáo.

Tài liệu được CCDI công bố cho biết, ông Mạnh Hồng Vĩ đã có một lối sống suy đồi, thiếu đạo đức từ trước khi nhậm chức Giám đốc Interpol.

Theo đó, ông Mạnh được đánh giá là người kiêu ngạo, ngông cuồng, đối xử với cấp dưới như kẻ hầu người hạ.

“Từ khi theo đuổi lối sống xa hoa, trụy lạc, Mạnh Hồng Vĩ đã tự nảy ra những suy nghĩ sử dụng quyền lực để tư lợi cá nhân. Cuối cùng, ông ta rơi vào hố sâu tham nhũng mà không thể thoát ra”, tài liệu của CCDI miêu tả.

Theo tài liệu, ông Mạnh đã không ít lần bắt những sĩ quan cấp dưới phải phục vụ riêng cho mình và gia đình, như nấu ăn, lau dọn nhà cửa…

Sau khi đã trở thành Giám đốc Interpol và sống ở Lyon, Pháp, ông Mạnh vẫn thường xuyên yêu cầu một số cán bộ phục vụ gia đình mình như người giúp việc trong nhà.

Ông Mạnh Hồng Vĩ từng giữ chức Giám đốc Interpol (ảnh: SCMP)

Ông Mạnh cũng được cho là đã “nhắm mắt làm ngơ” cho vợ lợi dụng ảnh hưởng của mình để nắm giữ chức vụ trong một số công ty với mức thu nhập cao.

“Khi thấy vợ đặc biệt thích một chiếc ô tô, Mạnh Hồng Vĩ đã đề nghị quân đội cho ông ta mượn xe, rồi biến thành xe riêng cho vợ mà không trả lại”, tài liệu cho biết.

Trước khi chồng bị đưa ra xét xử, vợ ông Mạnh Hồng Vĩ từng phát biểu rằng, chồng mình là “nạn nhân của toan tính chính trị”.

Tháng 10.2018, vợ ông Mạnh thông báo chuyện chồng mất tích sau khi trở về Trung Quốc cho cảnh sát Pháp.

Alfred Wu – chuyên gia phân tích chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore – cho rằng, mặc dù hành vi của ông Mạnh Hồng Vĩ là khó chấp nhận nhưng cũng rất hiếm khi Trung Quốc công bố thông tin về đời tư của quan chức tham nhũng.

“Ông Tập Cận Bình đang nỗ lực chống tham nhũng và thi hành kỷ luật trong quân đội, cảnh sát. Vụ việc của ông Mạnh có thể là một ví dụ điển hình để củng cố kỷ luật”, ông Alfred Wu nhận xét.

Vương Nam – SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem