Chủ đề nóng

Trồng cây đặc sản ra quả nghịch vụ, tết bán trúng giá, đắt hàng, nông dân Đồng Nai sống khỏe

Phan Anh Thứ bảy, ngày 21/01/2023 05:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa xoài nghịch vụ cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán 2023, nông dân tại xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) rộn ràng vào vụ thu hoạch với lợi nhuận tốt nhờ giá xoài cát Hòa Lộc bán ra cao gần gấp đôi so với mùa Tết năm ngoái.
Bình luận 0

Vài năm trở lại đây, người trồng xoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai gặp nhiều khó khăn với vòng luẩn quẩn được mùa, mất giá nhưng khi giá xoài cát Hòa Lộc tăng cao thì nhiều vùng lại mất mùa nặng. 

Đây cũng là nguyên nhân khiến diện tích trồng xoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giảm hàng ngàn ha trong vài năm trở lại đây. Riêng vùng chuyên canh trồng cây đặc sản xoài cát Hòa Lộc ở xã Xuân Trường lại không ngừng mở rộng diện tích, nông dân vẫn sống khỏe, thậm chí làm giàu nhờ làm xoài đặc sản nghịch vụ.

Vùng chuyên trồng xoài cát Hòa Lộc ra trái nghịch vụ

Cát Hòa Lộc là giống xoài đặc sản ngon được người tiêu dùng ưa chuộng và thường bán được với giá cao hơn các giống xoài khác. 

Tuy nhiên, diện tích giống xoài đặc sản này không được nhân rộng trên địa bàn tỉnh vì đây là giống khó thuần, khó trồng và thường chịu tác động mạnh bởi thời tiết mà nhiều nông dân vẫn đùa là loại cây “nắng không ưa, mưa không chịu”.

Trồng cây đặc sản ra quả nghịch vụ, tết bán trúng giá, đắt hàng, nông dân Đồng Nai sống khỏe - Ảnh 1.

Nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) với niềm vui xoài sốt giá. Ảnh: Phan Anh

Cuối mùa mưa năm 2022, thời tiết xuất hiện nhiều đợt mưa lớn kéo dài rồi thêm những đợt lạnh là nguyên nhân khiến nhiều vùng trồng xoài trái vụ trên địa bàn tỉnh mất mùa nặng, đặc biệt nhiều nhà vườn trồng giống xoài cát Hòa Lộc thất thu hoàn toàn. 

Nhưng đến vùng trồng xoài cát Hòa Lộc tại xã Xuân Trường vào tháng cuối năm, các nhà vườn vẫn rộn ràng cảnh thương lái đến thu mua. Nông dân trồng xoài hồ hởi thu hoạch vì bán được xoài với giá cao gần gấp đôi năm ngoái.

Ông Lê Văn Ngọc, nông dân trồng xoài tại ấp Trung Tín, xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) so sánh, làm xoài nghịch vụ thường bán được giá cao hơn, đặc biệt là với giống xoài cát Hòa Lộc luôn là đặc sản được thị trường Tết rất ưa chuộng. 

Hiện thương lái đang mua xoài cát Hòa Lộc vụ nghịch tại vườn với giá 52-55 ngàn đồng/kg, cao hơn gần gấp đôi so với Tết năm ngoái. Đây là vụ xoài thu hoạch có giá tốt nhất từ vài năm trở lại đây.

Cùng niềm vui bội thu, ông Lê Văn Thảo, nông dân có 6ha chuyên trồng xoài cát Hòa Lộc tại xã Xuân Trường cho biết, nhiều năm nay, gia đình ông chuyển hoàn toàn sang trồng xoài trái vụ và 1 năm chỉ làm một mùa xoài trái vụ. 

Vụ chính ông Thảo quyết định cắt bỏ hết hoa xoài cho cây nghỉ, dưỡng sức cho vụ năm sau chứ không làm cả 2 vụ chính và trái vụ như nhiều nhà vườn khác. 

Ông Thảo cũng không trồng xoài với mật độ dày mà để khoảng cách rộng 10m2/cây để tạo tán xoài xòe rộng Nhờ vậy, tuy làm xoài nghịch vụ vào năm thời tiết không thuận lợi, vườn xoài của gia đình ông Thảo vẫn có thu hoạch tốt. 

Ông Thảo chia sẻ: “Tuy năm nay mất mùa nhưng vườn xoài của tôi vẫn cho thu hoạch hơn 20 tấn/vụ. Hơn 1 tháng trước, xoài bán tại vườn có giá đến 70 ngàn đồng/kg. Vụ xoài năm nay, tôi vẫn thu được tiền tỷ nhờ bán xoài”.

Trồng cây đặc sản ra quả nghịch vụ, tết bán trúng giá, đắt hàng, nông dân Đồng Nai sống khỏe - Ảnh 4.

Thương lái thu mua đánh giá cao chất lượng của xoài cát Hòa Lộc ở xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai). Ảnh: Phan Anh

Cây đặc sản làm giàu cho nông dân

Xoài là cây trồng chủ lực của xã Xuân Trường với diện tích gần 200ha. Trong đó, 3 ấp liền kề là Trung Tín, Gia Hòa, Trung Lương đã hình thành vùng chuyên canh đặc sản xoài cát Hòa Lộc cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2022, UBND huyện Xuân Lộc đã phê duyệt kế hoạch liên cánh đồng mẫu lớn sản xuất, tiêu thụ sản phẩm xoài trên địa bàn xã Xuân Trường do HTX thương mại dịch vụ nông nghiệp cây xoài Xuân Trường làm chủ đầu tư.

Ông Đinh Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Xuân Trường cho biết, thời gian đầu, toàn xã chỉ có khoảng 30ha trồng xoài cát Hòa Lộc nhưng hiện nay, diện tích này tăng lên khoảng 60ha tập trung ở 3 ấp sát nhau là Trung Tín, Gia Hòa, Trung Lương nên đã hình thành được vùng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc. Trong đó, 70-80% diện tích xoài này đều được ghép từ các vườn xoài ba mùa mưa lâu năm. 

Giải pháp ghép chồi giống xoài cát Hòa Lộc trên gốc xoài ba mùa mưa lâu năm mang lại hiệu quả cao vì chỉ sau 1 năm là vườn xoài đã cho trái bói, những vụ sau đã có năng suất tốt. Vườn xoài ghép lại có cả lợi thế cây sinh trưởng mạnh, cho năng suất tốt của giống ba mùa mưa. 

Theo ông Bình, nông dân trồng xoài tại địa phương đều có kinh niệm lâu năm, giỏi tay nghề nên ngay cả những năm mất mùa, vùng xoài này vẫn cho thu hoạch tốt và nông dân sống khỏe nhờ cây xoài.

Ông Nguyễn Dũng, Giám đốc HTX thương mại dịch vụ nông nghiệp cây xoài Xuân Trường cho hay, vụ xoài trái vụ năm nay, sản lượng xoài của địa phương không đạt bằng mọi năm nhưng nhờ giá bán cao nên các xã viên vẫn có thu nhập tốt. Đây là cây trồng chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao được địa phương tập trung phát triển.

Theo bà Hồng Thị Hồng Chi, thương lái ở miền Tây đến thu mua xoài tại xã Xuân Trường, xoài nghịch vụ Tết Nguyên đán 2023 mất mùa ở khắp các tỉnh, thành, xoài ra bông nhiều nhưng tỷ lệ trái đạt rất thấp. Vùng xoài cát Hòa Lộc tại xã Xuân Trường có diện tích lớn, nông dân giàu kinh nghiệm nên làm được trái xoài có chất lượng ngon nên thu hút thương lái khắp nơi về thu mua.

Năm 2022, vùng xoài đặc sản cát Hòa Lộc xã Xuân Trường đã được chính quyền địa phương hỗ trợ làm chứng nhận xoài VietGAP cũng như thành lập HTX làm đầu mối xây dựng chuỗi liên kết không chỉ đáp ứng tốt thị trường nội địa mà đủ chuẩn tham gia thị trường xuất khẩu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem