Chủ đề nóng

1 tháng mới đưa giá nông sản: Cục Phát triển thị trường nông sản đang làm gì?

Ngọc Lê Thứ sáu, ngày 03/01/2020 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết thúc Hội nghị "Thủ tướng đối thoại với nông dân" lần thứ 1 (tháng 4/2018), Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo Kết luận của Thủ tướng số 6518. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT (cơ quan thường trực là Cục Chế biến, Phát triển thị trường nông sản- PV) đưa thông tin chính xác, thường xuyên lên web của Bộ. Thế nhưng, đến lần đối thoại lần thứ 2 vừa diễn ra ngày 10/12/2019 tại TP. Cần Thơ, một lần nữa nhiều nông dân lại đặt câu hỏi thắc mắc về vấn đề này.
Bình luận 0

Cụ thể, nông dân Trần Công Danh- ấp Thới Phước, xã Tân Thạch, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đặt câu hỏi: "Sau hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 4/2018, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao: Bộ Nông nghiệp & PTNT “công bố rộng rãi các thông tin về thị trường nông sản như giá, sản lượng, dự báo định hướng thị trường… lên website và các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cung cấp thông tin chính thống và đáng tin cậy cho người nông dân, người sản xuất, doanh nghiệp để chủ động trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”.

Giá cả các mặt hàng nông sản đang rất nóng, nhất là giá thịt lợn, nhưng thông tin trên Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản vẫn... vắng ngắt.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng “được mùa, rớt giá” vẫn là vấn đề thời sự của ngành nông nghiệp. Vậy xin hỏi Thủ tướng: Vì sao Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT thực hiện ngay việc đưa thông tin giá cả nông sản, dự báo thị trường nông sản lên website, nhưng đến nay Bộ vẫn chưa thực hiện?. “Đề án đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản” kết quả triển khai như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn cho biết: "Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT ứng dụng nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ cao đẩy mạnh công tác dự báo thị trường, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản; Trung tâm tin học, hàng tháng đều có tập hợp đánh giá về thị trường".

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận: Trong yêu cầu thích ứng với thay đổi rất nhanh của thị trường thì như vậy là chưa đủ, do đó Bộ Nông nghiệp đã xây dựng Đề án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý I năm 2020 để triển khai ngay việc ứng dụng ứng dụng công nghệ thông tin vào xác định quan hệ cung cầu và công bố rộng rãi hơn, nhanh hơn trên trang web của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Ngày 3/1/2020, Cục Phát triển thị trường nông sản mới công bố bản tin thông tin về thị trường nông sản của... tháng 12/2019.

Trên thực tế, hiện nay Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản hàng tháng mới có tổng hợp đánh giá, thông tin và dự báo giá nông sản... đã qua. Cụ thể, như đến ngày hôm nay 3/1, Cục này mới có một bản tin mang nhan đề "Thông tin tham khảo định kỳ về giá nông sản tháng 12/2019". Nghĩa là thông tin về diễn biến và giá cả... đã qua.

Như vậy, không hiểu thông tin về cái đã qua để làm gì. Chẳng hạn như giá lợn diễn biến trong tháng 12/2019 hết sức nóng bỏng, sôi động đến độ Chính phủ, Bộ NNPTNT phải họp liên tục, nhưng Cục Phát triển thị trường nông sản chẳng hề có động thái gì để giúp lãnh đạo Bộ có các tham mưu, đánh giá, dự báo kịp thời.

Thông tin mà Cục này đưa ra ngày 3/1 vẫn là như thế này: Trong tháng 12/2019, giá lợn hơi trong nước biến động tăng mạnh do nguồn cung giảm. Tại miền Bắc, giá lợn hơi tăng 15.000 – 18.000 đ/kg. Giá lợn hơi tại Bắc Giang lên tới 92.000 đ/kg; Tuyên Quang có nơi lên 88.000 - 89.000 đ/kg. Tại Chương Mỹ, giá lợn có nơi đã lên tới 93.000 đ/kg. Các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Ba Vì dao động quanh mức 92.000 đ/kg; Hà Nam đạt khoảng 88.000 - 92.000 đ/kg. Tại Nam Định, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, lợn hơi được thu mua trong khoảng 85.000 - 88.000 đ/kg. Như vậy, giá lợn tại khu vực đang giao dịch ở mức rất cao 85.000 - 93.000 đ/kg.

So sánh với diễn biến thực tế, thì cái gọi là "báo cáo" của Cục Phát triển thị trường nông sản rất lạc hậu, khi hiện giá lợn đã giảm dưới mốc 83.000 đồng/kg. Vậy, thông tin này đưa ra không những không có tác dụng, mà còn... phản tác dụng.

Giá thịt lợn đang tăng, giảm nhanh chóng, nhưng Cục Phát triển thị trường nông sản không dự báo được vấn đề này.

Trên trang web của Cục này cũng toàn là những thông tin "nguội ngắt", đọc lúc nào cũng được.

Vậy dư luận đang đặt câu hỏi, Cục Phát triển thị trường nông sản thời gian qua đang làm gì khi không thể hiện được chức năng, nhiệm vụ đã được Bộ NNPTNT quy định?.

Thông tin về giá cả nông sản cần phải được cập nhật hàng ngày; còn thông tin về dự báo ngắn hạn, thị trường nông sản cần được dự báo theo tuần; nhưng với cách làm việc hiện nay của Cục Phát triển thị trường nông sản, đã đến lúc cần thay đổi và có sự cải tổ.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản được thành lập theo Quyết định 1348 ngày 11/4/2017 của Bộ trưởng Bộ NNPTNT,là tổ chức trực thuộc Bộ NNPTNT, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý Nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về phát triển thị trường nông, lâm, thủy sản và muối; điều phối các hoạt động phát triển thị trường; đầu mối quản lý và chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và muối thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ theo phân cấp, ủy quyền của Bộ trưởng.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thành lập Cục này không giúp được nhiều thông tin về giá cả, dự báo thị trường nông sản và hàng loạt vụ dư thừa, giải cứu nông sản vẫn diễn ra trong thời gian vừa qua

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem