Chủ đề nóng

Ước mơ lớn của “bông hoa nhỏ” ở Bản Mù

Việt Dũng Thứ tư, ngày 24/06/2015 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là người dân tộc Mông, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nhưng cô bé Giàng Thị Dở ở xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) luôn nỗ lực trong học tập, tích cực tham gia các phong trào tập thể và trở thành tấm gương sáng để bạn bè noi theo.
Bình luận 0

Người chị mẫu mực

Ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp Giàng Thị Dở đó là một cô bé có đôi mắt sáng, nhanh nhẹn và hoạt bát. Là con út trong gia đình có 12 anh em, mẹ không may mất sớm, bố mắc bệnh nan y đau ốm liên miên, nên Dở sống trong sự thiếu thốn tình thương của mẹ cha. Nhờ được sự quan tâm của chính quyền và các cơ quan chức năng, em đã được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh nuôi dưỡng từ năm 2008 đến nay. “Thời gian mới vào trung tâm, nhớ mẹ nhiều, lại thương bố, thương các anh chị vất vả nên em khóc nhiều lắm. Nhưng nhờ có thầy cô, bạn bè bên cạnh nên em cũng vơi bớt đi phần nào” - Dở tâm sự.

Em Giàng Thị Dở nuôi ước mơ trở thành giáo viên.

Nếu 7 năm trước còn là một cô bé rụt rè, nhút nhát khi mới vào trung tâm, thì bây giờ Giàng Thị Dở đã là “chị cả” của trung tâm, biết giúp các cô, các chú chăm sóc các em nhỏ tuổi hơn, nhất là các em mới vào đây là người dân tộc thiểu số, chưa rõ tiếng Kinh nên còn bỡ ngỡ, lạ lẫm. Dở đã giúp các em học tập, đọc thông thạo, viết tốt tiếng Việt.


Em Giàng Thị Dở
  Em mong trở thành cô giáo đem lại cái chữ về cho bản làng, cho các em nhỏ vùng cao quê mình.
 

 

Mong ước lớn

Luôn coi trung tâm như gia đình thứ 2 của mình, các cô chú là cha mẹ, bạn bè là anh em, Giàng Thị Dở nói: “Em thấy mình còn may mắn hơn nhiều các bạn không có cơ hội học tập, vui chơi như em. Chính vì thế, em mong muốn tổ chức đoàn các cấp thành lập các tổ chức đoàn, đội ở các trung tâm nuôi dưỡng trẻ như chúng em, để chúng em tham gia, giao lưu, học hỏi và tiếp nhận các kiến thức, tổ chức tuyên truyền hoạt động về Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, đặc biệt là giúp các bạn có hoàn cảnh sống khó khăn trở nên tự tin, hòa nhập với cuộc sống”.

Dở luôn cố gắng hết mình nên 6 năm liền em đều đạt học sinh giỏi. Với những thành tích trong học tập cũng như biết giúp đỡ các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, nên năm nào Giàng Thị Dở cũng đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”. Và năm 2015 này, em đã vinh dự được về Hà Nội tham dự Đại hội đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ VIII.

Dở tâm sự: “Bản em còn nghèo lắm, các bạn nhỏ sinh ra ít có cơ hội được đi học. Trong tương lai, em mong muốn trở thành cô giáo đem lại cái chữ về cho bản làng, cho các em nhỏ vùng cao quê hương mình, để chia sẻ phần nào cuộc sống khó khăn và giúp các em được đi học, được biết chữ”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem