Vị ngọt cây mía quê!

Minh Khuyên Thứ ba, ngày 10/03/2015 09:00 AM (GMT+7)
Ở nhà quê, trong khu vườn nhà, ngoài các loại bầu, bí, rau xanh để phục vụ cho bữa ăn thường nhật, người ta còn trồng một số loại hoa màu khác, mía có mặt trong các loại đó.
Bình luận 0
Những liếp đất được lên luống rồi người ta đặt hom mía khi mưa dầm khoảng tháng Năm, tháng Sáu. Mía cao đến đâu thì tước bỏ lá già đến đó. Mía cũng có nhiều loại, nhưng để ăn, người ta chuộng nhất là mía tây với những cây màu vàng tươi hoặc mía đường có thân da màu nâu sẫm. Những loại mía này cho cây không quá lớn, cao cỡ đầu người đổ lại, nhưng bù lại nó ngọt dịu lại mềm.
img
Đám mía sau vườn nhà (ảnh: Minh Khuyên)
Ra giêng, tháng nắng, trẻ con, người lớn ra vườn thuận tay bẻ một, hai cây mía vào để ăn chơi. Cầu kỳ hơn thì người ta dùng dao róc sạch vỏ, tiện khúc vừa ăn rồi đem ướp với bông bưởi cho có mùi thơm. Những đêm trăng thanh gió mát đem ra cả gia đình cùng nhấn nhá trò chuyện tâm tình.

Dọc theo các con đường làng, những chiếc xe ép nước mía đẩy tới lui rao bán cho trẻ con. Mía đường róc sơ vỏ ngoài rồi cho vào giữa hai trục nhôm. Nước ép từ mía ngọt ngào lại được pha thêm với vị chua của trái tắc, trái chanh làm cho người uống đã khát lại tăng thêm năng lượng cần thiết cho thể.
img
Ly nước mía ép (ảnh: Minh Khuyên)
Khách bộ hành trên đường xuôi ngược giữa các xóm cũng có thể dừng chân mua ly nước mía rồi tiêp tục rảo bước. Nước mía tự nhiên vừa sạch vừa bổ dưỡng.  

Những tiếng rao bán nước mía, những tiếng xe cọc cạch lăn bánh trên những con đường đất đã đi vào ký ức của nhiều người. Nét đẹp miền quê như thấp thoáng đây đó đối với những ai đã từng gắn bó tuổi thơ nơi miền thôn dã ấy.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem