Chủ đề nóng

2 người tử vong sau gây mê: Cùng lô thuốc, bệnh nhân khác vẫn ổn

Diệu Thu Thứ hai, ngày 26/12/2016 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưa 26/12, trao đổi với PV, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, lô thuốc gây mê dùng cho hai bệnh nhân tử vong ngày hôm qua trước đó sử dụng cho các bệnh nhân khác vẫn bình thường.
Bình luận 0

Bệnh viện Đa khoa Trí Đức

Sáng 25/12, Bệnh viện Đa khoa Trí Đức đã xảy ra vụ việc khiến 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê. Cả hai bệnh nhân này đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau trong giai đoạn tiền mê và gây mê. Và cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm thuốc.

Trưa 26/12, trao đổi với PV, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nguyên nhân dẫn tới tai biến y khoa này, bước đầu chẩn đoán nghi sốc phản vệ. Tuy vậy, nguyên nhân chính xác phụ thuộc vào kết quả khám nghiệm pháp y với hai bệnh nhân này.

“Sau 4 tuần nữa mới có kết quả pháp y, lúc đó Sở Y tế mới có kết luận nguyên nhân vụ việc”, bà Hà nói.

Theo bà Hà, thuốc đã dùng cho hai bệnh nhân gần giống nhau, chỉ phụ thuộc vào cân nặng mà điều chỉnh liều lượng khác nhau. Các thuốc này thường được sử dụng ở các cơ sở y tế, đều nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Thuốc có hóa đơn chứng từ mua bán đầy đủ.

“Lô thuốc gây mê dùng cho hai bệnh nhân tử vong ngày hôm qua trước đó sử dụng cho các bệnh nhân khác vẫn bình thường”, bà Hà nói.

Hiện tại Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với lực lượng chức năng niêm phong phòng mổ, số thuốc đã dùng cho hai bệnh nhân, số thuốc còn lại để phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác định nguyên nhân.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngày hôm qua (25/12), Sở Y tế cũng kiểm tra danh sách bác sĩ tham gia khám chữa bệnh và quy trình hồ sơ khám chữa bệnh của Bệnh viện Trí Đức.

Theo đó, các bác sĩ thực hiện đúng quy trình và hồ sơ đã được niêm phong. Thuốc được bảo quản đúng quy trình, đảm bảo được nhiệt độ, độ ẩm của thuốc. Hiện tại, toàn bộ hồ sơ vụ việc được giao cho cảnh sát điều tra công an quận Hai Bà Trưng xem xét giải quyết theo đúng quy định.

Khi phóng viên hỏi, với chỉ định cắt amidan, người bác sĩ lựa chọn gây mê có hợp lý không? Đại diện Sở Y tế Hà Nội khẳng định: Các bác sĩ đã chỉ định đúng theo kỹ thuật này. Các bác sĩ với tay nghề cao sẽ cân nhắc kỹ cần sử dụng phương pháp nào cho các bệnh nhân khác nhau.

Bà Hà thông tin, hai bác sĩ trực tiếp gây mê cho hai bệnh nhân trên là bác sĩ Chu Đức Khánh và Đỗ Thị Liên. Ngay sau khi xảy ra sự việc, cơ quan công an đã làm việc với hai bác sĩ này. Sở Y tế cũng đã đình chỉ hai kíp mổ ngày 25/12 và toàn bộ hoạt động phẫu thuật, thủ thuật, gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa Trí Đức.

Bộ Y tế vào cuộc vụ 2 người tử vong sau gây mê tại BV Trí Đức

Sau một ngày xảy ra sự việc tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức, ngày 26/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TP Hà Nội về việc giải quyết vụ việc 2 người bệnh tử vong do phẫu thuật.

Theo đó, ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo, phối hợp với cơ quan liên quan để xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của hai bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội phải kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình người bệnh tử vong. Xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và xử lý theo quy định hiện hành (nếu có vi phạm).

Sau sự cố này, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phẫu thuật theo chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem