Chủ đề nóng

Trung Quốc siết chặt giao thương biên giới, Bộ Công Thương ra công văn khẩn

Chủ nhật, ngày 05/04/2020 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký công văn gửi UBND các tỉnh phía Bắc có biên giới giáp Trung Quốc liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu, giao thương hàng hóa giữa hai nước.
Bình luận 0

Cụ thể, theo đại diện Bộ Công Thương cho biết, vào ngày 3/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có thông tin về việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc có công hàm thông báo tăng cường quản lý, áp dụng các biện pháp siết chặt, hạn chế nhập cảnh tại khu vực biên giới giữa hai nước Việt - Trung trong thời gian tới.

Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng kiến nghị thành lập Cơ chế phòng chống dịch Covid- 19, liên hợp biên giới trên bộ Trung Quốc - Việt Nam do chính quyền tỉnh (khu tự trị) biên giới hai nước chủ trì.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký công văn gửi UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên nhằm tháo gỡ các khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu biên giới với Trung Quốc.

Trung Quốc siết chặt giao thương biên giới, Bộ Công Thương ra công văn KHẨN - Ảnh 1.

Đang có hơn 1.000 xe hàng hóa tồn đọng tại các cửa khẩu đường bộ Việt Nam - Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh: "Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 808/VPCP-KTTH ngày 05 tháng 02 năm 2020; công điện số 224/CĐ-TTg ngày 12 tháng 02 năm 2020; các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020, số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020; hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản số 829/BYT-MT ngày 21 tháng 02 năm 2020 về kiểm dịch y tế biên giới phòng chống dịch COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển và cảng hàng không"

Ngoài ra, UBND các tỉnh trên cũng cần tăng cường chỉ đạo các Sở, ban, ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, các động thái, biện pháp quản lý của chính quyền tỉnh (khu tự trị) phía Trung Quốc. Trong trường hợp có vấn đề phát sinh phải kịp thời trao đổi với Bộ Công Thương để cùng phối hợp xử lý.

Trước đó, nhằm kiểm soát dịch Covid – 19, chính quyền Trung Quốc đã ra thông báo về việc lái xe tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam không được giao, nhận hàng hóa qua biên giới với nước này.

"Mới đây, các cơ quan chức năng phía Trung Quốc đã thông báo đến các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn về việc không cho các lái xe là người từ một số tỉnh, thành phố, trước mắt gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận, được giao, nhận hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc do đây là các tỉnh, thành phố đang phát sinh diễn biến phức tạp về dịch bệnh.

Tại các địa phương có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn như Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai, Ủy ban nhân dân các tỉnh mặc dù đã sớm thiết lập quy trình "vùng đệm", sử dụng địa điểm thuộc khu vực cửa khẩu để làm khu vực cách ly, tuy nhiên, để triển khai xây dựng đội ngũ lái xe đủ lớn để thực hiện việc chuyển tiếp hàng hóa sang phía Trung Quốc giúp cho đội ngũ lái xe từ nội địa lên khu vực biên giới đang gặp khó khăn, chưa thể triển khai được một cách kịp thời", đại diện Bộ Công Thương thông tin.

Được biết, từ đầu dịch cúm virus Covid-19 (tháng 2) tới ngày 3/4/2020, tại các tỉnh giáp Trung Quốc tổng số xe giao thương là 42.458 xe xuất khẩu và 35.288 xe nhập khẩu. Tổng số xe tồn gồm: 1.218 xe.

Thanh Phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem