Chủ đề nóng

Xương rồng Nam Mỹ khổng lồ trên đất Tây Đô

Đức Khánh Thứ năm, ngày 25/02/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục năm qua, nghệ nhân Nguyễn Văn Khanh (Hai Khanh, 67 tuổi, ngụ trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã kỳ công sưu tầm và nhân giống xương rồng kim lăng trụ.
Bình luận 0

Xương rồng kim lăng trụ là giống xương rồng Mexico xuất xứ từ Nam Mỹ có kích thước khổng lồ, cây trưởng thành cao đến hàng chục mét.

Nghệ nhân Hai Khanh là nghệ nhân duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long sở hữu hàng chục cây xương rồng kim lăng trụ có tuổi thọ từ 5 – 45 năm, cây cao nhất lên tới 6 mét.

Được biết, đây là giống xương rồng quý hiếm nên những năm trở lại đây, giới thạo chơi xương rồng ở TP.HCM, Hà Nội tìm đến Tây Đô để xin chia giống nhưng ông không bán. Cũng theo nghệ nhân Hai Khanh, xương rồng kim lăng trụ hàng năm ra hoa từ 3 – 4 đợt (tùy vào tình hình thời tiết và độ tuổi của cây), hoa có màu đỏ sậm trông rất đẹp.

Ngon Sạch Lạ xin giới thiệu đến bạn đọc chùm ảnh độc quyền về giống xương rồng Nam Mỹ đang nở hoa rực đỏ trên đất Tây Đô:

Hoa của xương rồng kim lăng trụ thường ra nụ ngay cạnh các khía gai và kéo dài từ đỉnh cây đến gần nửa thân cây. (Để có những bức hình này, người chụp phải sử dụng thang để  ghi hình)

Búp hoa từ khi hình thành cho đến khi nở có màu đỏ sậm, sau khi nở hoa chuyển sang màu hồng nhạt, nhụy vàng trông rất đẹp mắt.

Đây là cây xương rồng cổ thụ nhất tại vườn xương rồng của nghệ nhân Hai Khanh (có tuổi thọ trên 40 năm), bề hoành của cây lên đến hơn 80cm; sau nhiều lần bị ngã đổ hiện mới mọc lên hai chồi mới cao khoảng 20 – 40cm.

Theo thời gian, thân xương rồng nổi u chai sần.

Cây xương rồng con được tháp để nhân giống, giúp cây mau phát triển.

Cây xương rồng “khủng” trong bộ sưu tập của nghệ nhân Hai Khanh.

Thân xương rồng kim lăng trụ có rất nhiều khía (thông thường từ 20 – 32 khía), gai có màu vàng chanh lóng lánh rất đẹp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem