Chủ đề nóng

Video: Ukraine bắn nổ tung kho đạn của Nga ở Svatove

Lê Phương (Express) Thứ tư, ngày 04/01/2023 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoạn video cho thấy một kho đạn dược của lực lượng Nga ở miền đông Ukraine đã bị nổ tung.
Bình luận 0

Video: Ukraine bắn nổ tung kho đạn của Nga ở Svatove. Nguồn: Express

Mới đây, Ukraine đã thực hiện cuộc tấn công vào kho đạn của Nga ở khu vực Luhansk phía đông.

"Lực lượng Moscow đã triển khai tại Svatove trong 2 tuần trước khi nơi này bị nổ tung hôm 3/1", Cục Truyền thông Chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine nói với truyền thông địa phương. "Các lực lượng Nga và cộng tác viên địa phương đã lặng lẽ mang đạn dược đến đây tích trữ trong gần nửa tháng".

Đoạn video cũng cho thấy những chiếc xe tải đậu bên cạnh tòa nhà khi nó phát nổ. "Lực lượng vũ trang Ukraine đã chờ đợi xe tải Ural của Nga tiến vào căn cứ", Cục nói thêm.

Động thái mới diễn ra trong bối cảnh giới chức hàng đầu của Điện Kremlin phải đối mặt với những chỉ trích mới sau cuộc tấn công của Ukraine ở khu vực lân cận Donetsk.

Ukraine tuyên bố họ đã giết chết "khoảng 400 binh sĩ" và làm bị thương 300 người khác trong cuộc tấn công nhằm vào thành phố Makiivka. Hôm 2/1, Nga thừa nhận vụ tấn công nhưng tuyên bố chỉ có 63 chiến binh của họ thiệt mạng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Ukraine đã bắn 6 quả tên lửa từ hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất nhằm vào thành phố. 2 trong số đó đã bị bắn hạ nhưng 4 quả còn lại đã rơi xuống tòa nhà từng là một trường dạy nghề, nơi Nga đang đóng quân.

Một đoạn video chưa được xác minh cho thấy một tòa nhà khổng lồ ở Makiivka chỉ còn là đống đổ nát bốc khói.

Được biết, vụ tấn công xảy ra khi Tổng thống Vladimir Putin đang đọc bài phát biểu năm mới, theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW). Những người ủng hộ Điện Kremlin đã vô cùng tức giận trước những tổn thất nặng nề ở Makiivka.

Các blogger quân sự Nga nói tổn thất lớn nói trên là kết quả của việc cất giữ đạn dược trong cùng một tòa nhà với doanh trại, mặc dù các chỉ huy biết rằng nơi này nằm trong tầm bắn của tên lửa Ukraine.

Archangel Spetznaz Z, một blogger quân sự Nga với hơn 700.000 người theo dõi trên Telegram, cho biết: "Những gì xảy ra ở Makiivka thật kinh khủng. Ai lại nghĩ ra ý tưởng bố trí số lượng lớn nhân sự trong một tòa nhà, nơi mà tất cả đều hiểu rằng ngay khi đạn bắn trúng, sẽ có rất nhiều người bị thương hoặc chết?"

Sergei Mironov, cựu chủ tịch Thượng viện Nga, yêu cầu trách nhiệm hình sự đối với các quan chức "đã cho phép tập trung quân nhân trong một tòa nhà không được bảo vệ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem