- Để xôi nguội, tơi thì dàn xôi ra và ép lại cho xôi chắc thành 1 tảng không rời.
Cách làm cơm cháy: Cắt miếng vuông
- Cắt hình vuông/chữ nhật thì dùng dao chia, hình tròn thì dùng miệng cốc, bát,….
- Đem sấy bằng nồi chiên không dầu: 100 độ 15 phút (lật trở giữa chừng)
Cách làm cơm cháy: Sấy bằng nồi chiên không dầu
Bước sấy này có thể quan sát để tránh gạo không bị cứng quá, chai lại khi chiên sẽ không xốp, còn nếu mềm quá thì chiên sẽ không giòn. Tốt nhất là vừa se lại và cầm lên không bị mềm oặt miếng cơm ép ra.
- Trong lúc sấy cơm thì đi làm sốt: nước - mắm - tương cà - đường tỉ lệ: 2-1-1-1
- Đun sốt này cho tới khi sệt lại, làm lượng sốt tuỳ theo số cơm cháy làm.
Cách làm cơm cháy hoặc chiên bằng dầu
- Dùng chảo sâu lòng, đổ ngập dầu (dầu ngập thì càng giòn, không bị hút ngấm ngược dầu lại cơm và đỡ tốn dầu hơn)
- Chờ dầu sôi già cho cơm đã sấy vào chiên giòn vàng nở đều 2 mặt.
Cách làm cơm cháy: Vớt ra để ráo mỡ
- Cơm chiên xong cho ra giấy thấm dầu
- Lấy phần dầu nóng già đổ vào hành lá thái nhỏ làm hành mỡ luôn.
Cách làm cơm cháy: Rắc ruốc lên trên
- Phết lên cơm: sốt đều lên cơm chiên, hành mỡ, rắc chà bông lên trên và ép miếng chà bông xuống.
Làm kiểu này ăn liền thì rất giòn và xốp thơm ngon của gạo nếp.
Chúc các bạn thành công khi tự làm cơm cháy tại nhà.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.