Chủ đề nóng

Vụ dự án điện 5.600 tỷ: Tập đoàn Sao Mai đổ cho dân "có lòng tham"?

Huỳnh Xây Thứ bảy, ngày 26/01/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nói rằng người dân có lòng tham, đòi lấy thêm tiền bán đất nhưng chính người của Tập đoàn Sao Mai lại là người muốn lập công để hưởng thêm tiền lương.
Bình luận 0

Nhiều hộ dân ở xã An Hảo (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho biết, khoảng tháng 6.2018, cán bộ xã An Hảo cùng người của Tập đoàn Sao Mai đến nhà người dân thông báo mua đất với giá 55 triệu đồng/công (1.000 m2) để làm dự án điện năng lượng mặt trời. Tại đây, người dân được phía người của Tập đoàn Sao Mai hứa miệng (hoặc viết cam kết) nếu sau này giá đất có thay đổi, tức giá có cao hơn sẽ điều chỉnh bằng với mức giá thay đổi nên nhiều hộ đồng ý bán.

Người dân xã An Hảo bức xúc trước việc mua đất  làm dự án năng lượng mặt trời của Tập đoàn Sao Mai

Tuy nhiên, hiện giá đất đã lên cao, có nơi lên đến 300 triệu/công nhưng phía Tập đoàn Sao Mai không chịu điều chỉnh. Do đó, hàng chục hộ dân đã nộp đơn lên Toà án nhân dân (TAND) huyện Tịnh Biên khởi kiện Tập đoàn Sao Mai.

Hàng chục hộ dân là người dân tộc Khmer đã làm đơn kiện Tập đoàn Sao Mai ra toà

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo của Tập đoàn Sao Mai cho rằng, giá đất tăng lên dẫn đến khiếu kiện là do "lòng tham của bà con" và do "một số người nào đó vào nơi Tập đoàn Sao Mai triển khai dự án điện năng lượng mặt trời để đầu cơ".

Trên Cổng thông tin điện tử của Tập đoàn Sao Mai cũng có bài viết "Điện xanh vùng biên giới" nói về lý do giá đất trong dự án điện năng lượng mặt trời tăng cao. Theo đó, bài viết cho rằng "vài ba gia đình" có "lòng tham" đã tiếp tục đòi hỏi ở cấp độ cao hơn.

Bài viết đăng trên Cổng thông tin điện tử của Tập đoàn Sao Mai

Ông Trương Vĩnh Thành – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai cho biết, hiện Tập đoàn đang trả lương cho cán bộ, nhân viên theo sản phẩm để "anh em phát huy hết sức lao động, cải tiến hiệu quả công việc".

"Tất các các dự án của Tập đoàn đều thực hiện theo cách làm này, người nào đi mua được nhiều đất, khu vực được chọn giải toả càng nhanh thì tiền lương theo đó nhân lên. Tuy nhiên, việc này cũng làm cho một số anh em (người của Tập đoàn) bị áp lực, muốn có lương cao đã tự ý ký, hứa đại với dân sau này giá đất lên sẽ tính lại. Không ngờ sau này, có một số người đầu cơ mua đất với giá cao khiến cho người dân đi kiện Tập đoàn" - Ông Thành thông tin.

Theo phóng viên tìm hiểu, Tập đoàn Sao Mai đang "chạy đua" với thời gian để hoàn thành dự án điện năng lượng mặt trời tại xã An Hảo nói trên. Bởi theo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời do Chính phủ ban hành, trong thời gian từ ngày 1.6.2017 đến ngày 30.6.2019, các dự án điện mặt trời trên cả nước sẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mua toàn bộ điện với giá tương đương 9,35 UScent/kWh (tương đương 2.086 đồng/kWh) và sẽ giữ giá mua này trong vòng 20 năm tới. Điều này, cũng có nghĩa, nếu dự án trên hoàn thành và bán điện sau 30.6.2019 thì giá mua điện của EVN có thể sẽ thấp hơn.

Nơi làm dự án điện năng lượng mặt trời của Tập đoàn Sao Mai

"Dự án điện năng lượng mặt trời này phải làm sớm trước 30.6.2019 để được giá tốt, giúp hoàn vốn nhanh, nếu không sẽ chỉ còn ở mức hơn 7 UScent/kWh" - ông Thành nói.

Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Tập đoàn Sao Mai, dự án điện năng lượng mặt trời tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang có vốn đầu tư trên 5.600 tỷ đồng, đây sẽ là một trong những dự án tầm cỡ nhất khu vực Đông Nam Á.

Dự án được triển khai trên 275 ha và có tổng công suất phát điện lên đến 210 MW. Hiện nơi đây đang được xúc tiến để có thể đóng điện vào tháng 6.2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem