Chủ đề nóng

Vụ AIC: Điều tra nghi án bà Nhàn AIC “xin vốn Trung ương” cho Đồng Nai

Gia Bình Thứ sáu, ngày 25/11/2022 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo cáo trạng, cựu Bí thư Đồng Nai nhờ bà Nhàn AIC “xin vốn Trung ương” cho phần thiết bị tại Bệnh viện tỉnh này. Sau đó, chính AIC trúng thầu cung cấp thiết bị tại đây.
Bình luận 0

Nội dung được nêu trong cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố cựu Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch AIC và 33 đồng phạm.

Tất cả bị truy tố về 5 tội danh gồm: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; "Nhận hối lộ"; "Đưa hối lộ".

Vụ AIC: Điều tra nghi án bà Nhàn AIC “xin vốn Trung ương” cho Đồng Nai - Ảnh 1.

Ông Thành khi là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã nhờ bà Nhàn AIC "xin vốn Trung ương" cho tỉnh.

Theo cáo trạng, dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được UBND tỉnh ra quyết định đầu tư năm 2007 với tổng số vốn 889 tỷ đồng, nhưng đến tháng 5/2010, tăng lên 1.080 tỷ đồng.

Chỉ 2 tháng sau, tổng mức đầu tư lại được điều chỉnh, tăng lên 1,904 tỷ đồng. Tất cả có 5 lần điều chỉnh, vốn đầu tư tăng từ 889 lên tới 2.076 tỷ đồng; khởi công năm 2008 và hoàn thành năm 2018.

Trong các lần tăng vốn nói trên, tỉnh Đồng Nai gặp khó vào năm 2010 khi cần bổ sung vốn đầu tư thiết bị chuyên môn. Do vậy, bị can Trần Đình Thành khi đó là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai gọi điện cho Nguyễn Thị Thanh Nhàn "nhờ" xin vốn Trung ương.

Bà Nhàn đồng ý việc "hỗ trợ tỉnh xin vốn". Cáo trạng không thể hiện nữ Chủ tịch AIC có tác động tới người, cơ quan có thẩm quyền hay không.

Tuy nhiên sau đó, đoàn công tác của Đồng Nai làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì dự án bệnh viện được tăng 30% tổng mức đầu tư để bổ sung phần thiết bị y tế. Ông Thành lập tức chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ bổ sung cho dự án.

Tiếp đến, bà Nhàn chỉ đạo nhân viên của mình là Hoàng Thị Thúy Nga gặp ông Trần Đình Thành và bị can Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai tại một nhà hàng.

Trong bữa ăn, ông Thành giao cho Vũ việc "tạo điều kiện" để AIC trúng thầu các gói thầu thiết bị y tế của dự án bệnh viện vì đây là doanh nghiệp có khả năng, uy tín và "có nhiều mối quan hệ với Trung ương, có công xin vốn cho tỉnh".

Sau đó, AIC thực sự trúng 16 gói thầu tổng trị giá 665 tỷ đồng tại dự án Bệnh viện Đồng Nai dù doanh nghiệp này kê khống giá thiết bị. Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỷ đồng, cáo trạng nêu.

Cơ quan tố tụng xác định, các bộ, ngành đã phân bổ vốn ngân sách Trung ương cho dự án Bệnh viện Đồng Nai "vượt mức quy định". Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát điều tra đã tách hành vi này thành vụ án riêng để điều tra, xử lý trong giai đoạn sau.

Vụ AIC: Điều tra nghi án bà Nhàn AIC “xin vốn Trung ương” cho Đồng Nai - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh bị điều tra vì ký quyết định liên quan vụ AIC.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh có sai phạm

Ngoài ra, hành vi của bà Phan Thị Mỹ Thanh, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng được tách ra xử lý sau. Lý do, bà Thanh dù không có căn cứ nhưng vẫn ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án, gồm phần thiết bị y tế chuyên môn có giá hơn 754 tỷ đồng.

Bà Thanh nguyên là Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội của Đồng Nai. Năm 2018, bà bị Ban Bí thư kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Cùng năm, Quốc hội cũng cho bà Thanh "thôi nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội".

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

Lúc lên làm Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân; vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Thanh còn đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem