Chủ đề nóng

"Trên hộp cá khô có số điện thoại của tôi, bà con miền Nam ăn ngon thì gọi cho tôi, tôi lại làm gửi vào"

Trần Anh Thứ hai, ngày 19/07/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là những lời nói chân tình, ấm áp của bà Phan Thị Hương khi cùng bà con phường Phú Hải (Đồng Hới - Quảng Bình) tự tay làm cá khô, chà bông gửi vào cho người dân phía Nam vượt qua dịch Covid-19.
Bình luận 0

Làm cá khô gửi miền Nam thân yêu

Ghi nhận của PV Dân Việt tại nhà bà Phan Thị Hương (SN 1969, số 7 Hoàng Hồi Khanh, phường Phú Hải, Đồng Hới, Quảng Bình) từ nhiều ngày nay luôn có gần 20 người đến nhà bà Hương để cùng chế biến cá khô rồi gửi vào cho người dân phía Nam chống dịch Covid-19.

Clip: Nông dân Quảng Bình chế biến cá khô gửi người miền Nam chống dịch Covid-19

Dưới tiết trời nắng gắt, bà con phường Phú Hải (TP. Đồng Hới, Quảng Bình) bịt khẩu trang kín mít, hạn chế giao tiếp và tự tay rang lạc, phi hành, ớt, cá… rồi làm nên những mẻ cá khô chất lượng.

Quệt mồ hôi trên trán, bà Phan Thị Hương chia sẻ: "Xuất phát từ cái tâm, tôi dành 30 triệu đồng để mua thực phẩm, gia vị cần thiết về chế biến cá khô. Tôi đánh liều kêu gọi bà con trong phường đến giúp một tay và được nhiều người hưởng ứng. Mỗi người đến được, tôi xin phép phân công việc rõ ràng, không nói chuyện, cười đùa, giữ khoảng cách và tập trung để làm ra những mẻ cá khô thơm phức gửi vào cho người dân phía Nam đang sống giữa tâm dịch Covid-19".

Nông dân Quảng Bình hái măng rừng, làm cá khô gửi người miền Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bà con phường Phú Hải (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) làm cá khô gửi người dân phía Nam chống dịch Covid-19. (Ảnh: TA)

"Trong một ngày, tôi và bà con phường Phú Hải chế biến được hơn 2.000 hộp cá khô. Số cá khô làm được tôi vừa mang lên ủng hộ qua UBND phường Phú Hải. Các anh trên Ủy ban nói, sẽ có những chuyến xe chở hàng quyên góp gửi vào phía Nam. Mong người dân miền Nam yêu thương sớm vượt qua đại dịch Covid-19", bà Hương nói.

Nông dân Quảng Bình hái măng rừng, làm cá khô gửi người miền Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Dưới tiết trời nắng gắt, bà con phường Phú Hải (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) miệt mài chiên cá để làm ra những mẻ cá khô chất lượng. (Ảnh: TA)

Trước đó, bà Phan Thị Hương cùng các đoàn thể phường Phú Hải (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cũng đã làm hơn 600 hộp ruốc thịt (chà bông) chuyển vào cho người dân TPHCM chống dịch Covid-19. Bà Hương cho biết: "Trên hộp cá khô, ruốc thịt có số điện thoại của tôi, bà con trong đó ăn cảm thấy ngon hãy liên hệ lại với tôi, tôi và bà con ngoài này làm gửi vào tiếp nha".

Góp măng rừng gửi người miền Nam

Không chỉ cá khô, chà bông mà những ngày qua, nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng đã góp gạo, nông sản… tại điểm quyên góp ở các xã, phường rồi chuyển vào cho người dân phía Nam vượt qua những ngày giãn cách khó khăn này.

Đặc biệt, nhiều nông dân tại các xã miền núi ở tỉnh Quảng Bình đã đi vào rừng hái măng rồi về chế biến măng chua gửi đến các điểm quyên góp.

Nông dân Quảng Bình hái măng rừng, làm cá khô gửi người miền Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bà con dân tộc ở Quảng Bình hái măng rừng để mang đi ủng hộ cho người dân miền Nam chống dịch Covid-19. (Ảnh: TA)

Bà Hồ Thóc (người Vân Kiều, ở bản Đá Chát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) nói: "Người dân tộc chúng tôi không có tiền mặt để ủng hộ cho bà con miền Nam, nhưng chúng tôi có tấm lòng, số măng tôi vừa mang đến điểm quyên góp ở xã là công sức tôi và chồng đi vào rừng để hái cả ngày mang về ủng hộ cho bà con ta ở phía Nam. Cả nhà tôi mong dịch Covid-19 sớm qua".

Nông dân Quảng Bình hái măng rừng, làm cá khô gửi người miền Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Nông sản được bà con dân tộc Vân Kiều (ở Bản Đá Chát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) góp, gửi người dân phía Nam vượt qua đại dịch Covid-19. (Ảnh: TT)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Võ Ngọc Cảnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Sơn nói: "Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ người miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19, nông dân xã miền núi Trường Sơn quyên góp được nhiều tấn gạo, măng rừng… có nhiều nhà còn vào rừng hái măng rồi mang tới ủng hộ cho đồng bào phía Nam".

Nông dân Quảng Bình hái măng rừng, làm cá khô gửi người miền Nam chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Bà con nông dân xã miền núi Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) mang măng rừng, bí đỏ, khoai lang... đi ủng hộ cho người dân phía Nam. (Ảnh: TT)

"Qua báo, đài thấy người dân phía Nam đang gặp nhiều khó khăn trong đại dịch Covid-19, Hội Nông dân xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã phát động ủng hộ. Chỉ một thời gian ngắn, nông dân trong xã góp được hơn 2 tấn măng tươi. Sau đó, các hội viên nông dân tự tay làm được 1.200 hộp măng chua. Số măng chua này sẽ được gửi sớm vào cho người dân miền Nam đang sống giữa tâm dịch Covid-19", ông Trần Văn Cường - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm Hóa.

"Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã gửi 2.500 suất ăn (75 triệu đồng) cho Hội Nông dân TPHCM để chuyển đến những hội viên nông dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, các cấp Hội trong tỉnh cũng đã kêu gọi nông dân, ngư dân ủng hộ hàng tấn cá và các nhu yếu phẩm khác. Thời gian tới, Hội nông dân tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục ủng hộ cho người dân miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19", bà Hoàng Thị Hà – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem