Trồng tảo xoắn lạ, một Hợp tác xã ở Đà Nẵng thu tiền tỷ/năm
Lần đầu tiên trồng tảo lạ, một Hợp tác xã ở Đà Nẵng thu tiền tỷ/năm
Tuyết Nhung - Trần Hậu
Thứ tư, ngày 28/06/2023 13:28 PM (GMT+7)
Từ một cơ sở sản xuất tảo xoắn SpiDana, cô chủ trẻ Đinh Nguyễn Hoàng Thư (34 tuổi, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã xây dựng và phát triển nên Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt, đưa sản phẩm tảo “made in Đà Nẵng” đi tiêu thụ khắp muôn nơi.
Mở đầu câu chuyện, chị Thư kể với chúng tôi rằng, chị không nghĩ ở trung tâm TP Đà Nẵng thì một mô hình kinh tế nông nghiệp lại có thể phát triển được. Bản thân chị tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh và công nghệ thực phẩm, ra trường có công việc ổn định.
Thế nhưng, được một thời gian thì chị quyết định nghỉ việc về nối nghiệp kinh doanh bánh theo ý muốn của ba mẹ.
Chị Thư tâm sự: "Cơ duyên gắn bó với tảo xoắn đến với tôi vào năm 2016, khi đó tôi lên mạng tìm kiếm thông tin về loại tảo xoắn của Nhật để giúp ông ngoại hồi phục sức khoẻ. Thật may mắn, từ lúc dùng tảo thì sức khoẻ của ông cải thiện hơn và tôi bắt đầu bị thu hút bởi lợi ích sức khoẻ mà tảo mang lại".
Clip: Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt do chị Thư làm giám đốc với các sản phẩm tốt cho sức khỏe chế biến từ tảo xoắn.
Nhận thấy trên thị trường chưa ai trồng được giống tảo xoắn spirulina (hay còn gọi là tảo mặt trời), nên chị Thư ấp ủ dự định nhân giống tảo này, hướng đến tạo ra các sản phẩm tảo nguyên chất giữ được nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng và tính dược liệu quý giá.
Từ sự ấp ủ đó, chị tập trung nghiên cứu, tìm tòi qua nhiều tài liệu, sách vở về cách nuôi trồng tảo xoắn. Chị nhập giống tảo từ nước ngoài về và tự nhân giống, qua nhiều lần thử nghiệm chị đã nuôi thành công tảo trong bể kính sục khí.
Chị Thư cho hay, khi bắt đầu thực hiện mô hình nuôi tảo, thì gia đình chị không ủng hộ. Bởi tảo xoắn khi ấy là một cái tên quá mới lạ, ít người biết đến, mà quy trình nuôi trồng và sản xuất thì chị chưa nắm rõ. Ba mẹ không muốn chị vất vả khởi nghiệp, trong khi thương hiệu bánh của gia đình đang chờ chị tiếp quản.
Bằng sự quyết tâm và niềm đam mê, chị đã thuyết phục được gia đình ủng hộ nhưng lại đối mặt với vô vàn những khó khăn về kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi trồng và sản xuất, thị trường tiêu thụ….
Chị khởi nghiệp với số vốn 100 triệu đồng và tận dụng khoảng sân thượng để trồng tảo. Những thất bại trong suốt 2 năm đầu khiến chị Thư thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Song, chị luôn tự động viên bản thân không được bỏ cuộc, lấy thất bại làm bài học kinh nghiệm để khắc phục những điểm sai, vượt qua khó khăn.
Trong quá trình giao lưu học hỏi kinh nghiệm, cơ sở của chị đã được chuyển giao công nghệ nuôi trồng tảo của Nhật. Chị linh hoạt kết hợp giữa nuôi kín và hở, ứng dụng công nghệ cao tự động, trang bị lưới chống côn trùng, bụi bẩn, giúp tạo ra sản phẩm sạch, năng suất cao, giá thành tốt.
Ngoài ra, tảo được sấy lạnh để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng, kéo dài thời gian bảo quản, sử dụng.
Phát triển nền nông nghiệp xanh
Năm 2019, Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt được thành lập với 7 thành viên, vốn điều lệ là 200 triệu đồng, do chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư làm Giám đốc.
Vì mô hình nuôi trồng và chế biến tảo xoắn đòi hỏi những yêu cầu khó, nên các thành viên tham gia hợp tác xã đều là những người có kiến thức và trình độ chuyên môn cao. Cũng từ đó, các sản phẩm của hợp tác xã ngày càng được hoàn thiện hơn cả về mẫu mã lẫn chất lượng, được đông đảo khách hàng tin dùng.
Hiện Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt trồng tảo xoắn trên diện tích 200m2, sau khoảng 15-20 ngày sẽ thu hoạch một đợt, đạt sản lượng 100kg tảo tươi mỗi tháng.
Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư – Giám đốc Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt cho biết: "Tảo mặt trời được chiết xuất từ tảo Spirulina, là dạng tảo xanh xoắn lò xo ở thể đơn bào mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nó được xem là một loại tảo quý, chứa hơn 50 loại dưỡng chất tốt cho sức khoẻ giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính, làm đẹp da…".
Được biết, sản phẩm ban đầu của hợp tác xã là tảo Spirulina tươi, sau này phát triển thêm hơn 10 loại như: tảo spa, bánh tảo, rong biển tẩm gia vị tảo… dưới các dạng viên tươi, tảo khô dạng bột, dạng vảy, nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.
Với sự tâm huyết và nỗ lực đổi mới sản xuất, các sản phẩm của Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt được tiêu thụ mạnh trên địa bàn TP.Đà Nẵng, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh… và được phân phối tại các đại lý, cửa hàng thực phẩm sạch trên cả nước, mang lại doanh thu từ 1-1,2 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng.
Sản phẩm tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh của Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt được công nhận là sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của TP.Đà Nẵng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu TP.Đà Nẵng năm 2019, sản phẩm OCOP 4 sao cấp thành phố năm 2020.
Chia sẻ về kế hoạch phát triển sắp tới, chị Thư bộc bạch: "Để đáp ứng nhu cầu sử dụng tảo xoắn ngày càng lớn, Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt mong muốn được địa phương tạo điều kiện để tiếp tục mở rộng diện tích trồng và sản xuất tảo, hướng đến thị trường tiêu thụ quốc tế.
Đồng thời, phát triển mô hình nuôi tảo kết hợp với du lịch trải nghiệm, để các em học sinh cũng như là du khách biết đến một thực phẩm quý, có lợi cho sức khoẻ được "made in Đà Nẵng"".
Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt được bình chọn là 1 trong 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc năm 2023, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xét chọn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.