Chủ đề nóng

Vu khống người khác trên mạng xã hội bị xử lý sao?

Quang Minh Chủ nhật, ngày 28/03/2021 16:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, hành vi lên mạng xã hội vu khống người khác là hành vi vi phạm pháp luật và tùy theo tính chất, mức độ người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Bình luận 0

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, chiều 3/3, bà Nguyễn Phương Hằng - vợ của ông Huỳnh Uy Dũng, tên gọi thân mật Dũng "lò vôi") đã chính thức gửi đơn tới Công an TP.HCM tố cáo "lương y" Võ Hoàng Yên về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hàng trăm tỷ đồng của vợ chồng bà Hằng.

Ngày 10/3, bà Hằng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đã gửi giấy mời bà lên làm việc, để làm rõ đơn tố cáo ông Võ Hoàng Yên (còn gọi là lương y Võ Hoàng Yên).

Vu khống người khác nhận tiền tỷ

Mới đây, tại buổi gặp gỡ báo chí diễn ra vào chiều 16/3, rất đông người dân, các Youtuber đã đổ xô về Khu du lịch Đại Nam để được trao đổi cùng vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng xung quanh câu chuyện bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Dũng "lò vôi") tố ông Võ Hoàng Yên (Sn 1975, quê Bình Thuận) lừa đảo. 

Trong số đông người tham dự, có một nhà thơ từ Hà Nội vào. Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện những tin đồn vô căn cứ về việc ông nhận tiền của vợ chồng ông Dũng "lò vôi".

Từ vụ vợ Dũng “lò vôi" tố lừa đảo: Lên mạng xã hội vu khống người khác bị xử lý sao? - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Dũng "lò vôi" và ông Võ Hoàng Yên (ngoài cùng bên trái) tại một sự kiện khi còn thân thiết với nhau

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho biết, pháp luật có những quy định và chế tài để bảo vệ các quyền liên quan đến quyền nhân thân của một con người, khi các quyền này bị người khác xâm phạm.

Do vậy, tuỳ theo tính chất và mức độ của hành vi xâm phạm mà người bị xâm phạm có thể khởi kiện vụ việc theo quan hệ dân sự, yêu cầu tòa án buộc người có hành vi xâm phạm phải xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự theo quy định của pháp luật. 

Người vu khống người khác có thể bị xử lý hình sự

Việc một cá nhân nào đó cố tình bịa đặt, đưa ra những thông tin không có thật hoặc vu khống người ta nhận tiền mà không có cơ sở, chứng cứ thì không còn đơn thuần là hành vi xâm phạm về hình ảnh, bí mật đời tư của cá nhân, thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật dân sự mà đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

Hành vi này có đủ yếu tố cấu thành tội "Vu khống" theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015. Với tội danh này, mức phạt thấp nhất là phạt tiền, phạt cải tạo hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm tù.

Từ vụ vợ Dũng “lò vôi" tố lừa đảo: Lên mạng xã hội vu khống người khác bị xử lý sao? - Ảnh 4.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh).

"Trong trường này, người bị vu khống có thể yêu cầu cơ quan công an vào cuộc để tiến hành việc điều tra, xác minh làm rõ người đã tung các thông tin bịa đặt trên mạng xã hội, để khởi tố vụ án hình sự về hành vi vu khống theo quy định của pháp luật", luật sư Bình nói.

Ngoài ra, theo luật sư Bình trước đó, một số vụ việc như đưa thông tin về bắt được người cá ở Quảng Nam hay một nhóm đối tượng giả danh tổ chức IS tại Việt Nam cũng đã bị phát hiện và cơ quan chức năng đã xử lý. 

Như vậy, nếu được sự hỗ trợ từ phía cơ quan chức năng việc xử lý đối với những người vi phạm là có thể thực hiện được.

Tội vu khống được quy định tại Điều 156, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017 cụ thể như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem