Chủ đề nóng

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 tỉnh Thanh Hóa là người làm đổi thay các làng quê trồng lúa xứ Thanh

Hữu Dụng - Hoài Thu Thứ sáu, ngày 05/08/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Hữu Lựu bắt tay vào làm kinh tế và thành lập doanh nghiệp chế biến nông sản, tạo ra chuỗi liên kết khép kín được chính quyền địa phương và người dân ủng hộ rất cao. Năm 2022, ông là 1 trong 100 nông dân điển hình cả nước được bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc".
Bình luận 0


Clip: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 tỉnh Thanh Hóa với hoài bão "Vươn xa hạt gạo Xứ Thanh".

Thay đổi tập quán canh tác lúa của người dân địa phương

Ông Nguyễn Hữu Lựu (SN 1967) sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa). Năm 1986, sau khi tốt nghiệp THPT, ông nhập ngũ vào Trung đoàn 220 trực thuộc Quân chủng phòng không không quân (Hà Nội) và làm nhiệm vụ áp tải đạn dược lên biên giới.

Sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân bảo vệ độc lập tự do cho dân tộc, ông Lựu trở về quê và bắt tay vào làm kinh tế.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 tỉnh Thanh Hóa với hoài bão "Vươn xa hạt gạo Xứ Thanh" - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Lựu - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng (xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) vừa được bình chọn trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Ảnh: PV

Ông Lựu chia sẻ: "Tôi vốn có rất nhiều cơ hội vượt qua lũy tre làng để đến những vùng đất mới tạo chỗ đứng hoàn thiện và tốt hơn. Nhưng với suy nghĩ muốn trở về để góp sức mình làm một cái gì đó có ích cho quê hương, tôi đã quyết định ở lại khởi nghiệp từ chính đồng đất địa phương.

Ban đầu tôi mở một cửa hàng nhỏ chuyên cung ứng vật tư nông nghiệp và thu mua nông sản cho bà con nông dân. Trong quá trình thu mua nông sản, tôi nhận ra rằng mặt hàng nông sản của địa phương mình chưa có thương hiệu, chỉ bán được cho người lao động, công nhân, thậm chí là chỉ dùng trong chế biến thức ăn chăn nuôi.

Điều đó khiến tôi luôn ấp ủ hoài bão làm sao để nâng cao giá trị gạo quê hương, đưa nông sản vươn ra thị trường. Đầu năm 2010, tôi quyết định thành lập Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng. Đây có thể coi là "bước ngoặt" đánh dấu sự thay đổi của cuộc đời tôi", ông Lựu cho biết.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 tỉnh Thanh Hóa với hoài bão "Vươn xa hạt gạo Xứ Thanh" - Ảnh 3.

Sản phẩm Gạo nếp hạt cau Tiên Sơn Hà Lĩnh của Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng đạt chuẩn 4 sao OCOP cấp tỉnh. Ảnh: PV

Theo ông Lựu, khi mới thành lập, công ty gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, chưa có định hướng phát triển bền vững, đặc biệt là khó khăn nhất việc thay đổi tập quán sản xuất của người dân địa phương.

Trước tình trạng người nông dân lo lắng cho đầu ra của nông sản, không yên tâm đầu tư sản xuất với diện tích lớn, tình trạng được mùa mất giá và việc sản xuất chủ yếu là tự phát, dựa vào kinh nghiệm... nên hiệu quả, năng suất, chất lượng không cao, ông Lựu đã đứng ra liên kết với bà con nông dân, tạo ra chuỗi nông sản khép kín, có giá trị kinh tế cao, bền vững.

"Được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo địa phương và người dân xã Hà Long, công ty tôi đã phục tráng thành công giống lúa nếp cái hoa vàng Tiến Vua có từ xa xưa. Cùng với đó là thay đổi tập quán canh tác, chăm sóc truyền thống của người dân từ sử dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc sang canh tác, chăm sóc bằng công nghệ VietGAP.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 tỉnh Thanh Hóa với hoài bão "Vươn xa hạt gạo Xứ Thanh" - Ảnh 4.

Khu vực nhà máy chế biến nông sản của Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, công ty cũng đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Hà Trung triển khai mô hình trồng lúa trên những cánh đồng chua trũng (độ PH thấp) tại xã Hoạt Giang và Hà Hải", ông Lựu chia sẻ.

Tập trung phát triển các dòng lúa gạo chất lượng cao

Năn 2019, ông Lựu xin chấp thuận chủ trương đầu tư nhà máy chế biến lúa gạo tại xã Hà Long với công suất 12 nghìn tấn/năm. Ông đầu tư đưa vào sử dụng máy móc công nghệ hiện đại, hoàn toàn khép kín từ khâu sản xuất đến đóng gói sản phẩm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 tỉnh Thanh Hóa với hoài bão "Vươn xa hạt gạo Xứ Thanh" - Ảnh 5.

Ông Lựu đầu tư hệ thống máy móc hiện đại với quy trình hoàn toàn khép kín. Ảnh: PV

"Định hướng hoạt động của công ty là tập trung vào các dòng lúa chất lượng cao để khẳng định rằng địa bàn Thanh Hóa không thua kém bất cứ địa phương nào trong cả nước về chất lượng lúa gạo.

Ví dụ như giống ST24 trước đây chỉ được cấy tại Sóc Trăng, vừa rồi được sự hỗ trợ của Sở NN-PTNN tỉnh, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh, công ty đã liên kết sản xuất tại địa phương gần 50ha giống lúa này cho chất lượng rất tốt, năng suất đạt trên 3 tạ/sào 500m2. Hay như giống gạo Séng Cù đặc sản Tây Bắc cũng được cấy tại Thanh Hóa cho năng suất và chất lượng tốt", ông Lựu nói.

Ngoài ra, ông cũng ưu tiên phát triển 2 giống lúa đặc trưng của địa phương là nếp hạt cau Tiên Sơn ở xã Hà Lĩnh và nếp cái hoa vàng Gia Miêu Tiến Vua ở xã Hà Long. Hai sản phẩm này đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 tỉnh Thanh Hóa với hoài bão "Vươn xa hạt gạo Xứ Thanh" - Ảnh 6.

Khu vực trưng bày sản phẩm của công ty. Ảnh: PV

Không chỉ tập trung vào chế biến, Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng cũng không ngừng mở rộng vùng nguyên liệu. Nếu năm 2019 tổng diện tích vùng nguyên liệu chỉ đạt khoảng 200 ha, thì đến năm 2021 đã tăng lên trên 500 ha, dự kiến trong năm 2022 sẽ đạt gần 1.000 ha, phát triển trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và cả các tỉnh thành khác.

Hàng năm, doanh nghiệp luôn phối hợp tốt với BCH Hội Nông dân huyện, BCH hội nông dân các xã tổ chức các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, cung ứng vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thục vật, chậm trả cho bà con nông dân với số tiền từ 1,5 tỷ đến 2, 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp liên kết với các đơn vị tổ chức mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất… cho các hộ nông dân từ 15 - 20 lớp mỗi năm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 tỉnh Thanh Hóa với hoài bão "Vươn xa hạt gạo Xứ Thanh" - Ảnh 7.

Lễ khánh thành nhà máy sản xuất chế biến nông sản của Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng. Ảnh: PV

Ngoài đồng hành cùng bà con nông dân, từ những năm đầu thành lập công ty cho đến nay, ông Lựu còn kết hợp kinh doanh vật liệu xây dựng và vận tải đường bộ.

Với những nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh, những năm qua doanh nghiệp đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào, doanh thu của công ty ngày càng tăng. Hiện tổng doanh thu hàng năm đạt trên 70 tỷ đồng, sau khi đã trừ thuế và các chi phí khác còn lợi nhuận bình quân từ 800 triệu – 1 tỷ đồng/năm. Doanh nghiệp đang tạo việc làm thường xuyên cho 35 lao động và 30 lao động thời vụ tại địa phương với mức thu nhập đạt 70 - 75 triệu đồng /người/năm.

Bên cạnh phát triển kinh tế, ông Lựu còn tích cực tham gia các phong trào như ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo... Trong đợt bùng phát dịch Covid 19 từ năm 2020 đến năm 2022, thông qua mặt trận các cấp ông Lựu đã ủng hộ tiền và hàng hóa gần 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 tỉnh Thanh Hóa với hoài bão "Vươn xa hạt gạo Xứ Thanh" - Ảnh 8.

Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng đạt danh hiệu thương hiệu vàng năm 2022. Ảnh: PV

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Lựu đã nhận được bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2020.

Năm 2020, ông cũng nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của hội nông dân Việt Nam giai đoạn 2015 – 2020.

Năm nay, ông Nguyễn Hữu Lựu vinh dự là 1 trong 100 gương mặt nông dân tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Bình chọn chung khảo Trung ương bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 sẽ diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2022).

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem