Chủ đề nóng

Vì sao có triệu chứng bất thường mất khứu giác khi nhiễm Covid-19?

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 30/03/2020 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu từ trường Y của ĐHTH Harvard đã giải thích lý do tại sao có người bị mất khứu giác khi nghi nhiễm Covid-19.
Bình luận 0

Cũng như các đồng nghiệp từ Hiệp hội bác sĩ Tai Mũi Họng của Anh, các chuyên gia của Học viện Tai Mũi Họng Mỹgọi tình trạng là mất một phần khả năng nhận biết mùi và vị thuộc số các triệu chứng không điển hình của Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết cho đến nay vẫn không thể tin chắc hiện tượng mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện căn bệnh này. Trong khi đó triệu chứng như vậy ghi nhận ở không ít ca nhiễm Covid-19. Ví dụ, cầu thủ bóng rổ Mỹ Rudy Gober báo cáo hiện tượng đó.

Các nghiên cứu bộ gen của chuột, loài linh trưởng và con người đã chỉ ra rằng một số tế bào trong khoang mũi chứa các protein ngăn virus mang bệnh nhiễm trùng vào cơ thể. Sự tổn thương của các tế bào này, theo ý kiến của các nhà khoa học, dẫn đến lây nhiễm Covid-19  và xuất hiện triệu chứng mất khả năng nhận biết mùi.

Các nhà khoa học cũng giả thiết rằng tình trạng thiệt hại tế bào mô liên kết trong mũi có thể góp phần gây nhiễm trùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem