Ốc, ngao, sò là những thủy hải sản được nhiều người yêu thích vì có thể được đem chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn đặc biệt là làm các món ăn vặt.
Vào những ngày tiết trời se lạnh hoặc gió rét, được ngồi ở quán vỉa hè nhâm nhi các bát ốc luộc, ngao hấp, sò huyết nướng thì chẳng còn gì thú vị bằng.
Tại các quán ăn vặt, nước chấm ốc, ngao, sò được làm rất ngon. Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được chúng, vừa thơm ngon sạch lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cách pha nước chấm này không khó, các bạn hãy thử nhé.
Khi đi ăn ốc luộc, chúng ta thường thấy nước chấm ốc rất sánh quyện, nhìn rất đậm đặc. Bí quyết pha nước chấm ốc là các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng không phải thái ra mà là nên giã nhỏ. Sả có thể thăm nhỏ hoặc thái lát đều được.
1-2 trái ớt; 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả thái lát; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đường (có thể thay dấm bằng quất vì quất rất thơm).
Cách làm:
- Cho tỏi bóc vỏ; ớt rửa sạch, gừng cạo vỏ rửa sạch. Cho tỏi, ớt, gừng vào cối giã nhỏ hoặc bạn cho vào máy xay, xay nhỏ. Sả bóc bỏ bớt lá già, rửa sạch, băm hoặc thái lát mỏng. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ.
- Nước mắm, đường cho vào bát, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Một số người còn mách đun sôi đường và nước mắm rồi để nguội cũng được. Sau đó thêm nước sôi để nguội, dấm và hòa chung.
- Tiếp theo, cho hết hỗn hợp tỏi ớt gừng đã giã vào, thêm sả, hòa đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào nhé!
Lưu ý: Có một số bạn thích ăn rau mùi nên khi pha nước chấm ốc có thể cho thêm lá rau mùi thái nhỏ vào nước chấm (nói chung tùy theo sở thích).
- Nguyên liệu: Nước mắm ngon, nước sôi để nguội, đường, quất, tương ớt.
- Cách làm: Hòa nước mắm với lượng nước sôi để nguội vừa đủ, nếm thấy vừa miệng. Cho đường, tương ớt vào, khuấy đều cho tan. Sau đó thêm quất thái lát vào là được. Nếu thích cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi vào.
Ngoài ra, bạn còn có thể chấm ngao với nước sốt hải sản.
Cách làm nước sốt chấm hải sản ớt xanh như sau:
Chuẩn bị: Ớt xiêm xanh: 50g - 2 thìa cà phê đường - 1 thìa cà phê muối - 50g sữa đặc - 2 quả chanh tươi - Lá chanh: 2 lá
Dụng cụ: Máy xay sinh tố.
Cách pha:
- Ớt xiêm xanh cắt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi để ráo nước. Dùng khăn sạch lau khô từng quả ớt, không để nước lã dính vào sẽ làm hỏng nước chấm. Dùng dao tách đôi quả ớt, loại bỏ hết phần hạt bên trong rồi thái nhỏ.
- Cho muối, ớt xiêm xanh, đường, lá chanh vào máy xay xay nhỏ rồi đổ nước cốt chanh và sữa đặc vào xay tiếp đến khi nhuyễn ớt thì thôi. Tắt máy, đổ hỗn hợp muối ớt xanh ra chén để chấm.
Sốt chấm hai sản có thể dùng để chấm ngao, sò, cua, tôm, ghẹ hấp đều rất thích hợp.
Ngoài sốt chấm hải sản như trên, bạn có thể pha nước chấm sò theo cách đơn giản dưới đây:
- Nguyên liệu: Đường, muối tiêu (hoặc bột canh), ớt, quất, mù tạt. Thực ra bạn có thể thay chanh cho quất nhưng với nước chấm này, cho quất thơm hơn.
- Cách làm: Cho gia vị muối tiêu/bột canh vào bát, thêm đường vào, trộn đều. Sau đó cho ớt thái lát hoặc băm nhỏ, rồi vắt quất lên, bóp ít sa tế, trộn đều là được. Nếu không ăn được cay bạn có thể bỏ qua mù tạt.
Một số nơi còn cho thêm vào nước chấm sò này ít gừng, tỏi băm nhuyễn cũng khá hấp dẫn. Tùy vào khẩu vị mà bạn thêm thắt nguyên liệu cho hợp lý nhé.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.