Chủ đề nóng

Vụ án ông Nguyễn Đức Chung: Đường đi từ Trung Quốc về Việt Nam của 5.300 cây xanh nhập lậu

Gia Bình Thứ sáu, ngày 31/03/2023 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 5.300 cây xanh được nhập lậu từ Trung Quốc qua Móng Cái trong một năm nhưng công an, biên phòng, hải quan tại đây không biết. Chúng bị phát hiện khi điều tra vụ án liên quan cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Bình luận 0

Như đã đưa, C03 Bộ Công an ra kết luận, đề nghị Viện kiểm sát truy tố bị can Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và 13 người vì có sai phạm trong quá trình đặt hàng trồng, chăm sóc cây xanh tại Thủ đô, gây thất thoát hơn 34 tỷ đồng.

Một bị can khác trong vụ án là Hoàng Đình Văn, Giám đốc Công ty Hoàng An Phát bị đề nghị truy tố về tội "Buôn lậu", hưởng lợi bất chính hơn 1,6 tỷ đồng.

Vụ án ông Nguyễn Đức Chung: Đường đi từ Trung Quốc về Việt Nam của 5.300 cây xanh nhập lậu - Ảnh 1.

 Sông Ka Long, nơi cây xanh được nhập lậu trước khi chuyển về Hà Nội. 

Kết luận thể hiện, bị can Nguyễn Tuấn Nghĩa, Giám đốc Công ty Vì Nhân Dân được cung cấp cây cho Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội, trồng trên các tuyến phố.

Cuối năm 2016, bị can Nghĩa để có nguồn cây đã liên hệ Hoàng Đình Văn, đặt hàng các cây chà là, bàng Đài Loan. Văn đồng ý dù Công ty Hoàng An Phát của anh ta chưa được Bộ NNPTNT cấp phép kinh doanh cây có bầu đất.

Văn dùng tài khoản Wechat liên hệ với một người Trung Quốc tên Lỉ Tài (chưa rõ lai lịch) để mua cây, thống nhất giá chà là từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/cây ,còn bàng Đài Loan từ 800 nghìn – 1,6 triệu đồng/cây, tùy thuộc kích thước.

Lỉ Tài gom cây, tập trung ở TP.Đông Hưng (Trung Quốc) rồi cho lên tàu, đò chuyển qua sông Ka Lăng về các địa điểm mang tên nhà Vàng, bến Than (TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).

Tại đây, Hoàng Đình Văn thuê xe cẩu, công nhân bốc xếp cây lên ô tô, chở về Hà Nội bán cho Nguyễn Tuấn Nghĩa. Nhà chức trách xác định, giai đoạn 2017 – 2018, có 5.803 cây được nhập lậu từ Trung Quốc, qua Móng Cái về Hà Nội.

Văn mua số cây này từ Lỉ Tài giá hơn 9 tỷ đồng, bán lại cho Nghĩa với giá hơn 24 tỷ đồng. Trừ các chi phí, Hoàng Đình Văn hưởng lợi bất chính 1,6 tỷ đồng và hiện gia đình anh ta đã nộp lại 1,2 tỷ để khắc phục hậu quả.

Vụ án ông Nguyễn Đức Chung: Đường đi từ Trung Quốc về Việt Nam của 5.300 cây xanh nhập lậu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Chung từng phát động chương trình trồng 1 triệu cây xanh khi lên làm Chủ tịch Hà Nội.

Cơ quan điều tra cũng tiến hành xác minh hành vi buôn lậu của Văn tại TP.Móng Cái. Công an tại đây cho hay các địa danh nhà Vàng, bến Than nằm trên biên giới nên thuộc quyền quản lý của bộ đội biên phòng.

Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cũng trả lời, xác định tại khu 5, khu 9 phường Hải Hòa (Móng Cái) không có các địa danh "nhà Vàng, bến Than". Tại phường này, có địa điểm Lục Lầm là lối mở xuất hàng sang Trung Quốc, không tiến hành nhập khẩu và biên phòng chỉ quản lý phương tiện, con người ra vào khu vực này để làm thủ tục xuất hàng qua bên kia biên giới.

Hải quan Quảng Ninh và Chi cục Hải quan Móng Cái trả lời, Công ty Hoàng Anh Phát của Văn "không nhập bất cứ loại cây nào" trong các năm 2016 – 2018. Từ 2019, doanh nghiệp này mới mở tờ khai nhập chà là, bàng Đài Loan tại cửa khẩu Bắc Luân II (ở TP.Móng Cái).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem