Chủ đề nóng

Tự hào Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 31/08/2015 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 31.8, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 522 mẹ đã có những người con, người chồng hy sinh anh dũng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.
Bình luận 0

Niềm vui những ngày Tết độc lập

Trong 522 mẹ được trao tặng, truy tặng lần này có 4 mẹ còn sống. Tuy nhiên, chỉ có mẹ Ngô Thị Mừng (79 tuổi, xã Vĩnh Giang, Vĩnh Linh, Quảng Trị) đủ sức khỏe để đứng lên bục danh dự, còn các mẹ khác đã quá già yếu hoặc đã qua đời nên con, cháu nhận thay.

Ông Lê Hữu Phúc – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị ân cần trao danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Ngô Thị Mừng

Giọt nước mắt của mẹ Mừng đã cạn từ lâu. Được công nhận là Mẹ Việt Nam anh hùng nhưng mẹ cũng không thể nở một nụ cười. Tuy vậy, niềm tự hào của mẹ thì mọi người đều hiểu rõ. Bởi vì, người chồng và đứa con yêu của mẹ đã anh dũng chiến đấu, hi sinh cho độc lập của tổ quốc, cho thế hệ mai sau được trường tồn.

Tay run run cầm tấm bằng khen của Chủ tịch nước trao tặng “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”, mẹ Mừng cho biết, chồng mẹ hi sinh năm 1969 ở chiến trường tỉnh Quảng Nam, nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt, và có lẽ sẽ không thể tìm được.

Ôm người con trai út Nguyễn Văn Nam (49 tuổi) vào lòng, mẹ Mừng cúi mặt nấc nghẹn: “Ngày ba thằng Nam đi lính, nó mới 6 tháng tuổi. Tui khóc dữ lắm nhưng ông ấy nói phụ nữ ba đảm đang thì không được khóc. Đi đánh giặc bảo vệ quê hương là điều đáng tự hào. Lúc thằng Nam lên 3 tuổi thì ông ấy mất, nó chưa một lần được nhìn mặt ba”.

Chồng hi sinh, một mình mẹ Mừng phải nuốt nước mắt gồng gánh nuôi con, đánh giặc ở hậu phương. Khi người con đầu của mẹ được 20 tuổi, mẹ lại động viên con lên đường nhập ngũ vào đầu năm 1979, tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Chỉ vài tháng sau, mẹ Mừng lại khóc cạn nước mắt khi nhận giấy báo tử của con trai. Nỗi đau giằng xé tâm can khiến mẹ không ăn uống gì được, khóc liền 3 tháng, tưởng chừng sẽ chết theo con.

“Sắp đến Tết độc lập rồi mà còn được Nhà nước trao danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng nữa, mẹ vui, tự hào lắm. Khi về nhà mẹ sẽ đem bằng khen ra mộ thắp hương, báo cho hai cha con biết mà chia vui với mẹ”, mẹ Mừng nhòe đôi mắt.

Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” vào sáng 31.8

Đời đời nhớ ơn

Cùng chung niềm tự hào ấy, ông Nguyễn Văn Khiên (78 tuổi, xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Linh, Quảng Trị) - con trai của Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Tường cho biết: “Mẹ tôi có hai con hy sinh vào năm 1967. 21 năm về trước, mẹ đã qua đời. Nay được truy tặng danh hiệu này. Khi về nhà, tôi sẽ đưa bằng khen ra mộ thắp hương, báo cho mẹ biết để mẹ mừng. Mừng vì Đảng, Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn của mẹ”.

Niềm vui của mẹ Mừng cũng là niềm vui chung của 1.893 mẹ ở Quảng Trị đến nay đã được Nhà nước trao tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ: "Nước mắt các mẹ bao năm đã cạn khô, có nhiều mẹ không còn trên cõi đời này nữa. Nhưng công ơn trời biển, sự hi sinh cao cả của các mẹ cho độc lập tự do của Tổ quốc thì thế hệ mai sau vẫn đời đời nhớ ơn và mãi khắc ghi vào hồn thiêng sông núi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem