Chủ đề nóng

Chi tiết vụ 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê tại BV Trí Đức

Diệu Thu Thứ hai, ngày 26/12/2016 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cả hai bệnh nhân này đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau trong giai đoạn tiền mê và gây mê. Và cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm các loại thuốc ở giai đoạn 2.
Bình luận 0

Bệnh viện Đa khoa Trí Đức

Ông Lê Trung Đạo, Trưởng phòng hành chính, Bệnh viện Đa khoa Trí Đức nói: “Cơ quan điều tra đang và bệnh viện đang làm việc nên chưa thể trả lời bất cứ thông tin gì về diễn biến của ca bệnh”.

Tuy nhiên, theo ông Đạo, sau một ngày xảy ra sự việc khiến 2 bệnh nhân tử vong sau gây mê, bệnh viện đã dừng toàn bộ công tác thủ thuật, phẫu thuật cho bệnh nhân. Tuy vậy, số bệnh nhân đến khám và điều trị vẫn như mọi ngày bình thường.

“Lượng bệnh nhân đến khám vẫn bình thường, không có gì xáo trộn”, ông Đạo nói.

Đến thời điểm này, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh gửi lên Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội về sự cố y khoa xảy ra sáng 25/12 tại Bệnh viện Trí Đức.

Theo báo cáo, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng tại BV Đa khoa Trí Đức, Sở Y tế đã có mặt tại Bệnh viện để cùng phối hợp giải quyết.

Theo đại diện Bệnh viện Đa khoa Trí Đức, lượng bệnh nhân đến khám vẫn diễn ra bình thường.

Bệnh nhân Q.T.M.P. (sinh năm 1979, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) được chẩn đoán đa u 2 thùy tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật vô cảm bằng gây mê nội khí quản.

Kíp phẫu thuật có 5 người. Khoảng 8h15 phút, bệnh nhân P. được tiêm Atropine 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg, (tiền mê). Sau đó 15 phút có sử dụng tiếp 100mg Diprivan và 30mg Esmeron. Sau 30 giây, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và được cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ hai là anh H.V.T. (sinh năm 1982, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) được đẩy vào phòng phẫu thuật sau ca của chị P. khoảng 30 phút để phẫu thuật nội soi xoang - cắt amidal - chỉnh hình vách ngăn- nạo sùi vòm và cũng gây gây mê nội khí quản.

Kíp mổ cũng gồm 5 người. Bệnh nhân T. bắt đầu được tiêm Atropin 0.25mg, Midazolam 5mg, Solumedrol 40mg (tiền mê) vào khoảng 8h40 phút. Sau 15 phút, bệnh nhân được sử dụng tiếp 120mg Diprivan và 30mg Esmeron.

Cũng sau 30 giây tiêm thuốc, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ, được tiến hành cấp cứu tại phòng mổ, sau đó được chuyển đến Khoa A9 – Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Như vậy, cả hai bệnh nhân này đều được sử dụng các loại thuốc giống nhau trong giai đoạn tiền mê và gây mê. Cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện sốc sau 30 giây tiêm các thuốc ở giai đoạn hai.

Theo báo cáo của Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, các phẫu thuật cho hai bệnh nhân trên tại BV Trí Đức đã được Bộ Y Tế phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Theo báo cáo danh sách nhân sự tham gia 2 kíp phẫu thuật và hồ sơ lưu lại Sở Y tế do Bệnh Viện Trí Đức gửi báo cáo danh sách cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên tại Bệnh viện tháng 12/2016, cho thấy, trong hai kíp phẫu thuật này chưa có tên của kỹ thuật viên gây mê Phạm Thị Hương và nhân viên dụng cụ Bùi Thị Kim Oanh.

Liên quan đến thuốc gây mê sử dụng cho 2 bệnh nhân, bà Hà cho biết, hiện Công An Quận Hai Bà Trưng đã niêm phong phòng mổ, vỏ thuốc và các sổ sách… liên quan đến ca gây mê.

Sở Y tế cũng kiểm tra và niêm phong, bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn các thuốc có liên quan phục vụ gây mê tại Bệnh Viện. Hiện nay, toàn bộ các hóa đơn, chứng từ liên quan đã được đội điều tra tổng hợp công an quận Hai Bà Trưng thu giữ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem