Chủ đề nóng

Vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Nguyệt Tạ Thứ hai, ngày 28/09/2020 18:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 28/9, Báo Lao Động và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức họp báo Giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" năm 2020. Qua quan sát của các nhà báo, hầu hết các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực nông nghiệp đều vắng bóng.
Bình luận 0

Đây là sự kiện thường niên được 3 đơn vị đồng tổ chức: Bộ Lao động, Bộ Thương binh và Xã hội, Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng tổ chức.

Theo ban tổ chức, qua 7 năm từ năm 2014-2020, chương trình đã vinh danh hàng trăm doanh nghiệp. Năm 2020, 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu trong số 184 lượt doanh nghiệp được xếp hạng 3 năm (từ năm 2017-2019), đã được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động. 8 doanh nghiệp này sẽ vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết trong bối cảnh kinh tế khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải nỗ lực rất lớn để tồn tại, phát triển. Các doanh nghiệp được giải thưởng không chỉ tập trung phát triển, mà vẫn nỗ lực hết mình chăm lo cho người lao động trong khó khăn, vẫn được đảm bảo việc làm, phúc lợi, không có ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Hiểu cho biết thêm trong ngắn hạn, một số ngành sẽ thiếu lao động như ngành công nghệ thông tin, ngành chế biến thủy hải sản... "Chính bởi vậy, doanh nghiệp nào vì người lao động, doanh nghiệp đó sẽ giữ chân được họ, từ đó có thể tồn tại và phát triển", ông Hiểu nói.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đổi mới sáng tạo, cũng là vì người lao động. Doanh nghiệp phải nỗ lực, phải có trách nhiệm với người lao động thì mới duy trì sự phát triển bền vững.

Vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu tại buổi họp báo.

Giải thích về sự vắng mặt của các doanh nghiệp ngành nông nghiệp, ông Hiểu cho rằng các doanh nghiệp ở lĩnh vực này quy mô nhỏ, lương cho người lao động còn thấp, thu nhập phúc lợi cho người lao động chưa cao. Quy mô sản xuất, việc áp dụng công nghệ chưa nhiều. "Thời gian tới, chúng tôi sẽ xem xét để có thể mở rộng bộ tiêu chí, tính toán nghiên cứu để lựa chọn, tôn vinh được những doanh nghiệp làm việc  trong ngành nông nghiệp", ông Hiểu nói.


Cũng theo ông Hiểu, khái niệm "vì người lao động" được tính toán dựa trên nhiều yếu tố. Trong đó có một số tiêu chí được quan tâm như: Thu nhập, sử dụng lao động khuyết tật, môi trường làm việc... Việc chấm điểm được tính toán cẩn trọng, công bằng.


Trước đó, năm 2019, Hội đồng giải thưởng đã thống nhất lựa chọn 50 doanh nghiệp xếp hạng doanh nghiệp vì người lao động, 30 doanh nghiệp được nhận bằng khen của các cơ quan tổ chức giải. Lễ vinh danh các Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động sẽ được tổ chức vào lúc 8h30 tại Hội trường Bộ Quốc phòng (số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên sóng Truyền hình Nhân Dân.


Giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" được tổ chức hàng năm để động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, giúp phát huy năng lực của người lao động. Thông qua bộ tiêu chí của chương trình, việc chăm lo người lao động được lượng hóa thành các tiêu chí cụ thể, giúp doanh nghiệp có định hướng rõ ràng, mục tiêu phấn đấu chăm lo tốt hơn cho người lao động.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem