Chủ đề nóng

10 năm sống khổ trên dự án "treo" ở Đà Nẵng

Diệu Bình - C.Yên Chủ nhật, ngày 11/08/2019 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
10 năm nay, người dân ở tổ 89, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) phải sống trong những ngôi nhà cấp 4 chật hẹp, xuống cấp, môi trường ô nhiễm nhưng không thể xây mới. Bởi đây là khu vực “quy hoạch treo” của dự án Khu dự trữ đất ven sông phía Bắc khu E - Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.
Bình luận 0

Sống khổ trong vùng dự án

Cỏ dại mọc ùm tùm, nhiều ngôi nhà bỏ hoang, không khí bị ô nhiễm,… là tình trạng chung của khu đất thuộc tổ 89 (phường Hòa Xuân). Đã gần 10 năm qua, người dân tại đây phải sống khổ trên dự án treo. Từ đó đến nay, người dân ở đây “đi không được, ở chẳng xong”.

Nhiều hộ gia đình đã di dời chỗ ở vì không muốn “sống khổ”.

Được quy hoạch và có quyết định thu hồi đất từ năm 2009, tuy nhiên sau nhiều lần điều chỉnh đến nay, dự án khu dự trữ đất ven sông phía Bắc khu E - khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ vẫn chưa được triển khai, gây nhiều khó khăn cho đời sống của dân.

Bà Nguyễn Thị Hiệp (tổ 89, phường Hòa Xuân) cho biết, đời sống của các hộ dân ở đây đang rất bấp bênh, mùa nắng ô nhiễm, mùa mưa lụt lội.

“Gia đình tôi có 8 nhân khẩu, nhưng vẫn phải sống trong căn nhà đã xuống cấp sau nhiều năm bị ngập lụt. Giờ có muốn sửa sang nhà cửa cũng không được, vì nằm trong vùng quy hoạch. Chưa kể, nhà tôi còn nằm gần với cơ sở sản xuất than nên bị bủa vây bởi khói bụi. Ngày nào tôi cũng phải lau nhà, lau đồ đạc mà vẫn không hết bụi, sờ đâu cũng thấy bụi than. Bây giờ tôi chỉ muốn chính quyền sớm thực hiện dự án sao cho hợp lý, chứ sống cảnh như thế này thì khổ quá!”, bà Hiệp than thở.

Những ngôi nhà nham nhở vì không được cơi nới sửa chữa...

Gia đình ông Lê Trung (tổ 89) cũng nằm trong vùng dự án, mỗi năm đến mùa mưa là nước ngập, tràn vào nhà. Dự án “ngâm” hết năm này đến năm khác nên không thể sửa chữa nhà cửa. “Nếu dự án này không xây dựng nữa thì cho phép tôi được sửa chữa, cơi nới nhà để ở, làm lại con đường dân sinh. Còn nếu vẫn tiếp tục triển khai mở rộng dự án này thì sớm có biện pháp di dời nhà tôi và các hộ dân khác đến nơi ở mới để đảm bảo ổn định cuộc sống. Tôi và một số hộ dân ở đây không thể sống mãi trong cảnh này, mong các cấp lãnh đạo sớm có biện pháp giải quyết” ,ông Trung bức xúc.

Cần sớm tháo gỡ

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, đại diện UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) cho biết, khu vực tổ 89, phường Hòa Xuân được quy hoạch từ năm 2009 để làm dự án Khu dự trữ đất ven sông phía Bắc khu E – Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ. Dự án được quy hoạch với tổng diện tích 307.879m2 và đã được kiểm định từ năm 2010 với 362 hồ sơ, gồm 228 hồ sơ đất nhà ở, 96 hồ sơ đất nông nghiệp, 38 hồ sơ đất khác.

Cuối tháng 6/2018, UBND phường Hòa Xuân đã tổ chức cuộc họp với 81 hộ dân lấy ý kiến về chủ trương di dời, giải tỏa để thực hiện dự án trên. Tại cuộc họp, chỉ có 18 hộ dân thống nhất với chủ trương giải tỏa, bố trí tái định cư để thực hiện dự án; 56 hộ dân đồng tình với chủ trương giải tỏa khu vực này nhưng đề nghị được tái định cư tại chỗ.

Ông Nguyễn Đăng Lộc - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân cho biết: “Thực trạng nhà ở trong khu quy hoạch không được sửa chữa, cơi nới nên hiện nay một số nhà ở các hộ dân xuống cấp nghiêm trọng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người ở trong các ngôi nhà này, đặc biệt là mùa mưa bão sắp đến. Một số hộ dân cũng rất bức xúc có đơn kiến nghị gởi UBND phường đề nghị được cải tạo, cơi nới nhà cửa để ở tạm, tránh nguy cơ sập nhà.

Chúng tôi cũng đã gửi văn bản đề nghị cấp trên sớm có chủ trương cho phép người dân được sửa chữa, cơi nới nhà cửa để đảm bảo cuộc sống, an toàn. Về những khu vực bị ô nhiễm, phường sẽ có những biện pháp xử lý như thu gom rác, khơi thông dòng chảy”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem