Chủ đề nóng

Virus Corona lây lan nhanh: "Người dân lo lắng là đúng nhưng không nên hoang mang"

Diệu Thu – Xuân Lực Thứ sáu, ngày 31/01/2020 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế), trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, người dân lo lắng là đúng nhưng không nên hoang mang.
Bình luận 0

Trước tình hình virus Corona đang có diễn biến phức tạp, chiều 31/1, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV về việc Việt Nam đã có 5 ca dương tính với virus Corona, tại sao Việt Nam chưa công bố dịch, có phải Bộ Y tế đang giấu dịch, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn của Trung tâm đáp ứng dịch khẩn cấp (Bộ Y tế) khẳng định: “Bộ Y tế tham mưu Chính phủ hết sức minh bạch, không giấu diếm về tình hình dịch bệnh do virus Corona mới”.

Bộ Y tế khẳng đinh, không giấu dịch. 

Theo ông Phu, dịch bệnh tại Trung Quốc diễn ra phức tạp, quá nhanh. Người dân có lo lắng là đúng. Dù vậy, người dân không nên hoang mang.

Trả lời về việc người dân mua khẩu trang để phòng dịch nhưng khan hiếm hoặc có thì giá đội lên rất cao, ông Trần Đắc Phu cho rằng, người dân không nên quá hoang mang trước dịch bệnh. Đeo khẩu trang là biện pháp rất tốt để ngăn ngừa dịch bệnh. Song, chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95, và các quần áo bảo hộ đặc biệt. Dùng khẩu trang y tế thông thường cũng có thể phòng ngừa được virus.

Cũng theo ông Phu khuyến cáo, nếu không có việc thì không nên đến chỗ đông người. Nếu không khẩn cấp thì không nên tổ chức hội họp, tổ chức đông người, có thể thay bằng hình thức khác (trực tuyến…)

Về thông tin có nên cho học sinh nghỉ học, theo ông Phu, trong trường học chưa có khuyến cáo học sinh nghỉ học trong thời điểm hiện nay. Học sinh vẫn đi học và tiến hành các hoạt động bình thường. Những học sinh có triệu chứng sốt cần đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán, chính xác tình trạng bệnh.

Nói về lo ngại dịch bệnh sẽ lây lan khi Việt Nam đang trong mùa lễ hội, PGS TS Trần Đắc Phu, cho biết: “Trong lúc này chúng tôi nghĩ rằng dịch đang diễn biến phức tạp, còn nhiều thời gian ủ bệnh, về người lành có lây hay không, chúng ta chưa thật rõ ràng lắm. Nhưng chúng tôi khuyến cáo, nếu không có việc thì không nên đến chỗ đông người, kể cả lễ hội nếu không nhất thiết, không cần phải đi. Nhưng rõ ràng, chưa có lệnh cấm từ Chính phủ, dịch đến đâu, Bộ Y tế và các bộ ngành sẽ có tham mưu với Chính phủ, căn cứ vào mức độ lây lan của dịch bệnh”.

Trả lời câu hỏi về việc, ai nên xét nghiệm, ông Phu cho biết, hiện nay các bệnh viện đều có khả năng xét nghiệm chủng virus Corona. Những ca nghi ngờ, có triệu chứng sốt đi từ vùng dịch về, đều đã được xét nghiệm tại các bệnh viện lớn, như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

“Chúng tôi cũng có hệ thống giám sát viêm phổi cấp, yêu cầu hệ thống các bệnh viện lấy các mẫu của những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Corona, đưa về Viện vệ sinh dịch tễ TW xét nghiệm. Việc này đã được tiến hành từ lâu rồi, không phải bây giờ mới làm.

Trong xét nghiệm cũng phải có chỉ định ca nào nênhay không nên xét nghiệm. Việc này phải căn cứ biểu hiện lâm sàng, căn cứ đặc điểm dịch tễ (rất quan trọng). Điều này phải do nhà lâm sàng và dịch tễ kết hợp chẩn đoán, chỉ định”, ông Phu nói.

Đại dịch virus Corona: “Việt Nam chưa có ca nào lây lan trong cộng đồng”

Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định trong buổi họp báo về dịch virus Corona...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem