Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc muốn xây dựng Công viên nghĩa trang

Việt Tùng Thứ năm, ngày 26/01/2017 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công viên nghĩa trang làm một cụm tư không còn xa lạ gì ở các nước phát triển trên thế giới, bởi ở đó cũng có đầy đủ các dịch vụ như một công viên bình thường. Có cây xanh, có ghế đá, có dịch vụ ăn uống nhẹ, rồi dịch vụ quay phim, chụp ảnh cưới… Tuy nhiên, ở Việt Nam Công viên nghĩa trang chưa thực sự phổ biến, quan niệm của nhiều người về Công viên nghĩa trang chưa đúng… Nghĩa trang như… công viên.
Bình luận 0

Trước đây, nếu như nhắc tới nghĩa trang, thì gần như ngay lập tức hiện lên trong đầu chúng ta là sự lạnh lẽo, u ám, ma mị. Điều ấy cũng dễ hiểu bởi hầu hết các nghĩa trang trước đây đều xây dựng không có quy hoạch, không có lối đi rõ ràng, “mạnh ai người nấy xây”. Thêm vào đó, những dịch vụ tiện ích ở nghĩa trang gần như không có. Tất cả những điều ấy khiến cho nghĩa trang rất ít người ghé thăm nếu không phải là vì công việc gia đình. 

Công viên nghĩa trang là nghĩa trang được xây dựng theo mô hình của một khu công viên rộng lớn với cây xanh, hồ nước, đường đi bộ và các khu mộ được thiết kế rất bài bản, hài hòa về kiến trúc, thẩm mỹ.

Hầu hết các công viên nghĩa trang đều được đầu tư xây dựng rất bài bản, có cây xanh, hồ nước, nên không khí rất trong lành, sạch, đẹp (ảnh minh họa)

Một công viên nghĩa trang hiện đại sẽ phải xóa bỏ được hoàn toàn mặt hạn chế của những nghĩa trang từ xưa ở Việt Nam, đó là về mặt quy hoạch: quy hoạch các mộ, quy hoạch đường đi lối lại trong “công viên”, quy định dành cho người nhà đến viếng mộ và các dịch vụ khác như quay phim, chụp ảnh… 

Hình ảnh về những ngôi mộ nhấp nhô, không thẳng hàng đã trở nên quá quen thuộc tại các nghĩa trang trước đây. Tại nhiều nghĩa trang nhân dân trong cả nước, do quy hoạt lộn xộn, nên để tới được ngôi mộ của người thân đã khuất, nhiều khi phải trèo leo qua rất nhiều ngôi mộ xung quanh, rất bất tiện và có phần chưa phải đạo. Đây cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người “ngán” khi tới nghĩa trang.

Song khi xây dựng Công viên nghĩa trang, những hạn chế đõ sẽ được khắc phục triệt để, với các khu, các mô hình mộ khác nhau như: mộ đơn, mộ đôi, mộ gia đình nhỏ, mộ gia đình lớn, các khu mộ dành riêng cho từng Tôn giáo khác nhau, khu lưu tro cốt, nhà hỏa táng… nhằm đáp ứng cho mọi nhu cầu của người có hậu sự. Bên cạnh đó, còn có những khu mộ dành cho gia tộc, có thể lựa chọn địa thế phù hợp để xây dựng khu mộ riêng cho toàn bộ gia tộc của mình.

Các khu mộ được xây thành dãy, có các khu mộ đơn, đôi, mộ gia đình, họ tộc… nên rất thuận tiện cho các gia đình khi an táng người thân quá cố (ảnh mình họa).

Xóa bỏ khoảng cách giữa “sự sống và cái chết” 

Hầu hết các Công viên nghĩa trang các ngôi mộ đều được bố trí dựa trên nghiên cứu phong thủy và mô hình bát quái theo mệnh người đã khuất. Phương án xây dựng mộ theo phong thủy, ngũ hành sẽ giúp thân nhân những người đã khuất lựa chọn được giải pháp tối ưu theo Can, Chi, Mệnh của Kinh dịch cho an táng, có được sự an tâm về tâm linh và mong muốn “để lại trần gian phúc cháu con”. 

Đến công viên nghĩa trang, chúng ta có thể cảm nhận được không khí trong lành, thoáng mát. Và chắc chắn rằng sẽ không cảm nhận được đây là một nghĩa trang đơn thuần như bao người thường nghĩ tới. Mà ở đây sẽ cảm nhận được sự yên bình, nhẹ nhàng, giao hòa với thiên nhiên, tâm giao với những người ở thế giới bên kia, xóa bỏ đi khoảng cách giữa “sự sống và cái chết”.

Ngoài ra, tại các Công viên nghĩa trang luôn được chăm sóc, dọn dẹp với các dịch vụ tối ưu. Giúp cho những người đang ở xa vẫn yên tâm cho việc nhang khói cho “ngôi nhà” của người thân mình đang yên nghỉ.

Những năm gần đây, tại một số Công nghĩa trang lớn, không chỉ có người thân đến thăm viếng, dọn dẹp, nhang khoái cho những người quá cố, mà nhiều bạn trẻ đã chọn quang cảnh nơi đây để ghi lại những bức ảnh cưới kỷ niệm của mình. Không chỉ vậy rất nhiều ca sỹ cũng chọn những Công viên nghĩa trang để quay những MV cho những ca khúc của mình…

Trong một lần được phỏng vấn, khi Hà Nội tiến hành mở rộng và xây dựng thêm các nghĩa trang ở Ba Vì, Chương Mỹ… Nhà sử học Dương Trung Quốc đã chia sẻ rằng: “Tôi đi công tác nhiều ở nước ngoài, tôi thấy nghĩa trang của họ thực sự là những công viên. Đấy không chỉ là nơi yên nghỉ chỉ dành cho những người đã chết, nó còn là không gian công cộng cho cả người sống đến thư giãn. Điều đó còn có ý nghĩa quan trọng trong sự gắn kết giữa người sống và những người đã mất”.

Trên thế giới, việc xây dựng Công viên nghĩa trang đã được các nước tiến hành từ cả trăm năm trước. Tại đây, ngoài các dịch vụ phục vụ cho việc tang lễ, an táng người đã khuất, còn có các dịch vụ kém theo như ăn, uống nhẹ. Và đây cũng là một trong những nơi để người dân nghỉ ngơi, thư giãn, tập thể dục vào buổi sáng, hoặc các ngày nghỉ…

Những năm gần đây, tại các Công viên nghĩa trang lớn không chỉ là nơi chôn cất người quá cố, mà còn là nơi tập thể dục, thư giãn của người dân, thậm chí nhiều đồi nam nữa còn đến đây để chụp ảnh cưới, quay MV…

Quy hoạch công viên nghĩa trang tại Tam Đảo?

Vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chủ trương quy hoạch xây dựng Công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo). Bên cạnh những ý kiến đồng thuận, cũng có những thông tin phản hồi và phản biện trái chiều, thậm chí có ý kiến chưa đồng thuận.

Trong số những ý kiến phản biện đáng chú ý có bình luận của  Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng trên giaoduc.net.vn ngày 24.1.2017: "Phải khẳng định rằng, việc xây dựng nghĩa trang nói chung là cần thiết. Việc có nhà đầu tư muốn thực hiện dự án này thì tôi không có gì phản đối cả, mà ngược lại còn hoan nghênh mới đúng, bởi có cầu ắt phải có cung. Nhưng vấn đề đặt ra là phải chọn địa điểm thực hiện dự án cho phù hợp để không ảnh hưởng tới quy hoạch chung, để đảm bảo môi trường, cuộc sống người dân xung quanh, chứ không phải địa phương đó chạy theo dự án để hợp thức hóa quy hoạch mà bất chấp các quy định của pháp luật, dẫn đến những hệ lụy xấu.

Trước đó, tại Tờ trình số 02/TTr- UBND ngày 4.1.2017 và Thông báo số 652- TB-TU ngày 9.1.2017 về quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) đã nêu rõ: Việc quy hoạch, xây dựng khu công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý (Tam Đảo) phù hợp với Quyết định số 1883/QĐ-TTg ngày 26.10.2011 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch chung xây dựng đô thị của Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, tại tại Mục g, Khoản 8, Điều 1 với nội dung: “Định hướng xây dựng hạ tầng kỹ thuật đến năm 2030”, có nêu rõ việc xây dựng nghĩa trang tại Vĩnh Phúc: “Nhu cầu xây dựng đến năm 2030 là 200ha; Địa điểm xây dựng: Khu vực huyện Tam đảo 100ha; Khu vực huyện Bình Xuyên 100ha".

Chủ trương quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang là cần thiết, đáp ứng nhu cầu mai táng của nhân dân, hạn chế ô nhiễm môi trường. Hiện Vĩnh Phúc chỉ có 2 loại đất để làm nghĩa trang là đất canh tác nông nghiệp và đất gò đồi núi. Trong bối cảnh hiện nay phải dùng đất gò đồi núi ở phạm vi nhất định chứ không thể dùng đất đang canh tác nông nghiệp để làm công viên nghĩa trang. Nhưng chủ trương quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý liên quan đến rừng phòng hộ - Đây là vấn đề cần phải cân nhắc kỹ, cần sớm có ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan như Tài nguyên và Môi trường, Nông lâm nghiệp... các nhà khoa học trong việc thực hiện đánh giá, thẩm định tính khoa học và phù hợp của dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem