Chủ đề nóng

10 năm vẫn không có trụ sở làm việc, HTX điển hình gặp khó

Trần Đáng Thứ tư, ngày 26/12/2018 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm xây dựng các mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, TP.HCM đã thành lập 7 HTX. Tuy nhiên, có thực tế là việc thiếu trụ sở làm việc khiến các HTX này khó khăn trong tổ chức hoạt động.
Bình luận 0

10 năm thành lập với hơn năm được công nhận HTX điển hình của thành phố, HTX nuôi heo an toàn Tiên Phong (huyện Củ Chi) vẫn không có trụ sở làm việc.

“Khó điển hình lắm”!

Vì không có trụ sở làm việc, ông Trầm Quốc Thắng - Giám đốc HTX Tiên Phong cho biết, khi giao dịch với khách hàng, lãnh đạo HTX phải chạy ngược, chạy xuôi tìm địa điểm. 

Theo ông Thắng, HTX đã nhiều lần làm thủ tục xin thành phố hỗ trợ đất để HTX làm trụ sở làm việc, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động thái gì từ các cơ quan có thẩm quyền. “Vừa rồi HTX cũng vừa gửi thủ tục xin thành phố hỗ trợ đất làm trụ sở. Chính sách của thành phố thì có đó, nhưng thật tình khó tiếp cận quá. Cứ như thế này, HTX điển hình khó điển hình lắm” - ông Thắng bộc bạch.

 Sơ chế nông sản tại HTX Phước An.  ảnh: Trần Đáng

Trong khi đó, từ một HTX nhận khá nhiều ưu ái khi mới thành lập với vốn và đất mặt tiền xây dựng trụ sở, giờ nơi làm việc của HTX Nông nghiệp Hiệp Thành (huyện Nhà Bè) phải ở nhờ trên đất của một thành viên trong một con hẻm nhỏ vắng vẻ.

Ông Trần Văn Mùa - Giám đốc HTX Hiệp Thành cho biết, miếng đất trước đây được hỗ trợ cho thuê dài hạn để HTX làm trụ sở làm việc đã bị chính quyền huyện Nhà Bè lấy lại giao về thành phố quản lý vì đây là đất công.

Cũng theo ông Mùa, việc chính quyền huyện Nhà Bè lấy lại đất đã làm dở dang kế hoạch xây dựng trụ sở làm việc của HTX. Trước đó, HTX Hiệp Thành đã thuê một đơn vị thiết kế dự án trụ sở làm việc của HTX.

“Vì không có trụ sở làm việc nên giờ HTX chỉ hoạt động cầm chừng. HTX đã gửi văn bản xin thành phố giao lại miếng đất này nhưng chưa thấy hồi âm. Nếu không có trụ sở làm việc, không khéo HTX sẽ giải tán luôn vì các thành viên đang rất tâm tư” - ông Mùa cho biết.

Ông Trần Văn Thích - Giám đốc HTX Phước An (huyện Bình Chánh) cũng khá bức xúc với việc xây dựng trụ sở làm việc cho HTX. Lâu nay, HTX Phước An phải thuê đất làm trụ sở làm việc. Để hạn chế tiền thuê đất, HTX đã mua hẳn miếng đất nông nghiệp rộng hơn 1.700m2 để xây dựng trụ sở làm việc, kho, bãi xe… Tuy nhiên, theo quy định trước khi xây dựng trụ sở, miếng đất mới mua phải là “đất sạch”. Có nghĩa HTX phải xin chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư. 

“HTX đã gửi đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rồi nhưng chính quyền vẫn chưa giải quyết” - ông Thích cho hay.

Đang rà soát…

Nhằm thúc đẩy vai trò kinh tế hợp tác, nhất là HTX trong việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân 

Các cơ quan chức năng của thành phố đã có cuộc họp tìm phương án hỗ trợ các HTX. Thành phố đang rà soát lại tình hình hoạt động và tìm cách hỗ trợ các HTX. Một trong những điều cần thiết nhất hiện nay là hỗ trợ các HTX xây dựng nhà sơ chế”.
Bà Hoàng Thị Mai - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM 
 

ngoại thành, gắn với giai đoạn nâng chất nông thôn mới (2016-2020), TP.HCM đã quyết định xây dựng 7 mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến, hiện đại phù hợp tình hình sản xuất, lợi thế sản xuất gắn với liên kết, cung ứng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hiệu quả cho bà con nông dân.

Theo Sở NNPTNT, vừa qua UBND các huyện đã hỗ trợ 7 HTX xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình HTX tiên tiến, hiện đại. Các HTX đang triển khai thực hiện kế hoạch, tập trung chủ yếu vào việc xây dựng nhà sơ chế, chế biến, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm của HTX.

Theo lãnh đạo nhiều HTX, việc có trụ sở làm việc ổn định sẽ giúp HTX nhắm đến nhiều mục tiêu góp phần phát triển HTX như: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX thông qua tăng cường năng lực sản xuất, điều hành và hoạt động kinh doanh; tổ chức dịch vụ phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các thành viên, cộng đồng; tập huấn kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất để tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng…

Được biết, hiện trong 7 HTX điển hình chưa có HTX nào được thành phố hỗ trợ đất hay cấp kinh phí xây dựng trụ sở làm việc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem