Chủ đề nóng

"Vua" ốc bươu đen ở Nghệ An mỗi năm thu 500 triệu đồng bán ốc giống, ốc thịt

Nguyễn Cảnh Thắng Thứ bảy, ngày 09/05/2020 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một người nông dân nghèo, anh Hoàng Hữu Yên, ở xóm 8, xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) đã mạnh dạn đầu tư nuôi ốc bươu đen (phía Bắc gọi là ốc nhồi). Qua thời gian, anh trở thành người thuần phục, nhân nuôi ốc bươu đen với sản lượng lớn. Mỗi năm nhờ nuôi ốc, anh Yên có thu nhập 500 triệu đồng.
Bình luận 0

Gian nan tìm hướng thoát nghèo

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, hay mày mò tìm tòi và đam mê với mô hình trồng trọt và chăn nuôi. Anh Yên nhận thấy lợi thế quê nhà ở xóm 8, xã Hồng Sơn, Đô Lương (Nghệ An) có nguồn nước sạch chảy qua có thể nuôi ốc bươu đen...

Vua ốc bươu đen xứ Nghệ, mỗi năm thu 500 triệu đồng - Ảnh 1.

Anh Hoàng Hữu Yên bên cạnh ao nuôi ốc bươu đen của gia đình. Ảnh: Cảnh Thắng

Từ năm 2016, anh Hoàng Hữu Yên bắt đầu tìm hiểu một số trang trại nuôi ốc nhồi ở phía Bắc, lên mạng Internet tìm hiểu về mô hình nuôi ốc bươu đen ở một số trang trại phía Nam. Sau khi đã tìm hiểu kỹ thuật nuôi ốc bươu đen, kinh nghiệm nuôi ốc nhồi và các yếu tố thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết ở quê, anh Yên quyết định đầu tư vào trang trại nuôi ốc bươu đen. Trang trại được anh xây dựng cách nhà 100 mét.

Có bao nhiêu đồng vốn anh vét sạch để đầu tư nuôi ốc bươu đen. Anh dành 4.000m2 đất trong khuôn viên trang trại để đào ao nuôi ốc bươu đen.

Vua ốc bươu đen xứ Nghệ, mỗi năm thu 500 triệu đồng - Ảnh 2.

Anh Hoàng Hữu Yên đang kiểm tra khu ấp trứng ốc bươu đen. Trứng ốc bươu đen sau thời gian ấp sẽ nở thành ốc bươu đen giống. Ảnh: Cảnh Thắng

Anh Hoàng Hữu Yên tâm sự: "Ao nuôi ốc bươu đen không thể giống với ao nuôi cá được. Vì ốc bươu đen khi thuần cần được sống, sinh trưởng trong môi trường gần với tự nhiên. Với diện tích 4.000m2, tôi đào được 8 ao nuôi ốc. Mực nước trong ao duy trì độ sâu 1,5m, Với độ sâu này, khi trời lạnh ốc bươu đen xuống dưới sâu cho ấm, khi trời nóng ốc cũng xuống dưới sâu cho mát. Tôi đào bạt hai bên bờ ao để trồng cỏ dại, rau muống làm thức ăn cho ốc...".

Để tạo thêm thức ăn cho ốc bươu đen, anh Yên còn cắt lá chuối, hoa xuyến chi, lá sắn,..buộc thành bó để sát bờ. Khi những bó thức ăn này thối rữa cần được vứt lên bờ để tránh ô nhiễm nguồn nước...".

Mỗi năm thu nhập 500 triệu đồng nhờ nuôi ốc

Được biết, năm 2019, anh Yên thả 6 tạ ốc bươu đen giống. Theo anh Yên: "Để nuôi ốc bươu đen thành công, ngoài con giống và nguồn thức ăn, thì phải theo dõi nguồn nước và nhiệt độ. Nguồn nước được anh Yên thay đổi thường xuyên, vì ốc bươu đen ăn bẩn nhưng lại ở sạch, thường xuyên đo độ PH trong ao nuôi ốc nhồi. Độ PH trong ao nuôi ốc nhồi thích hợp nhất là từ 7 đến 8,5.

Vua ốc bươu đen xứ Nghệ, mỗi năm thu 500 triệu đồng - Ảnh 3.

Anh Hoàng Hữu Yên đo độ PH trong ao ương nuôi ốc nhồi giống. Ảnh: Cảnh Thắng.

"Nhiệt độ thích hợp nuôi ốc bươu đen từ 22 đến 30 độ C. Hai bên bờ ao nuôi phải trồng cỏ dại kín đáo để ốc bươu đen leo lên đẻ. Trứng ốc bươu đen được anh Yên thu gom lại đưa vào khu ấp riêng. Sau khoảng 20 ngày ấp là trứng nở thành ốc bươu giống...", anh Yên Chia sẻ.

Theo anh Yên, ,ỗi ổ trứng ốc nở được khoảng 120 con. Sau 2 tuần nuôi thì con ốc bươu đen to bằng hạt đậu. Lúc này có thể xuất bán ốc bươu giống với giá 500 đồng mỗi con. Nếu nuôi sau 1 tháng, ốc bươu đen bằng ngón tay cái. Lúc này xuất bán ốc giống với giá 1.000 đồng mỗi con. Anh Yên đang bán ốc bươu đen thịt thương phẩm là 80.000 đồng mỗi kg.

Trong năm 2019, anh Yên bán cả ốc giống và ốc thịt thương phẩm thu về 500 triệu đồng. Đến nay, anh mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi ốc bươu đen từ 400m2 lên 1,5ha...

Ngoài ra nuôi ốc bươu đen, trên các bờ ao anh Yên trồng các loại cây ăn quả như bười, da xanh, bưởi Năm roi, mít Thái. Các loại cây ăn quả trồng còn để tạo thêm bóng mát cho ốc bươu đen nuôi dưới ao...

Ở trong khuôn viên trang trại nuôi ốc của gia đình, anh Yên đã trồng 40 cây bười, 20 cây mít Thái. Năm 2019, số cây bưởi và mít Thái này đã cho thu nhập 40 triệu đồng và sản lượng sẽ tăng lên về các năm sau này.

Vua ốc bươu đen xứ Nghệ, mỗi năm thu 500 triệu đồng - Ảnh 4.

Anh Hoàng Hữu Yên kiểm tra các thùng ấp trứng ốc bươu đen. Ảnh: Cảnh Thắng.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Thế Thắng - Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An cho hay: "Cá nhân ông Hoàng Hữu Yên là người rất đam mê làm trang trại, đã xác định được cây, con chủ lực và hướng đầu tư lâu dài. Nuôi ốc bươu đen hiện nay đang là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, thương lái tranh nhau mua nên không lo bị ế...".

Tuy nhiên, theo ông Thắng để nuôi ốc bươu đen thành công cũng phải nghiên cứu kỹ thuật nuôi ốc bươu đen, tham khảo kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen, áp dụng vào thực tế chăn nuôi mới mong thành công. Anh Yên là một trong những người đi đầu ở địa phương về nuôi ốc bươu đen, nên chính quyền địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để hộ gia đình anh phát triển mô hình lâu dài và bền vững hơn…", ông Nguyễn Thế Thắng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem