Chủ đề nóng

Vụ gần 500 giáo viên sắp mất việc: Chưa phát hiện tiêu cực nào

Duy Hậu Thứ hai, ngày 12/03/2018 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn UBND huyện Krông Pắk cho biết, hiện chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực nào trong việc UBND huyện này ký hợp đồng dôi dư hơn 600 giáo viên. Người này cũng khẳng định sẽ đề nghị các cơ quan chức năng điều tra nếu có tố cáo về tiêu cực.
Bình luận 0

Ngày 12.3, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, đã có buổi làm việc với báo chí liên quan đến vụ gần 500 giáo viên hợp đồng của huyện đứng trước nguy cơ mất việc. Theo bà Trinh, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng nay UBND huyện đã có thông báo về việc tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng với 208 giáo viên theo công văn 323 của UBND huyện ban hành hôm 6.3.

Bà Trinh trao đổi với PV báo chí.

Bà Trinh cho biết, việc UBND huyện ban hành công văn 323 là thực hiện theo đề án đã được Sở Nội vụ thẩm định. Theo đó, trong số 578 giáo viên đang dạy hợp đồng tại huyện thì có 208 giáo viên không có vị trí việc làm xét tuyển biên chế nên buộc phải chấm dứt hợp đồng. 370 giáo viên còn lại sẽ được thi tuyển để lấy 83 chỉ tiêu.

Như vậy, ngoài 208 giáo viên không có vị trí xét tuyển, sau đợt thi tuyển viên chức giáo dục năm 2017 (tổ chức trong năm 2018) thì sẽ có thêm 287 giáo viên phải chấm dứt hợp đồng do không có chỉ tiêu, tức có tổng cộng 495 giáo viên phải chấm dứt hợp đồng trong thời gian tới.

Tuy nhiên trước tình hình hiện tại, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ các hợp đồng, tính toán xét tuyển từ nay đến năm 2021 để thay thế vào vị trí những giáo viên nghỉ hưu. Ngoài ra, huyện vẫn tính toán nhiều phương án khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các giáo viên.

Sáng 12.3, hàng chục giáo viên vẫn tiếp tục tụ tập về UBND huyện để đối thoại với lãnh đạo huyện.

Về thông tin cho rằng có tiêu cực trong việc huyện đã ký hợp đồng dôi dư hàng trăm giáo viên, bà Trinh khẳng định hiện huyện chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực. "Chúng tôi không khẳng định có tiêu cực hay không có tiêu cực, nhưng đến nay huyện chưa nhận được bất cứ phản ánh hay đơn thư tố cáo tiêu cực nào trong vụ việc này. Nếu phát hiện có tiêu cực nhất định chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm"- bà Trinh nói.

Sáng cùng ngày, theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù UBND huyện đã ban hành văn bản về việc tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng song hàng chục giáo viên vẫn tụ tập về UBND huyện để tiếp tục đối thoại với lãnh đạo huyện.

Như Dân Việt đã thông tin, UBND huyện Krông Pắk (trong cả ba nhiệm kỳ) đã ồ ạt ký hợp đồng với hàng trăm giáo viên ngoài chỉ tiêu biên chế được giao, dẫn đến dư thừa trầm trọng. Đến nay toàn huyện có 578 giáo viên và nhân viên hợp đồng, trong khi vị trí cần xét tuyển chỉ còn 83, nên sắp tới sau khi thi tuyển biên chế sẽ dư thừa hàng trăm người. Liên quan đến sai phạm này, UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk đã kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Sỹ Kỷ (Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011 – 2015) và đang làm rõ, xem xét xử lý đối với ông Y Suôl Byă (Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2020).

Để giải quyết hậu quả, ngày 9.3, UBND huyện đã mời hơn 200 giáo viên hợp đồng không đủ điều kiện dự tuyển biên chế hoặc không có vị trí việc làm phù hợp lên thông báo chấm dứt hợp đồng. Số còn lại, khi thi tuyển lấy 83 người vào biên chế, huyện cũng sẽ chấm dứt hợp đồng đối với những người không trúng tuyển. Do vậy hàng trăm giáo viên đã bức xúc phản đối.

Sáng 11.3, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk đã có buổi họp khẩn với Huyện ủy và UBND huyện Krông Pắk để tìm cách giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng với hàng trăm giáo viên ngoài chỉ tiêu biên chế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem