Chủ đề nóng

Trồng cây cảnh các loại, ưng giá thì chốt đơn, 8X người Dao ở Lai Châu thu gần nửa tỷ/năm

Thanh Ngân Thứ ba, ngày 30/05/2023 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi năm, anh Lù A Páo, dân tộc Dao (SN 1987) ở bản Rừng Ổi (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) thu gần nửa tỷ đồng từ nghề trồng cây cảnh các loại, trồng hoa bán ra thị trường.
Bình luận 0

Bén duyên với nghề trồng hoa, cây cảnh

Để mỗi năm có thể thu gần nửa tỷ đồng từ nghề trồng cây cảnh như mấy năm gần đây, anh Páo đã phải nỗ lực rất nhiều. 

Nhà anh Páo nằm ngay bên cạnh Quốc lộ 4D, ở bản Rừng ổi, xã Hồ Thầu. Cạnh nhà ở của anh Páo là mảnh vườn rộng chừng 400m2. Trong vườn bày la liệt những chậu hoa, cây cảnh với nhiều kích cỡ, hình dáng khác nhau. Bất kỳ ai lạc bước đến đây cũng đắm chìm trước màu sắc, hình dánh độc lạ, bắt mắt của các loại hoa, cây cảnh.

Trồng các loại hoa, cây cảnh bán ra thị trường, 8X Lai Châu thu gần nửa tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

Anh Lù A Páo, bản Rừng Ổi (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) thu gần nửa tỷ đồng từ nghề trồng cây cảnh. (Ảnh: Thanh Ngân)

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, anh Páo kể: "Trước khi bén duyên với nghề trồng cây cảnh, tôi làm bảo vệ cho một trường học. Nhận thấy, với mức lương ít ỏi đó khó có thể lo cho cuộc sống của gia đình,. Năm 2011, tôi quyết định bỏ nghề, quay sang làm cây cảnh. Lúc đầu cũng khó khăn lắm, vốn liếng, đất đai chả có. Trên mảnh đất vỏn vẹn 10m2 mượn từ bố đẻ, tôi tìm mua trong dân vài cây đào về trồng, bán vào dịp tết".

Chỉ vào mảnh vườn la liệt những chậu hoa, chậu cây cảnh anh Páo tiết lộ: "Thấy tôi vất vả quá, bố tôi đã mua cho mảnh đất này để làm ăn. Căn nhà này cũng là bố tôi xây dựng cho. Có mảnh vườn rộng rãi hơn, tôi bắt đầu mở rộng việc trồng hoa, cây cảnh. Năm 2013, kiếm được món tiền kha khá từ đơn đặt hàng cây mận của một công ty ở Sa Pa, tôi càng chuyên tâm với nghề trồng hoa, cây cảnh".

Trồng các loại hoa, cây cảnh bán ra thị trường, 8X Lai Châu thu gần nửa tỷ đồng/năm - Ảnh 2.

Để có thể thu gần nửa tỷ đồng từ nghề trồng cây cảnh, anh Páo đã phải rất kỳ công chăm sóc, cắt tỉa, uốn nắn. (Ảnh: Thanh Ngân)

Qua câu chuyện với anh Páo, được biết: Để có được thành công như hôm nay, anh Páo đã phải trải qua nhiều gian truân, vất vả. Ngoài tự mình tìm tòi, học học kĩ thuật trồng, chăm sóc, cắt tỉa các loại hoa, cây cảnh trên sách, báo, mạng internet, anh Páo còn đi "học mót" từ những nhà vườn trong huyện, trong tỉnh. 

"Tôi biết, nếu hỏi trực tiếp thì các nhà vườn sẽ không chia sẻ. Nếu có chia sẻ thì họ cũng không chia sẻ hết, vì đó là bí quyết để kiếm sống của họ. Vì thế thay vì hỏi trực tiếp, thì tôi cứ đến chơi, rồi lân la, giả vờ quét hộ họ cái sân, nhặt hộ bó rau, rồi lén quan sát khi họ chăm sóc, cắt tỉa hoa, cây cảnh. Nhìn nhiều thành quen, cuối cùng tôi cũng "nằm lòng" kĩ thuật trồng, chăm sóc, cắt tỉa hoa, cây cảnh".

Khi đã có kĩ thuật trong tay, anh Páo lại gặp trở ngại về đồng vốn. Vì không có tài sản thế chấp, nên anh Páo không vay được vốn từ ngân hàng. Anh vay mượn từ người thân, anh em bạn bè, mỗi người một ít để lấy vốn mua cây. Anh đi khắp các huyện, thành phố trong tỉnh để tìm mua cây về dâm, trồng, chăm sóc, cắt tỉa, uốn nắn.

Thu gần nửa tỷ đồng từ nghề trồng cây cảnh

Trồng các loại hoa, cây cảnh bán ra thị trường, 8X Lai Châu thu gần nửa tỷ đồng/năm - Ảnh 3.

Anh Páo bén duyên với nghề trồng cây cảnh từ năm 2011. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Tôi chủ yếu thu mua các loại cây cảnh trong dân. Có những người nhiều tuổi chơi lâu rồi thì mua lại, hoặc có những cây ở trong góc vườn mà người ta không biết là cây làm cảnh được, thì mình cũng mua về rồi cắt tỉa, đưa lên chậu. Sau đó, đợi cây ra mầm, ra tay, ra cành thì tôi bắt đầu uốn tạo thế cây" – anh Páo thôn tin.

Chia sẻ với Dân Việt về kĩ thuật trồng cây cảnh, anh Páo vui vẻ nói: "Cây nào ra hoa cũng có thể biến thành cây cảnh được. Tuy nhiên, tôi chủ yếu làm một số loại cây, hoa chính như: Đào, mận, lê, đỗ quyên, bạch thiên hương, hoa hồng, hoa giấy, xanh, si, lộc vừng… Khi mua cây từ trong dân về, tôi đem trồng trong chậu, với giá thể chủ yếu là mùn cưa và sơ dừa. Lúc mới trồng tuyệt đối không được bón phân, mà chỉ cần tưới tắm thường xuyên, giúp cây sẽ nhanh phục hồi".

Trồng các loại hoa, cây cảnh bán ra thị trường, 8X Lai Châu thu gần nửa tỷ đồng/năm - Ảnh 4.

Theo anh Páo, trồng cây cảnh vất vả nhất là khi mới trồng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo anh Páo, để hoa, cây cảnh sinh trưởng, phát triển tốt, đòi hỏi người trồng phải có sự tỉ mỉ trong quá trình chăm sóc, cắt tỉa. Điều quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng, phát triển của các loại hoa, cây cảnh, đó là nguồn nước. Do đó cần phải thường xuyên tưới nước cho hoa, cây cảnh các loại. Trước khi trồng cần cắt bỏ rễ thối, cành dập, gẫy, bôi keo liền sẹo, rồi mới đưa vào trồng. Trong quá trình vận chuyển, tránh để cây bị long bầu, vỡ bầu.

Ngoài tưới nước thường xuyên, anh Páo còn đặc biệt quan tâm tới việc làm cỏ, bón phân và cắt tỉa, uốn tạo thế cho các loại hoa, cây cảnh trong vườn. Mỗi năm, anh Páo cho vườn hoa, cây cảnh "ăn" 3 lần phân NPK. Đầu mùa xuân, anh Páo tiến hành bón phân cho hoa, cây cảnh; đến giữa mùa mưa, anh Páo cho chúng "ăn" phân lần 2. 

Cuối mùa mưa, anh lại tiếp tục bón phân lần nữa cho vườn hoa, vườn cây cảnh của gia đình. Được chăm sóc cẩn thân, bón phân hợp lý, vườn hoa, cây cảnh của gia đình anh Páo sinh trưởng, phát triển tốt, với nhiều hình dáng độc lạ, bắt mắt.

Vừa làm vừa mở rộng, đến nay, anh Páo đã có 4 vườn hoa, cây cảnh các loại. Có vườn rộng vài trăm mét vuông, có vườn lên đến cả nghìn mét vuông. Lượng hoa, cây cảnh mà anh Páo trồng nhiều nhất là đào và đỗ quyên. Chỉ tính riêng hoa đỗ quyên, trong vườn nhà anh Páo hiện có hơn 500 chậu. Mỗi năm bán ra thị trường cả trăm chậu hoa, cây cảnh, với giá dao động từ 300.000 – 15000.000đ, anh Páo thu trên dưới 1 tỷ đồng. Trừ chi phí, anh Páo lãi gần nửa tỷ đồng.

Trồng cây cảnh kim ngân chỉ cần nhớ quy tắc “3 không”, cây xanh tốt quanh năm, lộc non lên mơn mởnTrồng cây cảnh thế lạ, dáng độc, nông dân đất Chờ của Bắc Ninh có tài sản tiền tỷ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem