Chủ đề nóng

Vay 1 tỷ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để trồng rau sạch, một HTX ở Bắc Ninh có thu nhập 6 tỷ/năm

Thu Hà Thứ bảy, ngày 17/09/2022 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tạo động lực cho nhiều hội viên nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, đồng thời xây dựng liên kết trong sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương.
Bình luận 0

Tiếp sức cho Bắc Ninh làm giàu nhờ trồng rau sạch, làm bánh đa nem

Theo Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh, tính đến tháng 9/2022, trên địa bàn tỉnh có trên 1.600 hộ vay từ nguồn Quỹ HTND với tổng số vốn trên 112,9 tỷ đồng cho các dự án chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, làng nghề và các loại hình khác.

Gia đình ông Nguyễn Văn Khang (ở thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du) là một trong những hộ có thu nhập ổn định nhờ vay vốn từ Quỹ HTND để phát triển sản xuất.

Ông Khang cho biết, trước đây, gia đình ông canh tác hơn 8 sào rau, nhưng do đầu ra không ổn định, cộng với việc không có vốn để sản xuất nên gia đình ông chỉ canh tác có 4 sào, diện tích còn lại gia đình ông phải bỏ hoang. Năm 2019, sau khi được Hội Nông dân xã Việt Đoàn tạo điều kiện cho vay 100 triệu đồng từ Quỹ HTND, gia đình ông đã đầu tư mua máy móc, cải tạo lại 8 sào ruộng để trồng những loại rau, củ, quả ngắn ngày.

Có vốn trồng rau sạch, phát huy thế mạnh địa phương - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc HTX sản xuất rau củ nông sản an toàn thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh giới thiệu mô hình trồng rau của HTX. Ảnh: T.H

"Các mô hình vay vốn Quỹ HTND phần lớn đều đạt hiệu quả, người vay tăng thu nhập. Thông qua những mô hình phát triển sản xuất không những tạo việc làm, tăng thu nhập cho những hộ trực tiếp tham gia dự án mà còn đóng góp tích cực cho sự phát triển sản xuất nông nghiệp, ngành nghề thủ công, làng nghề truyền thống gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm".

Ông Trần Đăng Sâm –

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh

Để tăng năng suất, chất lượng và tìm đầu ra cho các mặt hàng nông sản, gia đình ông Khang đã tham gia HTX sản xuất rau củ nông sản an toàn thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du và trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông lãi trên 50 triệu đồng từ việc trồng rau, củ, quả.

HTX sản xuất rau củ nông sản an toàn thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du là một trong những đơn vị được tiếp cận sớm nguồn Quỹ HTND tỉnh Bắc Ninh. Nguồn vốn này đã giúp các thành viên trong HTX vượt qua giai đoạn khó khăn và trở thành HTX điển hình trong việc sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc HTX sản xuất rau củ nông sản an toàn thôn Liên Ấp cho biết, năm 2018, HTX được thành lập với 134 hộ tham gia trên diện tích gần 40ha. Tuy nhiên, nguồn thu nhập chỉ xoay quanh việc trồng rau nên các thành viên trong hợp tác xã đa phần đều thiếu vốn sản xuất.

Trước khó khăn đó, Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện cho các thành viên trong HTX vay số tiền trên 1 tỷ đồng để mua sắm các trang thiết bị máy móc mở rộng trồng rau VietGAP và chăn nuôi bò sữa. Đến nay, doanh thu của HTX sản xuất rau củ nông sản an toàn thôn Liên Ấp đạt từ 6-7 tỷ đồng/năm.

Còn đối với chị Đặng Thị Dung cùng 4 hộ nông dân tại xã Yên Phụ (Yên Phong) cũng được tiếp cận nguồn vốn Quỹ HTND để phát triển dự án "Làm bánh đa nem". Chị Đặng Thị Dung cho biết: "Nhiều năm qua, gia đình tôi vẫn làm bánh đa nem nhưng cũng chỉ đủ ăn đủ tiêu. Từ tháng 7/2020, được vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND gia đình tôi đã mở rộng quy mô sản xuất, tăng khối lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của các đầu mối thu mua, thu nhập được nâng lên rõ rệt".

Nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả

Ngoài mô hình của ông Khang, chị Dung, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả từ việc sử dụng nguồn vốn vay Quỹ HTND. Điển hình như: mô hình sản xuất nông sản sạch theo hướng công nghệ cao ở xã Minh Tân (huyện Lương Tài); mô hình sản xuất rau an toàn, trồng cây ăn quả ở xã Việt Đoàn (huyện Tiên Du); phát triển nghề mộc ở xã Trung Nghĩa (huyện Yên Phong), phường Võ Cường, Khúc Xuyên (thành phố Bắc Ninh); …

Ông Trần Đăng Sâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh cho biết: Để nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ, Hội ND tỉnh luôn chú trọng công tác huy động xây dựng quỹ, quản lý, điều hành, thẩm định dự án và giải ngân nguồn vốn bảo đảm thực hiện đúng quy trình, thủ tục quy định. Từ đó, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp Hội và đông đảo hội viên nông dân. Đến nay, tổng nguồn Quỹ HTND các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 112,9 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương Hội ủy thác 16,6 tỷ đồng, nguồn ngân sách tỉnh cấp 83,2 tỷ đồng, nguồn cấp huyện đạt hơn 9,3 tỷ đồng, cấp xã là gần 3,8 tỷ đồng. Nguồn vốn đang giải ngân cho 379 dự án vay phát triển sản xuất với 1.608 hộ tham gia. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem