Chủ đề nóng

Vụ cà phê pin: Hơn 36 năm tù cho các bị cáo

Duy Hậu Thứ sáu, ngày 28/12/2018 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Như Dân Việt đã đưa tin, sáng nay (28.12), TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa ra xét xử vụ án "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm" trong vụ trộn vỏ cà phê với lõi pin và tạp chất.
Bình luận 0

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Phan Thị Dung (SN 1962, trú tại thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, trú tại thôn Quảng Thành, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác là Trần Văn Tuấn, SN 1976, cùng trú tại xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông).

Các bị cáo tại tòa.

Cả 5 đối tượng trên đều bị Viện KSND tỉnh Đắk Nông truy tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo điểm d khoản 3 Điều 317 BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng, để có thêm lợi nhuận trong việc mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung (lúc này Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung- công ty Thảo Dung) đã nhờ Lê Thị Hồng Thơ (lúc này là Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông) mua tạp chất của Nguyễn Xuân Bảo và Nguyễn Thị Thanh Loan, thuê Trần Ngưỡng chuyên chở giao cho Dung đem về trộn với hạt tiêu để bán.

Bảo, Ngưỡng, Loan tại tòa.

Ngày 22.4.2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện và thu giữ được tại kho công ty của Dung có 360 bịch hạt tiêu, trọng lượng 9 tấn giá trị hơn 454 triệu đồng.

Theo kết luận giám định của Viện khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an, trong mẫu hạt tiêu giám định có thành phần chính là hạt tiêu, hàm lượng 81,66%; ngoài ra còn tìm thấy các chất gồm: vỏ vụn cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần mangan dioxit, kẽm clorua, amoni chlorua) hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Các chất mangan dioxit, kẽm clorua, amoni chlorua được phát hiện theo kết luận giám định nên trên không nằm trong danh mục chất hỗ trợ để chế biến thực phẩm (theo Văn bản hợp nhất số 02/BHN-BYT ngày 15.6.2015 của Bộ Y tế).

Trong vụ án này còn có một số đối tượng liên quan đó là Ngô Ngọc Sơn (SN 1998, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp) người làm công cho Loan- Bảo (người trực tiếp trộn tạp chất); ông Lê Văn Tập và một số người khác (đã có hành vi trộn tạp chất vào tiêu cho Dung).

Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác định các đối tượng này chỉ là người làm thuê. Anh Sơn không bàn, thỏa thuận ăn chia lợi nhuận với Loan, Bảo và không biết hỗn hợp tạp chất nhuộm pin được làm ra để sử dụng vào việc gì; ông Tập và một số người khác cũng chỉ là người làm thuê không biết việc làm của Dung nên không xem xét, xử lý.

Các bị cáo Dung, Thơ bị đề nghị mức án từ 7-7 năm 6 tháng tù.

Tại phiên tòa, Bảo và Thơ đề nghị được xem xét lại hành vi phạm tội. Bảo cho rằng mình chỉ là người làm thuê. Khi được chủ là bà Loan muốn tạp chất có màu đen nên Bảo đã nghĩ ra cách trộn lõi pin vào tạp chất. Bảo cho rằng, trước giờ chỉ nghĩ tạp chất trên dùng để làm phân bón chứ không biết nó có thể dùng để trộn vào tiêu. Thơ cho rằng mình không hề biết Dung mua tạp chất trên để làm gì. Các bị cáo còn lại xin được giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bà Dung thì cho rằng mục đích trộn tạp chất vào tiêu chỉ nhằm để tăng trọng lượng để xuất khẩu chứ không biết các đối tác của mình dùng vào việc gì.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo Thơ cho rằng, các bị cáo không phạm tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm". Các luật sư lập luận: Loan, Bảo, Thơ, Ngưỡng không biết Dung dùng tạp chất để trộn vào tiêu. Dung trộn vào tiêu để bán nhưng chưa hẳn người mua dùng tiêu đó để làm gia vị mà có thể sử dụng vào việc khác.

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND vẫn giữ nguyên quan điểm, cho rằng các bị cáo không chỉ vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành hồ tiêu Việt Nam. Các bị cáo có đủ nhận thức để hiểu rằng hồ tiêu bán ra chủ yếu là dùng để làm gia vị.

Đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đề nghị xử phạt các bị cáo từ 7-9 năm tù về tội "Vi phạm các quy định trong an toàn thực phẩm". Trong đó, Loan bị đề nghị mức án từ 8-9 năm tù, các bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 7-7 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Thơ bật khóc khi nói lời cuối cùng.

Đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho rằng, các bị cáo Thơ, Loan, Bảo, Ngưỡng khai rõ đã có hành vi giúp sức để cho bị cáo Dung có được tạp chất có trộn pin (không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm). Như vậy, hành vi phạm tội của các bị cáo đã rõ ràng.

HĐXX cũng không chấp nhận quan điểm của các luật sư cho rằng các bị cáo không phạm tội. HĐXX nhận định, trong vụ án này Dung đóng vai trò chính, các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức. Trong đó, Loan và Bảo có vai trò giúp sức đắc lực còn Thơ và Ngưỡng có vai trò thấp hơn.

Tuy nhiên, do bị cáo Dung có nhiều tình tiết giảm nhẹ; Bảo vừa chấp hành án xong chưa được xóa án tích nhưng tiếp tục phạm tội, Loan có nhân thân xấu. Do đó, HDDXX tuyên phạt 7 năm tù giam đối với các bị cáo Dung, Thơ, Ngưỡng; Bảo 8 năm tù giam và Loan 7 năm 6 tháng tù giam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem