Chủ đề nóng

Vinh danh 75 nghệ sỹ điện ảnh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân

Hà Tùng Long Thứ hai, ngày 13/03/2023 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2023), Viện phim Việt Nam tổ chức triển lãm vinh danh 75 nghệ sĩ điện ảnh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân.
Bình luận 0

Ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ, Xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập "Doanh nghiệp Quốc Gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam" khai sinh Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Qua những chặng đường xây dựng và phát triển, Điện ảnh Cách mạng Việt Nam đã đồng hành với từng giai đoạn lịch sử dân tộc, phản ánh chân thực và sinh động cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước của nhân dân ta.

Vinh danh 75 nghệ sỹ điện ảnh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, NSND Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam và lãnh đạo Viện phim Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: BTC.

Trong dòng chảy hơn 70 năm, nhiều thế hệ nghệ sĩ đã góp phần làm nên thành công của những bộ phim về đề tài chiến tranh Cách mạng, vừa mang giá trị lịch sử - nghệ thuật và thấm đẫm niềm tự hào dân tộc, vừa để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

Với chức năng lưu chiểu, lưu trữ phim và bảo quản các tư liệu điện ảnh, nghiên cứu lý luận, công nghệ điện ảnh, khai thác phổ biến các tư liệu điện ảnh theo quy định của pháp luật, Viện phim Việt Nam mong muốn giới thiệu những tư liệu Điện ảnh tới các thế hệ khán giả thông qua các hoạt động chào mừng "Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam", nhằm khơi dậy truyền thống lịch sử, phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc; ghi nhận và khẳng định những giá trị, thành quả cách mạng của đất nước, dân tộc ta, trong đó có nền điện ảnh Việt Nam trong suốt những năm qua.

Vinh danh 75 nghệ sỹ điện ảnh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - Ảnh 3.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: BTC.

Triển lãm "Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam" giới thiệu hơn 200 hình ảnh về những sự kiện, con người, tác phẩm điện ảnh tiêu biểu, góp phần phác họa nên diện mạo của nền điện ảnh nước nhà trong 70 năm qua, thông qua ba chủ đề cụ thể. Triển lãm góp phần quan trọng giúp người xem trong và ngoài ngành điện ảnh hiểu thêm về lịch sử ngành, những thành tựu, giải thưởng danh giá mà môn nghệ thuật thứ bảy đã đạt được và những đóng góp của các thệ hệ nghệ sỹ đối với sự hình thành, phát triển của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Triển lãm có 3 chủ đề gắn với chặng đường 70 ra đời và phát triển của ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Sự ra đời của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam bao gồm những hình ảnh cơ sở, trang thiết bị, hoạt động sản xuất phim trong hai giai đoạn Điện ảnh Bưng Biền và Điện ảnh Đồi Cọ; Hình ảnh - Sắc lệnh 147/SL ngày 15/3/1953 thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và con dấu "Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam".

Vinh danh 75 nghệ sỹ điện ảnh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - Ảnh 4.

Hình ảnh trong phim "Chung một dòng sông" của đạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa. Ảnh: VPVN.

Những tác phẩm tiêu biểu qua 22 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam bao gồm hình ảnh các tác phẩm tiêu biểu được sản xuất trong ba giai đoạn: thời kỳ kháng chiến (1953 – 1975), thời kỳ thống nhất và xây dựng đất nước (1976 – 1985) và thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế (từ năm 1986 đến nay)

Vinh danh nghệ sỹ điện ảnh trưng bày chân dung 75 nghệ sĩ điện ảnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Vinh danh 75 nghệ sỹ điện ảnh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - Ảnh 5.

Hình ảnh trong phim "Bao giờ cho đến tháng Mười". Ảnh: VPVN.

Triển lãm diễn ra từ ngày 13/3 đến 19/3 tại Rạp Ngọc Khánh, 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Và từ 23/3 đến 06/4 tại Trường Đại học Văn hóa (cơ sở 2), 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, thành phố Thủ Đức.

Nhân dịp này, những bộ phim tiêu biểu của nền điện ảnh cách mạng Việt  Nam sẽ được chiếu phục vụ khán giả trong dịp này, gồm: phim truyện Chung một dòng sông (13/3); phim truyện Bao giờ cho đến tháng Mười (14/3); phim truyện Mùa ổi (15/3); phim truyện Đừng đốt (16/3). Các bộ phim được chiếu vào 9h00 các ngày, tại Rạp Ngọc Khánh.

Vinh danh 75 nghệ sỹ điện ảnh được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân - Ảnh 6.

Lịch chiếu phim miễn phí nhân 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Ảnh: VPVN.

Ngoài ra, nhân dịp này Viện phim Việt Nam cũng tổ chức hoạt động giới thiệu sách: Áp phích phim điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử (Tập 1: 1953 - 2000). Tập 1 giới thiệu hơn 200 áp phích ở các thể loại: phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình được sản xuất từ năm 1953 đến năm 2000. Các Áp phích  được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau và hiện đang lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem