Chủ đề nóng

Trung Quốc vượt Nga, Mỹ có quân đội hùng mạnh nhất thế giới

Duy Anh (Theo Sputniknews) Thứ năm, ngày 29/12/2016 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kênh truyền hình Global Conflict chuyên về đề tài quân sự vừa đưa ra bảng xếp hạng Top 10 quân đội mạnh nhất thế giới. Lực lượng vũ trang của nhiều nước khác nhau được đánh giá trên cơ sở quy mô ngân sách, quân số và số lượng máy bay, xe tăng và tàu chiến.
Bình luận 0

Trung Quốc đứng vị trí đầu tiên trong bảng đánh giá của Global Conflict. Nga chiếm vị trí thứ hai, Mỹ thứ ba. Top 10 bao gồm quân đội Israel, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, Anh, Pháp và Ấn Độ.

Nói chung, phần lớn những bảng đánh giá tương tự đã xếp " ba nước đứng đầu" theo một thứ tự khác, đó là: Mỹ, Nga, Trung Quốc. Nhà khoa học chính trị và chuyên gia quân sự Nga Vladimir Evseyev cho rằng những bảng xếp hạng này không hoàn toàn khách quan. Theo ông, khi khi lập bảng đánh giá, để chính xác hơn,  cần tính đến những chỉ số chất lượng, chẳng hạn như tinh thần chiến đấu: "Tinh thần chiến đấu thể hiện trên chiến trường. Và khi nhìn vào cuộc xung đột Syria, hoàn toàn rõ ràng, hiện nay quân đội nào đang mạnh hơn. Nếu so sánh quân đội Nga và Mỹ về mặt chất lượng, tôi nghĩ rằng, hiện giờ quân đội Nga không thua kém quân đội Mỹ ",  ông Vladimir Evseyev nói trên làn sóng radio Sputnik.

 Ông cũng không đồng ý với quan niệm cho ​​rằng vũ khí đắt nhất không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất.

"Chi phí rẻ hơn và nhiều hiệu quả hơn khi sản xuất vũ khí ít tốn kém nhưng đã hoàn thiện. Ở đây có thể lấy ví dụ về máy bay F-35 hay F-22 Raptor của Mỹ. Những máy bay được chế tạo ra như là những sản phẩm siêu hiện đại.  Chúng quá đắt. Nhưng cái giá của chúng, than ôi, không tương ứng với chất lượng chiến đấu thực sự của chúng ". Đối với các đội tàu, theo ý kiến của Vladimir Evseyev, không có nghi ngờ gì cả, Mỹ đang dẫn đầu về số lượng tàu chiến. Nhưng… "… Ở đây cũng vậy, cần xem xét đến đặc tính chất lượng. Tàu khu trục mới nhất "Đô đốc Grigorovich"  của chúng ta là một  tàu hiện đại, trong  nhiều mặt nó không thua kém các tàu của Hải quân Mỹ. Người Mỹ có hạm đội tàu lớn nhất, nhưng rất nhiều các tàu của họ chỉ "nổi" để làm cảnh. Lý do  những tàu này có thời gian sử dụng đã quá lâu. Hạn sử dụng của chúng còn lại chỉ khoảng một năm hay năm rưỡi nữa thôi. Do đó, đơn giản chỉ so sánh về số lượng của hạm đội không phải lúc nào cũng  phù hợp", chuyên gia quân sự nhận xét.

Trước đó, báo Mỹ National Interest (NI) đã phân định thứ hạng trong ba danh sách các loại hình binh chủng hải quân, không quân và lục quân giỏi nhất trên thế giới. Trong cả ba danh sách đều nổi bật là Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Nga có truyền thống được coi là cường quốc lục quân, nhưng Hải quân Nga cũng sở hữu số lượng lớn các tàu chiến. "Hải quân Nga có 79 đại chiến hạm, lớn, trong đó có một tàu sân bay, 5 ​​tuần dương hạm, 13 khu trục hạm và 52 tàu ngầm", NI cho biết.

Trong danh sách lục quân giỏi nhất theo phương án của NI gồm có Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Anh. Bộ binh của Nga nhận được những thiết bị hiện đại tiên tiến họ được trang bị tốt và cơ giới hóa đầy đủ. Đồng thời NI cho rằng lục quân  mạnh nhất là của quân đội Mỹ. Trong bảng xếp hạng Không quân giỏi nhất thế giới theo đánh giá của NI chỉ bao gồm bốn quốc gia Mỹ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem