Chủ đề nóng

Vụ "vật thể lạ": Chai trà Dr Thanh bị vi sinh vật tấn công?

Thứ bảy, ngày 30/03/2013 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Vật thể lạ xuất hiện trong chai trà là do sản phẩm đã bị hư hỏng do vi sinh vật mà chủ yếu do nấm mốc xâm nhập. Khi nấm mốc phát triển, sinh ra các sợi nấm và những chất nhầy bao bọc xung quanh.
Bình luận 0

Sau bài “Chai trà Dr Thanh có vật thể lạ”, chúng tôi có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư- tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa) xung quanh vấn đề này.

Chai trà nhãn Dr Thanh có vật thể lạ được khách hàng giữ lại

Phó Giáo sư- tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cho biết: Để có 1 sản phẩm được tiệt trùng tuyệt đối buộc phải tuân thủ 3 giai đoạn bắt buộc:

Một là phải tiến hành thanh trùng dịch nước trà sau khi pha chế với chế độ kỹ thuật thật hợp lý, vừa đảm bảo giữ được các chất có trong dịch trà, vừa đảm bảo hoàn toàn diệt được vi sinh vật. Hai là phải tiến hành thanh trùng chai chứa đựng nước trà và thanh trùng nắp chai thật tốt. Ba là phải tiến hành rót nước trà vào chai rồi đóng nắp chai trong điều kiện môi trường hoàn toàn vô trùng.

Nếu 1 trong 3 giai đoạn trên bị vi phạm thì khi lưu thông trên thị trường, vi sinh vật sẽ tiếp tục phát triển. Nếu lượng vi sinh vật ban đầu còn quá nhiều thì trà sẽ bị hỏng rất nhanh, nhưng nếu còn ít thì thời gian có thể lâu hơn, vài tuần, thậm chí vài tháng sau mới bị hỏng. Vật thể lạ xuất hiện trong chai trà Dr Thanh là do sản phẩm đã bị hư hỏng do vi sinh vật mà chủ yếu do nấm mốc xâm nhập.

Khi nấm mốc phát triển, sinh ra các sợi nấm và những chất nhầy bao bọc xung quanh. Số lượng lớn sợi nấm và chất nhầy tạo ra màng, lúc đầu chỉ lởn vởn như đám mây mỏng, sau đó tăng dần lên và có thể nhận thấy như một cục bông xơ màu trắng đục.

Lớp nhầy rất nhẹ nên nổi lên gần cổ chai. Cùng với hiện tượng sinh các đám sợi trong chai, nấm mốc còn sinh ra khí CO2, làm tăng áp lực khí trong chai làm chai cứng lại, bóp vào rất khó (như quả bong bị bơm đầy khí). Nếu chai kín thì khí tích tụ nhiều có thể gây nổ chai, hoặc khi mở nắp chai, thấy có tiếng xì hơi khá mạnh (giống như mở chai bia hoặc chai nước giải khát có nạp gas).

Khi nấm mốc đã già sẽ sinh ra các bào tử nấm mốc có màu đen. Nó sẽ làm biến đổi chất lượng về mùi và vị của nước trà. Dễ nhận thấy là vị chua của axit và mùi khó chịu của nấm mốc. Sản phẩm đã bị hư hỏng rất độc vì các nấm mốc sẽ tiết ra các chất độc, đặc biệt là ngoại độc tố. Những chai trà mà người tiêu dùng nhìn thấy lớp nhầy nổi lên và có những chấm màu đen là những chai đã bị hư hỏng nặng.

Nguyên nhân của sự nhiễm vi sinh vật trong sản phẩm, theo Phó Giáo sư- tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh là do quy trình sản xuất của doanh nghiệp không chuẩn mực. Thêm vào đó, các doanh nghiệp chưa tuân thủ chế độ kiểm định trước khi xuất hàng ra thị trường.

Theo Phó Giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, khi những chai trà mới bị hư hỏng, người tiêu dùng khó có thể nhận ra bằng giác quan nhưng nó đã chứa các chất độc, tuy hàm lượng chưa cao nhưng đối với trẻ em vẫn có thể gây ngộ độc. Ngoài nấm mốc, trong những chai trà bị hư hỏng còn có những vi khuẩn như: Samolenla, E. coli, colifom, phẩy khuẩn tả... Như vậy mức độ độc hại còn tăng lên nhiều lần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem