Vậy là năm 2016 cũng đã khép lại, một năm của những cơn sốt món ngọt, trào lưu đồ ăn dát vàng 14k… Dường như xu hướng ẩm thực của năm 2017 sẽ chú trọng hơn đến sức khỏe người tiêu dùng, thay thế bằng việc bùng nổ của đồ ăn mặn. Cùng cập nhật ngay 10 xu hướng ẩm thực lành mạnh được dự báo là dẫn đầu trong năm 2017.
Các loại mỳ làm từ đậu, đỗ
Nếu bạn là tín đồ của các món mỳ thì nhất định nên thử lựa chọn mỳ làm từ đậu, đỗ cho bữa ăn của gia đình. Loại mỳ, nui này giúp bổ sung lượng chất xơ và protein cao hơn hẳn so với loại truyền thống.
Các món muối chua
Các loại dưa muối, kim chi nếu đạt độ chua đúng tiêu chuẩn sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ kích thích ăn uống, đồ lên men còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết.
Đồ ăn nhanh làm từ rau củ
Snack giòn tan luôn có sức hấp dẫn khó có thể chối từ, nhưng thật tiếc nó lại không có lợi cho sức khỏe. Để giải quyết được mâu thuẫn ấy, đồ ăn nhanh làm từ rau củ sẽ lên ngôi trong năm 2017. Các loại rau củ như khoai tây, khoai lang, củ cải, bắp cải… sẽ được chế biến theo công thức nấu ăn lành mạnh để có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Sự khác biệt lớn nhất so với đồ ăn nhanh truyền thống là thay vì chỉ là hương vị, giờ đây các loại rau củ được chế biến trực tiếp, nêm nếm ít gia vị mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng cũng như độ giòn tan hấp dẫn.
Rong biển
Rong biển chứa ít calo nhưng lại là nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Hiểu được điều này, các bà nội trợ thông minh trong năm 2017 nên bổ sung một lượng lớn rong biển trong thực đơn của gia đình. Có rất nhiều gợi ý cho bạn trong việc chế biến món ăn với rong biển: kimbap, trộn salad, ăn kèm trong bữa cơm. Bạn cũng có thể lựa chọn rong biển tươi hoặc loại đã qua chế biến của các nhãn hàng uy tín.
Các loại đường lành tính thay thế cho đường truyền thống
Khẩu phần ăn có nhiều đường không có lợi cho sức khỏe tim mạch và cả vòng eo của bạn nữa. Chính vì vậy xu hướng năm 2017 của các nhà sản xuất trong việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng là hạn chế lượng đường trong thực phẩm. Hơn nữa, đường truyền thống có thể được thay thế bằng đường làm từ dừa hoặc quả chà là sẽ lành tính hơn.
Củ nghệ
Ngay từ năm 2016, nghệ đã leo lên bảng xếp hạng các loại gia vị tốt nhất cho sức khỏe. Hợp chất curcumin trong nghệ có khả năng bảo vệ, chống lại bệnh Alzheimer, ung thư, viêm khớp và trầm cảm. Tuy nhiên, loại gia vị này mới chỉ được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của Ấn Độ, hy vọng trong năm 2017 nghệ sẽ được xuất hiện nhiều hơn trong bữa ăn người Việt.
Đồ ăn chay
Ngày càng có nhiều người hiểu được ích lợi của việc ăn chay đối với sức khỏe của mình, vì vậy xu hướng này tiếp tục được phát triển và đón nhận mạnh mẽ. Hạn chế thịt, trứng và sữa trong khẩu phần ăn sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ và giữ gìn vóc dáng. Tuy nhiên, nếu không thể chấp nhận được việc hoàn toàn từ bỏ những món ăn yêu thích từ thịt, phomai… thì chế độ ăn chay theo kỳ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
Nói không với đồ nhựa dùng 1 lần
Xu hướng ẩm thực của năm 2017 không chỉ hướng đến việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Anh là nước đi tiên phong trong việc hoàn toàn loại bỏ đồ nhựa dùng 1 lần. Đồ ăn nên được bảo quản trong lọ thủy tinh, đồ sứ hoặc bọc trong túi giấy. Trào lưu này ngày càng được nhân rộng đến các quốc gia yêu môi trường.
Đồ uống có nồng độ thấp hoặc không có cồn
Một điều thật tuyệt vời là rượu và các đồ uống có cồn đang có xu hướng giảm đi. Moktail, nước ép trái cây không chỉ kích thích vị giác còn giúp bổ sung một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết.
Khẩu phần ăn chia theo bát
Thật thú vị khi khẩu phần ăn với đầy đủ rau xanh, protein, các loại hạt, nước sốt được sắp xếp trong cùng một chiếc bát và trang trí đẹp mắt. Người ăn sẽ rất hào hứng khi được lựa chọn những loại thực phẩm mình yêu thích và cảm thấy ngon miệng hơn khi mầu sắc đồ ăn phong phú, hấp dẫn. Bát đồ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như thế này thích hợp cho cả bữa trưa và tối. Không chỉ ngon miệng, việc dọn dẹp cũng đơn giản hơn rất nhiều.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.