Chủ đề nóng

Ukraine có thể nhận được 2 'siêu tên lửa' mới để đối đầu với Nga

Lê Phương (Express) Thứ bảy, ngày 21/05/2022 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Mỹ đang cân nhắc gửi cho Ukraine hai loại tên lửa chống hạm tiên tiến nhằm tạo điều kiện thúc đẩy Kiev giành lại quyền kiểm soát các cảng của nước này.
Bình luận 0
Ukraine có thể nhận được 2 'siêu tên lửa' mới để đối đầu với Nga - Ảnh 1.

Ukraine nhận được nhiều vũ khí từ Mỹ và các đồng minh kể từ đầu chiến sự. Ảnh: Getty

Mỹ và các đồng minh cho đến nay đã trang bị cho quân đội Ukraine rất nhiều tên lửa Javelin và Stinger trong bối cảnh Kiev cố gắng ngăn chặn các tàu hải quân của Nga trên Biển Đen. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky liên tục kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cung cấp những loại vũ khí cụ thể để đối phó với cuộc tấn công của Nga.

Ông Zelensky trước đó đã bị Đức từ chối cung cấp 100 xe tăng Marder. Berlin tuyên bố nếu gửi xe tăng cho Kiev, nước này sẽ không đủ khả năng tự vệ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Olaf Scholz sau đó đã đồng ý gửi 50 xe tăng Gerhard tới Ukraine.

Hiện tại, các quan chức Mỹ và nguồn tin quốc hội cho biết họ đang xem xét trang bị cho Ukraine tên lửa Harpoon do Boeing sản xuất và tên lửa Naval Strike Missile do Kongsberg cùng Raytheon Technologies sản xuất, cả hai đều là tên lửa chống hạm.

Những tên lửa này có thể được chuyển trực tiếp đến Ukraine, hoặc thông qua một đồng minh châu Âu.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, có khoảng 20 tàu Hải quân Nga, bao gồm cả tàu ngầm, trong vùng hoạt động của Biển Đen.

Ông Zelensky hy vọng rằng sức mạnh hỏa lực tăng lên sẽ đồng nghĩa với việc Ukraine có thể tấn công thêm nhiều tàu Nga, với mục đích mở lại các kênh vận chuyển trong và ngoài nước. Điều này có ý nghĩa kinh tế to lớn đối với Kiev, đồng thời làm giảm nguy cơ khủng hoảng lương thực đối với phần còn lại của thế giới.

Tuy nhiên, một nhiệm vụ như vậy sẽ không dễ dàng. Trên bộ, Nga nắm quyền kiểm soát phần lớn miền nam đất nước và gần đây đã đánh chiếm pháo đài cuối cùng của Ukraine ở thành phố cảng Mariupol.

Nhà Trắng được cho là đang tìm cách đưa các tên lửa chống hạm tiên tiến vào tay Ukraine mà không làm trầm trọng thêm cuộc xung đột. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng binh lính Ukraine không đủ khả năng để vận hành và bảo trì vũ khí, bên cạnh đó những vũ khí này có thể bị quân Nga thu giữ.

Bryan Clark, một chuyên gia hải quân tại Viện Hudson, cho biết chỉ cần một chục tên lửa Harpoon với tầm bắn hơn 100km là đủ để chấm dứt việc Nga phong tỏa Biển Đen. Harpoon có tầm bắn đạt tới 300km.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem