Xốn xang bánh xoài mùa Thu phố Hội!

Bài, ảnh: Thanh Ly Thứ bảy, ngày 22/08/2015 11:22 AM (GMT+7)
"Bánh xoài đây, Bánh xoài đây…!". Tiếng rao bán bánh xoài vọng lại từ xa khiến tôi chợt giật mình. Ừ nhỉ, Thu đã về bên những con ngõ phố cổ từ bao giờ.
Bình luận 0

Cứ mỗi độ gió thu chuyển mùa se se lạnh, trên khắp các cung đường nơi phố cổ Hội An bánh xoài được bán nhiều. Những ngày này lúc rảnh rỗi tôi lại ngang qua các mẹt bánh xoài. Cô bán hàng với nụ cười đon đả, nhanh tay chuyền những chiếc bánh cho du khách. Từng chiếc bánh trông giống như quả xoài nhỏ xinh xinh, màu trắng tinh, thoang thoảng mùi thơm hương nếp lúa mới. Quả thật mới thoạt nhìn thôi mà tôi đã bắt mắt... Cầm trên tay chiếc bánh xoài, chỉ cần cắn một miếng thôi, cái mặn mà của nhưn (nhân) đậu phộng, cái vị ngọt thanh của đường pha chút béo của mè và chút cay cay thoang thoảng của gừng. Tất cả tạo nên một dư vị khó quên trong lòng du khách ở phố Hội.

img

Những chiếc bánh xoài mềm mại, xinh xinh, trông rất bắt mắt.

Cũng chỉ bột nếp, nhưng cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu nên chiếc bánh xoài ở Hội An có hương vị và hình dáng rất riêng. Chẳng thế mà từ lâu nay, bánh xoài  đã trở thành miếng ngon, là thứ quà vặt đặc trưng nơi phố Hội. Có lẽ không một ai là người phố cổ Hội An mà không biết và từng thưởng thức món bánh xoài này.

Nhớ thửa còn là học sinh, mỗi lần đạp xe đi học mà thấy cô bán bánh xoài là bọn chúng tôi dừng xe lại, ngồi giữa "thanh thiên bạch nhật" mà "thưởng lãm". Những năm tháng đi học xa, có dịp về quê là đám bạn chúng tôi lại rủ nhau đi tìm bánh xoài ăn cho đỡ thèm. Món bánh xoài đã gắn liền với những kỷ niệm một thời thơ đẹp của chúng tôi.

Đến Hội An dịp mùa Thu này, bạn sẽ thấy trên các con ngõ, nơi phố cổ, bánh xoài thường được bày bán nhiều cùng với bánh ram. Có lẽ do tính chất tương hợp của hai loại bánh này nên thường người ta kẹp bánh ram với bánh xoài để ăn chung. Tuy nhiên quy trình làm bánh xoài hoàn toàn khác bánh ram.

Theo kinh  nghiệm của những người làm bánh ở Hội An, da bánh xoài làm từ bột nếp rang, xay nhuyễn, chế nước sôi vừa phải để làm thành một loại bột dẻo. Nếp làm bánh xoài phải là loại hạng nhất, rất dẻo và thơm, được lựa từ mùa trước, đem phơi khô cất kỹ. Muốn bột nếp cho dẻo, trắng và ngon thì bắt buộc phải rang trong những chiếc om, hay nồi đất làm thủ công. Rang lâu quá hạt nếp sẽ cứng, nhưng nếu nhanh quá thì hạt nếp còn sống khi giã sẽ bị nhão.

Phần nhưn bánh gồm đậu phộng, mè rang chín sẩy sạch vỏ, giã nhuyễn và trộn với đường cát trắng. Lúc làm bánh, người ta dàn bột mỏng đều ra các bên, dùng muỗng trải đều nhưn lên bánh. Rồi với đôi tay khéo léo, thợ bánh bắt mí, vê bánh thành hình dáng  trái xoài. Trái xoài này, được lăn đều vào thau bột nếp trắng tinh trông như phủ một lớp phấn thơm vừa để chống dính vừa tăng hấp dẫn. Nếu bánh ram là loại bánh cứng, giòn thì trái lại bánh xoài rất mềm mại, ẻo lã. Nên khi thưởng thức lần đầu du khách thường được người bán nhắc nhở cầm bánh chớ mạnh tay sẽ làm méo mó chiếc bánh.

Khác với các loại quà vặt bán quanh năm, thường bánh xoài chỉ xuất hiện vào mùa này, khi khí trời bắt đầu chuyển lành lạnh. Tôi may mắn hơn những đứa bạn xưa vì được trở về sống và ở Hội An sau những tháng ngày đi học tận nơi xa. Bạn bè thửa xưa giờ ở khắp các mọi miền, vài phút vội vã qua điện thoai, vài dòng email từ phương xa vẫn không quên lời nhắn nhủ: "Mi còn ăn bánh xoài không?"; "Ở đây thèm bánh xoài phố Hội quá"...  Chiều nay lang thang trên từng góc phố, mưa thu bất chợt đổ xuống vẫn không làm cho mẹt bánh xoài  vắng khách. Nhâm nhi chiếc bánh thân thương, nghe từng nhịp thở phố Hội chợt thấy lòng mình nhẹ nhàng, bình yên lạ kỳ.

img

Bánh xoài - món quà vặt đặc trưng trong mùa Thu phố Hội, được nhiều du khách ưa thích.

img

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem