Chủ đề nóng

VN-Index tăng điểm nhưng thanh khoản rất thấp, nhà đầu tư thận trọng

Quốc Hải Thứ tư, ngày 18/05/2022 17:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
VN-Index chốt phiên sát mốc 1.241 điểm, tăng hơn 12 điểm, tương đương 1% so với tham chiếu. Thị trường được bao phủ bởi sắc xanh nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng. Điều này thể hiện qua việc giá trị giao dịch chỉ đạt 13.840 tỷ đồng, đây là mức thấp thứ hai kể từ đầu tháng đến nay...
Bình luận 0
Phiên thứ 2 VN-Index tăng điểm nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư đang rất thận trọng dù thị trường tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp . Ảnh: IT

Sau phiên bùng nổ ngày hôm qua (17/5), nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch hôm nay (18/5) với sự thận trọng. VN-Index giằng co nhẹ quanh tham chiếu trong nửa đầu phiên sáng, thậm chí có lúc mất hơn 5 điểm. 

Tuy nhiên, nhờ sự khởi sắc của nhóm tài chính và một số mã lớn, VN-Index sau đó lấy lại đà tăng tốt, vượt qua ngưỡng 1.245 điểm trước khi bước vào giờ nghỉ trưa.

Dòng tiền cuối phiên sáng tiếp tục tạo đà quán tính kéo VN-Index nhích thêm khi bước vào phiên chiều lên sát ngưỡng 1.250 điểm. Tuy nhiên, lực bán lại xuất hiện và gia tăng nhẹ đã khiến bên mua rụt tay, khiến VN-Index đánh mất hơn 15 điểm, nhưng sau đó đã trở trở lại với sự hỗ trợ của các mã bluechip như MSN, GAS, BCM, STB, TCB, SHB, VGC, hay VCI, DCM… 

Gây chú ý trong phiên giao dịch hôm nay là các mã liên quan đến Tập đoàn FLC khi chỉ số VN-Index dần nới rộng biên độ tăng thì áp lực xả hàng tại nhóm này lại tăng lên. 

FLC đóng cửa mất 4,2% và khớp lệnh hơn 10 triệu cổ phiếu; còn ROS, HAI, AMD mất 1,5-2%.

Ngoài nhóm FLC đồng loạt giảm điểm, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn khác cũng bị bán mạnh như SAB, PDR, FPT đều mất hơn 2%. 

Ở nhóm ngân hàng, các mã như ACB, VCB, VPB lại giảm khi thị trường tăng điểm, dù biên độ giảm của các mã này không lớn nhưng đều là những mã kìm chân VN-Index. Ở chiều ngược lại, STB và SHB cùng tăng hết biên độ để trở thành lực đẩy quan trọng giúp VN-Index đi lên. 

Nhóm chứng khoán cũng duy trì sự tích cực với 3 sắc tím tại VCI, VIX và TVS, trong đó VCI khớp gần 6,5 triệu đơn vị, VIX khớp 5,3 triệu đơn vị và còn dư mua trần.

Các mã lớn khác như VND, HCM có được sắc xanh với mức tăng 2,3% lên 24.750 đồng và 1,3% lên 22.900 đồng, trong khi SSI dưới sức ép lớn của nhà đầu tư nước ngoài nên giảm 1,7% xuống 28.650 đồng, là mã duy nhất trong nhóm công ty chứng khoán trên HOSE giảm giá hôm nay.

Dẫn đầu trong danh sách những cổ phiếu tác động tích cực nhất đến chỉ số là MSN khi chạm trần 103.200 đồng và không có bên bán. Các cổ phiếu vốn hoá nhỏ thuộc nhóm bất động sản, thép, phân bón, xây dựng cũng đồng loạt bật mạnh so với tham chiếu.

Phiên thứ 2 VN-Index tăng điểm nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng - Ảnh 3.

Phần đông nhà đầu tư có tâm lý giải ngân để bắt đáy nhưng cũng không thiếu người tranh thủ cơ hội tăng giá hôm qua để giảm tỷ trọng cổ phiếu có độ rủi ro lớn...

Chốt phiên chiều, VN-Index tăng 12,39 điểm (+1,01%), lên 1.240,76 điểm với 272 mã tăng và 177 mã giảm, trong đó có 17 mã tăng trần. Tổng khối lượng giao dịch đạt 566,1 triệu đơn vị, giá trị 13.829,7 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% cả về khối lượng và giá trị so với phiên hôm qua. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 51,8 triệu đơn vị, giá trị 873 tỷ đồng.

Trái ngược với chỉ số VN-Index, chỉ số HNX-Index chốt phiên hôm nay lại giảm 5,6 điểm (-1,77%), xuống 309,84 điểm với 98 mã tăng và 96 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 83,3 triệu đơn vị, giá trị 1.835 tỷ đồng, tăng 4,5% về khối lượng và 6,4% về giá trị so với phiên hôm qua. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 5,3 triệu đơn vị, giá trị 144,5 tỷ đồng.

Tương tự, UPCoM-Index hôm nay cũng giảm 1,16 điểm (-1,21%), xuống 94,73 điểm với 188 mã tăng và 111 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 35,5 triệu đơn vị, giá trị 643,3 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 3 triệu đơn vị, giá trị 64 tỷ đồng.

Về giao dịch của khối ngoại, phiên hôm nay nhóm này quay lại mua ròng gần 200 tỷ đồng. Cụ thể, hôm nay nhóm này giải ngân 1.710 tỷ đồng trong khi bán ra 1.540 tỷ đồng. HPG, STB, VRE và chứng chỉ quỹ FUEVFVND là những mã được nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh nhất.

Nhận định về phiên giao dịch hôm nay, chuyên gia tư vấn đầu tư của chứng khoán VPS cho hay, dường như nhà đầu tư vẫn chưa thật sự tin tưởng rằng thị trường trở lại đà tăng, nên còn ngần ngại, mua thăm dò là chủ yếu. 

"Nhiều nhà đầu tư vẫn đang đợi thị trường xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn chắc chắn, vượt qua đường MA20 mới xuống tiền", chuyên gia này cho hay.

Còn theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, chưa đủ khẳng định xu hướng giảm của thị trường đã thay đổi. Nguyên nhân là phần đông nhà đầu tư có tâm lý giải ngân để bắt đáy nhưng cũng không thiếu người tranh thủ cơ hội tăng giá hôm qua để giảm tỷ trọng cổ phiếu có độ rủi ro lớn.

"Tình hình thanh khoản của thị trường giai đoạn này phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của nhà đầu tư" - ông Phương nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem