Chủ đề nóng

Trang trại lợn khổng lồ "nói không" với dịch tả lợn châu Phi

Hải Đăng Chủ nhật, ngày 16/06/2019 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với diện tích hơn 5ha, ông Nguyễn Trọng Long - Giám đốc HTX Hoàng Long ở Thanh Oai (Hà Nội) đã xây dựng một trang trại chăn nuôi lợn hiện đại bậc nhất Thủ đô với hệ thống công nghệ, phòng dịch tối tân đã giúp cho đàn lợn 6.000 con an toàn trước các loại dịch bệnh nguy hiểm như dịch tả lợn châu Phi.
Bình luận 0

 Các xe ô tô, xe công nhân ra vào trang trại luôn được sát trùng rất cẩn thận.

Ông Long cho biết, qua hơn chục năm đầu tư hàng tỷ đồng vào chăn nuôi lợn, đến giờ trang trại của ông chưa từng bị dịch bệnh xâm nhập. "Bí quyết né dịch của tôi là chăn nuôi ăn toàn sinh học với hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại. Điều đặc biệt nữa là HTX cũng đang ứng dụng ion trong diệt khuẩn chuồng trại, dụng cụ, nguồn nước, công nhân trước khi ra vào trại và trong khu giết mổ", ông Long chia sẻ.

 Trang trại của ông Long có khu phòng sát trong cho công nhân ra, vào trại.

Hiện tại, toàn bộ diện tích trang trại của ông Long khoảng hơn 5ha, trong đó có 2ha là diện tích chuồng trại và 3ha là hệ thống ao, hồ, bể... xử lý môi trường. "Việc xử lý môi trường phải được quan tâm hàng đầu nên ngay từ khi đầu tư vào chăn nuôi lợn chúng tôi đã thiết kế hệ thống rất hiện đại hàng tỷ đồng để xử lý triệt để phân thải, nguồn nước, thức ăn...", ông Long khoe.

 Khuôn viên trang trại luôn xanh, sạch, đẹp.

Ông Long tâm sự, mặc dù trang trại của doanh nghiệp gần hai khu giết mổ rất lớn của Hà Nội là Thanh Trì và Thanh Oai, nhưng rất mừng là đến nay 6.000 con lợn của HTX Hoàng Long vẫn an toàn. Theo ông Long, HTX Hoàng Long hiện là đơn vị đang áp dụng quy trình khép kín lợn từ bố mẹ đến thương phẩm và giết mổ tự động quy mô nhỏ theo công nghệ của châu Âu nên tự túc được 50% lượng lợn nuôi ra theo hình thức chế biến sâu.

"So với trước khi có dịch, hiện sản phẩm thịt lợn hữu cơ của chúng tôi đã tăng đáng kể khoảng trên 1 tấn/ngày tại nhiều cửa hàng, bếp ăn tập thể trong và ngoài Thủ đô", ông Long khẳng định.

Toàn cảnh trang trại của ông Long ở Thanh Oai, Hà Nội.

Ông Long đầu tư nhiều tỷ đồng vào hệ thông xử lý môi trường trong chăn nuôi lợn.

Đàn lợn thương phẩm của ông Long được nuôi trong "chung cư" rất hiện đại.

 Đàn lợn nái 600 con có chất lượng tốt đang được ông Long gìn giữ, chăm sóc rất cẩn thận để phục vụ nhiệm vụ nhân giống cho trang trại và cung cấp bà con trong thời gian tới khi hết dịch tả lợn châu Phi.

Khu nuôi lợn giống hiện đại tại trang trại của ông Long.

 Hiện, trang trại của ông Long gần như tự túc được 100% thức ăn chăn nuôi khép kín.

Để an toàn, toàn bộ công nhân của ông Long khoảng hơn 30 người phải thực hiện chế độ trực chiến 100% tại trang trại, khoảng 10 ngày mới được về nhà. Ngoài ra, khách hàng mua bán lợn không được vào trại mà mọi hoạt động chỉ được diễn ra bên ngoài.

Khu giết mổ lợn hiện đại mới được ông Long đầu tư.

 Các sản phẩm thịt lợn được phân loại sơ chế, chế biến... trước khi đưa ra thị trường.

Hiện các sản phẩm thịt lợn hữu cơ của ông Long đang được bán tại các cửa hàng thực phẩm sạch ở trong và ngoài Thủ đô. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem