Chủ đề nóng

Xe “hết đát” về vùng biên tung hoành chở gỗ lậu

Thứ tư, ngày 12/06/2019 12:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban ngày những chiếc xe “hết đát” nằm bất động bên vệ đường, khi đêm xuống bắt đầu hoạt động rầm rộ, chở gỗ lậu khuấy động vùng biên giới.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV, mỗi đêm hàng chục chiếc xe hết đát, xe độ chế chạy dọc tỉnh lộ 664 (đoạn qua xã Ia Krai, Ia Khai và Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai và xã Ia Tơi, huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum). Thi thoảng vào ban ngày, dọc tỉnh lộ 664 vẫn có thể bắt gặp một số xe chạy với tốc độ cao trên đường.

Những chiếc xe "hết đát" này ban ngày thì nằm bất động bên vệ đường còn đêm đến bắt đầu hoạt động rầm rộ

Phần lớn những chiếc xe “hết đát” này đã bị tháo các hàng ghế sau, nhiều xe đã hư hỏng vỡ kính, cửa xe cũng bị ăn mòn… Nằm sâu bên trong vệ đường còn có những chiếc xe lớn hơn được gọi là “bò vàng”.

Các bộ phận  bên trong hay ngoài xe đều đã bị hư hỏng, gỉ sét

Tại các bãi chứa của Hạt kiểm lâm huyện Ia Grai và Ia Hdrai, bên trong những chiếc xe “hết đát” này vẫn còn chứa những khối gỗ xẻ hộp. Bên cạnh việc sử dụng các loại xe “hết đát” để vận chuyển gỗ lậu,còn có các loại đầu kéo được độ chế từ nhiều phương tiện khác nhau để tiến hành kéo, vận chuyển gỗ lậu từ rừng, qua các sông để chở gỗ đi tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, khi gặp lượng lực chức năng một số đối tượng còn chống đối và bỏ chạy với tốc độ cao gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông khác.

Mới đây nhất, rạng sáng ngày 7/6 tổ tuần tra của đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng thuộc Chi cục kiểm lâm tỉnh Kon Tum phát hiện có 3 chiếc xe ô tô (2 ô tô 16 chỗ, 1 ô tô con) chạy theo hướng xuống sông Sê San 4 và có dấu hiệu chở gỗ trái pháp luật nên tổ công tác đã đuổi theo để kiểm tra.

Xe tổ công tác đuổi được khoảng 1km thì chiếc xe ô tô con không chở gỗ trong 3 chiếc nói trên dừng lại, quay ngang đường chặn đầu xe của tổ công tác. Lúc này có 2 thanh niên xăm trổ xuống cản trở không cho xe của tổ công tác đi theo 2 xe còn lại. Sau khi vượt lên chiếc xe này thì chiếc xe của tổ công tác tiếp tục đuổi theo, nhưng được 500m thì bị chiếc ô tô con ban nãy cố tình vượt lên tông vào bên hông xe làm móp méo, trầy xước, gãy gương chiếu hậu.

Chiếc xe của tổ công tác bị các đối tượng trên chiếc xe con tông vào bên hông trầy xước, gãy kính chiếu hậu

Do các đối tượng đã có sự chuẩn bị trước nên khi chiếc xe của tổ công tác xuống bến sông thì 2 chiếc xe có dấu hiệu chở lâm sản đã lên đò và rời khỏi bến. Khi tổ công tác quay lên thì chiếc ô tô con cũng đã rời đi, do trời tối nên tổ công tác chỉ nhìn thấy được một chiếc xe 16 chỗ mang BKS 92B-00703 còn 2 chiếc xe trên thì không rõ. 

Các đối tượng đã tháo bỏ các hàng ghế sau chở gỗ để dễ dàng qua mặt lực lượng chức năng

Theo ông Lương Việt Tú – Hạt trưởng Hạt kiểm Lâm huyện Ia Hdrai cho hay, các loại xe mà đơn vị bắt được thường là xe độ chế hết thời gian đăng kiểm, hết thời hạn sử dụng, số khung số máy bị thay đổi và thường được bán sang tay nhiều đời chủ. Khi đơn vị bắt giữ xe về rất khó xác định được chủ phương tiện vì hầu hết các loại xe này thường sử dụng số khung và số máy giả…

Đầy đủ các loại xe "hết đát", xe độ chế, xe đầu kéo...

 “Ngăn chặn tình trạng xe “hết đát” chở gỗ lậu, huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo rà soát, kiểm tra các loại phương tiện không hoạt động, ngăn chặn các xe không rõ nguồn gốc vào khu vực biên giới. Khi bị chúng tôi phát hiện các đối tượng này thường rất hung hãn chống đối người thi hành công vụ hoặc bỏ phương tiện lại chạy trốn…”, ông Tú cho biết thêm.

Xe hết đát, độ chế bị giữ tại các bãi chứa của Hạt kiểm lâm huyện Ia Hdrai, UBND xã Ia Tơi  

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Đình Thuý - Trưởng Công an huyện Ia Hdrai cho biết, các loại xe vi phạm bỏ chạy rất khó có thể tìm về chính chủ vì số khung số máy khác nhau. Nếu muốn xử lý các loại xe “hết đát” này cần phải đăng thông báo tìm chủ phương tiện, sau đó làm các loại rồi sơ để tiến hành thanh lý. Thế nhưng, các xe này cũng không còn còn giá trị gì.

"Những xe nào không có giấy tờ sẽ bị tạm giữ, làm rõ còn những xe có xuất trình đầy đủ giấy tờ sẽ xử lý tùy mức độ vi phạm. Công an huyện Ia Hdrai cũng đã đề xuất với UBND huyện chỉ đạo xã, đồn biên phòng triển khai thực hiện quyết liệt, tiếp tục rà soát, vận động người dân tháo gỡ các bộ phận độ chế, khôi phục hiện trạng ban đầu của xe”, ông Thúy cho biết thêm.

Trần Hiền
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem