TT-Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án chợ Phú Bài

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 26/11/2022 10:25 AM (GMT+7)
Chủ đầu tư dự án chợ Phú Bài ở Thừa Thiên Huế đã có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, trong đó có việc xây dựng không đúng giấy phép, tự ý chia lô quầy tăng thêm hàng trăm lô so với phương án được phê duyệt...
Bình luận 0

Theo tin từ UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế), cơ quan này vừa có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc đầu tư xây dựng chợ Phú Bài (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy).

Năm 2012, chợ Phú Bài được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Quý - Huế (Công ty Trung Quý - Huế) thuê đất với diện tích 16.838,2m2, thời hạn thuê đất đến 3/6/2060. Công trình được Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 11/6/2012. 

Ngày 18/3/2016, Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư số 2446534571 thay đổi lần thứ nhất cho nhà đầu tư Công ty TNHH MTV Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế (Công ty Vạn Thành Phát- Phú Bài Huế). Dự án chính thức đi vào hoạt động vào tháng 10/2016.

TT-Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án chợ Phú Bài  - Ảnh 1.

Chủ đầu tư dự án chợ Phú Bài ở Thừa Thiên Huế đã có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện dự án này. Ảnh: CTV.

Sau một thời gian dự án đi vào hoạt động, tiểu thương chợ Phú Bài đã phản ánh, khiếu nại về những khuất tất của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án. Từ đó, UBND thị xã Hương Thủy đã tiến hành thanh tra và mới đây đã có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc đầu tư xây dựng chợ Phú Bài.

Theo kết luận của UBND thị xã Hương Thủy, chợ Phú Bài có 10 hạng mục xây dựng vi phạm, thay đổi, điều chỉnh so với giấy phép xây dựng, 2 hạng mục xây dựng không có trong bản vẽ. Tổng diện tích xây dựng vi phạm, không phù hợp với chỉ giới ở thời điểm xây dựng theo giấy phép xây dựng là 956,71m2.

Chủ đầu tư dự án đã tiến hành xây dựng và để các tiểu thương tự ý xây dựng vi phạm chỉ giới, không đúng với giấy phép được cấp và phương án được phê duyệt.

Đặc biệt, dù dự án chợ Phú Bài được UBND thị xã Hương Thủy phê duyệt số lượng lô quầy kinh doanh là 450 lô, nhưng Công ty Vạn Thành Phát- Phú Bài Huế đã tự ý phân thành 644 lô, tăng thêm đến 194 lô. Trong số này có các lô chưa xây dựng, kinh doanh nhưng đã chuyển nhượng, gây bức xúc cho các tiểu thương.

Đối với các lô quầy mặt tiền đường đường Nguyễn Huy Tưởng và Nguyễn Đình Xướng, chủ đầu tư đã tiến hành chuyển nhượng và tổ chức kinh doanh khi chưa được phê duyệt phương án chuyển nhượng.

Cơ bản toàn bộ lô quầy theo hiện trạng phân lô tại chợ Phú Bài đã được chủ dự án chuyển nhượng cho tiểu thương với thời hạn 44 năm, kể từ năm 2016. Mặc dù vậy đa số tiểu thương không có hợp đồng chuyển nhượng, chỉ có giấy chứng nhận lô quầy.

Theo một số tiểu thương, sau khi họ nộp đủ tiền thì Công ty Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế thu hồi hợp đồng, phiếu thu tiền và cấp giấy chứng nhận lô quầy. Để được cấp giấy chứng nhận, tiểu thương phải nộp lệ phí cho doanh nghiệp.

Không chỉ bán lô quầy không ký hợp đồng, Công ty Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế còn cấp giấy chứng nhận lô quầy ghi không đúng mục đích sử dụng, gây hiểu nhầm, dẫn đến tình trạng các tiểu thương vừa ở vừa kinh doanh. Một số ki-ốt mặt tiền chưa xây dựng hoặc xây dựng một phần nhưng đã chuyển nhượng, sau đó tiểu thương tự xây dựng, cải tạo. Có 13 lô chuyển nhượng khi chưa xây dựng, 11 lô chuyển nhượng khi mới xây dựng một phần.

Công ty Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế tự phân 115 lô và 1 khu mặt bằng 350mđể chuyển nhượng tại những khu vực không thiết kế lô; tự phân tăng thêm 60 ki-ốt những khu vực thiết kế lô dài nhưng khi xây dựng cắt thành lô ngắn và thêm một số lô những vị trí đất trống...

UBND thị xã Hương Thủy yêu cầu Công ty Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế phải triển khai các biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo quyền lợi của tiểu thương. Công ty này cũng phải điều chỉnh phương án quản lý, khai thác, kinh doanh lô quầy; những hạng mục không đủ điều kiện tồn tại buộc phải tháo dỡ, khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật. 

UBND thị xã Hương Thủy khẳng định, chủ đầu tư dự án chợ Phú Bài đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép, chưa được cấp phép, không đúng với phương án được phê duyệt. Công trình này do Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng, nên cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án là Thanh tra Sở Xây dựng.

Bên cạnh đó, UBND phường Phú Bài, Đội Quy tắc đô thị đã thiếu kiểm tra, phát hiện, cung cấp thông tin, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về quản lý trật tự xây dựng tại dự án...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem