Chủ đề nóng

Yên Bái: Mỏ đá ngang nhiên nổ mìn cạnh tỉnh lộ, đá văng vào nhà dân

Tuệ Như Thứ bảy, ngày 14/09/2019 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty CP thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái nổ mìn phá đá văng xuống tỉnh lộ, rơi vào nhà dân ở thôn Tồng Táng, xã Minh Tiến, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Trước đó, công ty này từng bị UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ TNMT thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân ở thôn Tồng Táng (xã Minh Tiến, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), điểm khai thác đá của Công ty CP thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái ngay sát với tỉnh lộ 170 - tuyến đường có rất nhiều học sinh, người dân đi lại. Mỗi khi công ty này nổ mìn khai thác đá, người dân xung quanh lại nơm nớp lo sợ.  

Theo quan sát của PV Dân Việt, một bên con đường tỉnh lộ 170 là nơi sinh sống của những hộ dân thôn Tồng Táng. Còn một bên đường là mỏ đá với nham nhở những vết "sẹo" trên lưng chừng núi, một con đường cho xe, máy chuyên dụng đang được thi công lên đỉnh núi.

Tỉnh lộ 170 trở thành "ranh giới" giữa nơi sinh sống của những hộ dân thôn Tồng Táng với mỏ đá của Công ty CP thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái.

Mỏ đá - nơi nổ mìn và những ngôi nhà - nơi sinh sống của người dân chỉ cách nhau 1 con đường.

Bà Nông Thị Quyết (thôn Tồng Táng) bức xúc: "Dù mới đi vào hoạt động nhưng công ty đã khai thác đá và nổ mìn ở ngay gần khu dân cư đông đúc. Hằng ngày, gia đình tôi và các hộ dân trong thôn bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói bụi, tiếng ồn. Cứ mỗi lần công ty nổ mìn là một nỗi khiếp sợ với người dân, cảm giác nhà cửa, vật dụng trong nhà rung chuyển như có động đất". 

Theo người dân, việc công ty hoạt động khai đá người dân không hề được tham gia đóng góp ý kiến. Nếu công khai lấy ý kiến, người dân sẽ phản đối, vì khoảng cách mỏ quá gần với đường giao thông, nhà cửa của bà con. Ngoài ra, khi mỏ đá hoạt động, việc nổ mìn diễn ra liên tục nhưng người dân không hề được công ty thông báo. Ðể tránh đá rơi, mỗi khi có tiếng nổ mìn, các gia đình ở gần khu vực khai thác đá lại phải sơ tán lánh nạn, đóng kín mít cửa. 

Ông Phùng Văn Điện - Trưởng thôn Tồng Táng, cho biết: Điểm mỏ khai thác đá của công ty quá gần với khu dân cư trong thôn, trong khi người dân không nắm được kế hoạch nổ mìn của công ty.

"Trực tiếp, ngày 24/8 tôi chứng kiến, khi công ty nổ mìn, đất đá bắn lung tung vào đường tỉnh lộ 170 và một số hộ ngay sát đường. Việc nổ mìn khai thác này của công ty là mất an toàn. Tôi đã đề nghị công ty phải có biện pháp an toàn cho người dân trong hoạt động khai thác đá" - ông Điện nói.

Nhiều người dân tỏ ra bức xúc khi nói về việc nổ mìn của Cty CP thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái

Ngày 24/8, chính quyền xã Minh Tiến đã có buổi làm việc với các bên và lập biên bản để làm căn cứ xử lý. Biên bản xác nhận: Hoạt động khai thác của công ty đã làm nhiều đá nhỏ bay vào nhà hộ dân. UBND xã Minh Tiến yêu cầu công ty phải thông báo kế hoạch nổ mìn cho bà con; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc nổ mìn; công ty phải tiến hành thỏa thuận, chỉ khi đạt được sự thống nhất với các hộ dân nhằm đảm bảo yêu cầu môi trường, an toàn người, tài sản mới tiếp tục được hoạt động nổ mìn khai thác đá.

Tuy nhiên, sau buổi làm việc này, mọi hoạt động công ty đâu vẫn vào đấy, những yêu cầu của chính quyền xã Minh Tiến chỉ được công ty cam kết thực hiện trên giấy. Thực tế, hằng ngày người dân vẫn phải chịu sự rình rập nguy hiểm từ hoạt động khai thác đá của công ty.

Biên bản làm việc giữa chính quyền xã Minh Tiến - Công ty - và người dân

Quá bức xúc, người dân thôn Tồng Táng đã gửi ý kiến phản ánh, đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền kiến nghị kiểm tra, xem xét, có biện pháp ngăn chặn, giúp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản. Thế nhưng hiện nay, việc này vẫn chưa được giải quyết, người dân vẫn phải “sống chung với lũ”, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ nguy hiểm do hoạt động khai thác đá của công ty.

Để làm rõ thông tin, PV Dân Việt tìm đến trụ sở của Công ty CP thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái tại địa chỉ số 882 đường Yên Ninh, tổ 4, Phường Minh Tân, TP.Yên Bái. Tuy nhiên, khi PV Dân Việt đến nơi, địa chỉ này là một nhà dân bán hàng tạp hóa, chủ nhà cho biết đây là số nhà mới. PV tiếp tục tìm đến số nhà 882 cũ thì chỉ là một hộ gia đình sinh sống, không có biển hiệu của Công ty CP thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái. Thậm chí, chủ nhà  còn cho biết, không hề có trụ sở công ty nào ở đây(?).

Cả 2 số nhà 882 cũ và mới trên đường Yên Ninh, tổ 4, phường Minh Tân, TP.Yên Bái đều không có biển hiệu của Công ty CP thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2011, Công ty CP thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái được Bộ TN&MT cấp phép khai thác mỏ đá hoa (xã Minh Tiến). Ngày 30/1/2018, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản số 178/UBND-TNMT gửi Bộ TN&MT đề nghị thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho Công ty CP thiết bị điện và khoáng sản Yên Bái vì không đưa mỏ đi vào hoạt động theo đúng quy định và chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem