Chủ đề nóng

trong san

 • Tìm mỏi mắt không đủ nguồn giống sắn sạch bệnh cho vụ đông xuân

  Tìm mỏi mắt không đủ nguồn giống sắn sạch bệnh cho vụ đông xuân

  Không có giống sắn kháng bệnh, áp lực năng suất đè nặng từ đầu vụ, khiến ngành nông nghiệp Tây Ninh đang phải tiếp tục nỗ lực tìm nguồn giống sạch bệnh, ít nhất là cho vụ đông xuân sắp tới đây.
 • Đau đầu với dịch khảm lá trên cây khoai mì

  Đau đầu với dịch khảm lá trên cây khoai mì

  Trong khi nguồn giống sắn (mì) kháng bệnh vẫn chưa phát huy hiệu quả, thời tiết và dịch bệnh vẫn tiếp tục đe dọa các vùng trồng khiến nhiều nông dân ở Đồng Nai, Tây Ninh... lo lắng cho vụ thu hoạch cuối năm.
 • Kon Tum: Giống sắn hỗ trợ bị nhiễm bệnh, dân nghèo thêm khốn đốn

  Kon Tum: Giống sắn hỗ trợ bị nhiễm bệnh, dân nghèo thêm khốn đốn

  Được cấp không giống sắn, có hợp đồng bao tiêu, hỗ trợ chi phí sản xuất nên gần 300 hộ dân ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) hào hứng trồng gần 300ha sắn với nhà máy. Hơn 3 tháng sau, tất cả các hộ dân đều lâm cảnh khổ sở khi toàn bộ diện tích trồng giống sắn này đều nhiễm bệnh.
 • Nậm Giôn chuyển mình vươn lên với khát vọng thoát nghèo

  Nậm Giôn chuyển mình vươn lên với khát vọng thoát nghèo

  Nậm Giôn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường La (Sơn La), 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, với 66,42% dân số là hộ nghèo. Sản xuất chủ yếu canh tác nương rẫy trồng ngô, sắn trên các đồi dốc, hiệu quả thấp, khiến đời sống của người dân gặp khó khăn.
 • Ở nơi này đất ít, bỏ ngô trồng rau, hóa ra tiền về gấp cả chục lần

  Ở nơi này đất ít, bỏ ngô trồng rau, hóa ra tiền về gấp cả chục lần

  Chỉ với 2.000 m2 đất trồng rau sạch nhưng mỗi năm gia đình ông Vương Đức Cường, ở bản Mai Tiên (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) thu tiền trăm mỗi năm. Nhiều người ngỡ ngàng bởi nhiều hộ có cả hecta đất trồng ngô, trồng sắn cũng chỉ lãi vài triệu bạc. Trồng rau vừa tiết kiệm được đất hiệu quả kinh tế lại cao.
 • Agribank Ninh Sơn - bệ đỡ của các “đại gia” vùng núi

  Agribank Ninh Sơn - bệ đỡ của các “đại gia” vùng núi

  Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ của nguồn vốn kịp thời của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Sơn (Agribank huyện Ninh Sơn), Ninh Thuận, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện miền núi này đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.
 • Thuốc BVTV cũng "bó tay", khẩn cấp tìm giống mới ngăn khảm lá sắn

  Thuốc BVTV cũng "bó tay", khẩn cấp tìm giống mới ngăn khảm lá sắn

  Các nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp cho biết, biện pháp diệt trừ bọ phấn trắng (môi giới truyền bệnh khảm lá virus trên cây sắn) là điều không khả thi trong bối cảnh dịch khảm lá sắn đang hoành hành tại nhiều tỉnh. Về lâu dài, cần nghiên cứu các giống sắn kháng/chống chịu với loại virus gây bệnh nguy hiểm này...
 • Cơ hội xây dựng nông sản chủ lực

  Cơ hội xây dựng nông sản chủ lực

  Nghề làm phở sắn ở thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn (Quảng Nam) dù đã trải qua bao thăng trầm và khá vất vả, thế nhưng nhiều nông dân ở Quế Sơn vẫn ngày đêm cần mẫn với công việc và “giữ lửa” cho làng nghề.
 • Bệnh khảm lá lây lan nhanh, tàn phá vựa sắn

  Bệnh khảm lá lây lan nhanh, tàn phá vựa sắn

  Theo ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn đã có hơn 100ha sắn (khoai mì) bị nhiễm bệnh khảm lá. Dịch bệnh này đang diễn ra phức tạp tại các huyện Ðịnh Quán, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Long Thành và Nhơn Trạch...
 • Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Dịch khảm lá mì lan nhanh đáng sợ như lửa

  Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Dịch khảm lá mì lan nhanh đáng sợ như lửa

  Từ 1 tỉnh xuất hiện nhiễm dịch khảm lá trên cây khoai mì (sắn), chỉ sau 1 năm đã có 10 tỉnh bị lây nhiễm dịch. Trước tốc độ lây lan khủng khiếp của loại bệnh này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã ví von dịch khảm lá mì chẳng khác nào ngọn lửa đang bùng cháy, thiệt hại khó lường.