Chủ đề nóng

Vừa nhậm chức, Biden lập tức sa thải 3 người được Trump cài cắm

Minh Nhật Thứ năm, ngày 21/01/2021 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài giờ sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Joe Biden đã sa thải 3 người không đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm thời chính quyền tiền nhiệm và được dự đoán sẽ tiếp tục làm như vậy trong thời gian tới.
Bình luận 0
Vừa nhậm chức, Biden lập tức sa thải 3 người được Trump cài cắm - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo Slate, động thái này của ông Biden rõ ràng gửi một thông điệp rằng ông sẽ không dung thứ cho những người được cựu Tổng thống Donald  Trump cài cắm trong chính quyền của ông.

Đầu tiên, ông Biden chấm dứt hợp đồng với Michael Pack, người đã được bổ nhiệm chức vụ đứng đầu Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ vào tháng 6 năm ngoái. Ông Pack bị cáo buộc đã tìm cách biến cơ quan giám sát Đài truyền hình quốc tế Voice of America (VOA), thành một cơ quan tuyên truyền cho ông Trump — bất chấp luật cấm can thiệp chính trị như vậy. 

Sau khi nắm quyền, ông Pack đã sa thải các nhân viên của VOA, thay thế họ bằng những người trung thành với ông Trump, yêu cầu đưa tin ủng hộ ông Trump.

Ngoài ra, ông Pack cũng sa thải một cách vô lý hội đồng quản trị của Quỹ Công nghệ Mở, tổ chức thúc đẩy tự do internet quốc tế, và thay thế họ bằng các nhà hoạt động của đảng Cộng hòa.

Sau các khiếu nại của những người tố giác, Văn phòng Luật sư Đặc biệt của Mỹ nhận thấy "khả năng đáng kể" ông Pack đã vi phạm luật liên bang và phải chịu trách nhiệm cho việc "quản lý yếu kém".

Ông này vừa được bổ nhiệm 8 tháng trong nhiệm kỳ 3 năm thì bị ông Biden yêu cầu ông từ chức ngay sau khi tân Tổng thống tuyên thệ nhậm chức.

Trong lá thư từ chức của mình, Pack phàn nàn rằng việc chấm dứt hợp đồng của ông ta “sẽ bị coi là một hành động đảng phái”.

Người thứ hai bị ông Biden sa thải là Kathleen Kraninger, người được bổ nhiệm là giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng vào năm 2018.

Kraninger vốn không có kinh nghiệm về bảo vệ người tiêu dùng và bị cáo buộc đã cố gắng làm suy yếu vai trò của cơ quan này như một cơ quan giám sát lĩnh vực tài chính. 

Người thứ 3 ông Biden yêu cầu từ chức là Peter Robb. Ông Robb là cố vấn chung của Ban Quan hệ Lao động Quốc gia từ năm 2017.  

Nhiệm kỳ của Robb dự kiến kết thúc vào tháng 11, nhưng ông Biden có quyền sa thải ông này trước khi nhiệm kỳ kết thúc. Vào tối thứ Tư 20/1, Robb tuyên bố rằng ông sẽ không tự nguyện từ chức và nói rằng việc ép ông từ chức "sẽ tạo ra một tiền lệ đáng tiếc". Vì thế, ông Biden đã sa thải Robb ngay sau đó.

Theo Slate, Pack, Kraninger và Robb chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi ông Trump đã cài cắm nhiều thân tín trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Động thái của ông Biden được cho là sẽ khích lệ cho những người tiến bộ vì nó cho thấy rằng, tân Tổng thống  sẽ nhanh chóng sa thải các đồng minh của ông Trump ở các vị trí cao trong các cơ quan hành pháp.

Hơn nữa, ông Biden sẽ không gặp nhiều khó khăn khi thay thế những người như vậy khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện. 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem