Chủ đề nóng

Trồng loại trái mà phụ nữ nghe tên phải đỏ mặt, ông nông dân Tây Ninh thu tiền tỷ/năm

Trần Đáng Thứ sáu, ngày 26/05/2023 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 30 năm trồng cà tím trên đất ruộng (cà dái dê) đã giúp ông Trần Văn Ấ (xã Long Khánh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) từ chỗ là hộ nghèo vươn lên thành hộ giàu có, là tỷ phú.
Bình luận 0

Hiện, ông ông Trần Văn Ấ (xã Long Khánh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) trồng 4ha cà tím (cà dái dê) trên đất ruộng. Mỗi ngày có hơn chục nhân công hái trái bán vẫn không đủ cho thương lái mua.

Trồng loại trái mà phụ nữ nghe tên phải đỏ mặt, ông nông dân Tây Ninh thu tiền tỷ mỗi năm  - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Ấ (xã Long Khánh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) trong vườn trồng cà tím (cà dái dê)trên đất ruộng. Ảnh: Trần Đáng

Kinh nghiệm trồng cà tím-cà dái dê trên đất ruộng

Hôm chúng tôi đến thăm ruộng cà, cũng là lúc ông Ấ cho nhân công thu hoạch cà. Những đống cà tím vừa thu hoạch xong nhanh chóng được thương lái cho vào bọc nilông và đưa ra chợ.

Theo ông Ấ, gần 30 năm trước ruộng cà này là ruộng trồng lúa. Trồng lúa đã cực nhọc lại thu nhập bấp bênh, ông Ấ quyết định chuyển sang trồng hoa màu, trong đó có cây cà tím.

Ông Ấ nhận định trồng cà tím không khó, nhưng sẽ rất khó nếu muốn những vụ cà bội thu.

"Để tránh thất bại khi trồng cà tím đòi hỏi nông dân phải có nhiều kinh nghiệm không chỉ trong kỹ thuật trồng cà tím trên đất ruộng, mà cả nhận định thị trường và quan hệ với thương lái", ông Ấ chia sẻ.

Theo ông Ấ, nhờ những kinh nghiệm này đã giúp ông vượt qua những vụ giá cà tím lọt sàn chỉ còn 1.000 – 2.000 đồng/kg. Với giá cà tím thế này, nông dân trồng cà tím thua phơi bụng.

Về kỹ thuật trồng cà tím trên đất ruộng, ông Ấ cho rằng, phải đảm bảo cà được tưới tiêu tốt, và nhứt định phải lo giữ rầy xanh phá ruộng cà.

Theo đó, ông Ấ trồng mỗi hàng cà cách nhau 1,1m. Cây cách cây 0,7m. Khi cà tím phát triển, ông cắm chà cho cây cà khỏi ngả đổ, trái không chạm đất và dễ chăm sóc, thu hoạch. 

Về phân bón ruộng cà tím, ông Ấ chủ yếu dùng phân chuồng, lân và kali để cho năng suất cao và trái to.

Trồng loại trái mà phụ nữ nghe tên phải đỏ mặt, ông nông dân Tây Ninh thu tiền tỷ mỗi năm  - Ảnh 3.

Nhờ trồng cà tím trên đất ruộng ông Ấ từ khó khăn đã trở nên giàu có. Ảnh: Trần Đáng

"Trồng cà tím chỉ 3 tháng là cho trái. Nếu trồng cà tím trên đất ruộng đúng kỹ thuật có thể thu hoạch liên tục 7 – 8 tháng mới dứt vụ, còn nếu không chỉ thu hoạch được 1 – 2 tháng", ông Ấ thổ lộ.

Trồng cà dái dê trên đất ruộng thu tiền tỷ mỗi năm

Ông Ấ cho biết ông trồng cà tím trên đất ruộng theo lối cuốn chiếu, nên với 4ha đất ông luôn có cà tím bán mỗi ngày cho thương lái.

Bình quân, mỗi ngày ruộng cà cho thu hoạch 3 – 5 tấn trái. Vào cao điểm thu hoạch rộ, ruộng cà cho năng suất gấp đôi. Với gần 30 năm kinh nghiệm và trồng cà tím trên đất ruộng đúng kỹ thuật, ông Ấ có thể thu hoạch liên tục 7 – 8 tháng mới hết vụ cà. 

Trung bình, mỗi ha ông Ấ thu hoạch khoảng 100 tấn trái.

"Mỗi ngày, thu hoạch được bao nhiêu tấn cà tím thương lái cũng mua hết. Mỗi năm thu hoạch cà tím cho doanh thu khoảng 1 tỷ đồng", ông Ấ khoe.

Theo Hội Nông dân xã Long Khánh, mô hình trồng cà tím trên đất ruộng của ông Ấ đã duy trì hàng chục năm này và phát triển ngày càng rộng. Lúc đầu ông Ấ chỉ trồng cà tím với 5 công đất giờ lên 4ha.

Bên cạnh làm giàu cho gia đình, mô hình trồng cà tím trên đất ruộng của ông Ấ còn giải quyết khá nhiều lao động tại địa phương trong suốt gần 30 năm qua.

Trồng loại trái mà phụ nữ nghe tên phải đỏ mặt, ông nông dân Tây Ninh thu tiền tỷ mỗi năm  - Ảnh 4.

Thương lái vào tận vườn trồng cà tím (cà dái dê) trên đất ruộng của ông Ấ để thu mua. Ảnh: Trần Đáng

Cà tím rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cà tím chứa nhiều chất xơ, vitamin B1 và đồng. Các chất dinh dưỡng khác, như mangan, vitamin B6, niacin, kali, folate và vitamin K cũng được tìm thấy với hàm lượng lớn trong cà tím.

Cùng với đó là các chất dinh dưỡng thực vật như: Nasunin và acid chlorogenic. Cà tím chứa rất ít cholesterol và chất béo bão hòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem