Chủ đề nóng

2 nữ sinh viết tâm thư "xin được làm công dân" cầu cứu Bí thư Thăng

Quốc Hải Thứ tư, ngày 23/03/2016 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nữ sinh lớp 12 vừa gửi tâm thư cầu cứu Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng vì sắp đến kỳ thi THPT Quốc gia, lại gặp trục trặc về giấy tờ.
Bình luận 0

Cụ thể, hai nữ sinh trên là em Nguyễn Minh Phương, học lớp 12C5 Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Tân, TP.HCM và em Nguyễn Hiếu Thảo, học lớp 12A Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đồng Nai (đều thuộc mái ấm Truyền Tin, địa chỉ 923/5 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân). Cả hai đang lo lắng không được thi đại học vì gặp khó khăn trong việc làm chứng minh nhân dân (CNMD), mặc dù ngày nộp hồ sơ đăng ký đã cận kề.

Em Nguyễn Minh Phương (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) tại lớp học.

Trong tâm thư gửi đến Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, 2 học sinh này viết: “Chúng con là những trẻ mồ côi, bị bỏ rơi từ khi lọt lòng mẹ khi chỉ được một đến hai ngày tuổi. Ngay sau đó chúng con được đón nhận vào mái ấm Truyền Tin. Ở đây chúng con được chăm sóc, được yêu thương, được dạy dỗ. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng quan tâm, thăm hỏi và giúp cho chúng con như cấp giấy khai sinh, nhờ đó chúng con mới đến trường như các bạn đồng trang lứa.

Khi sinh ra chúng con đã không được thừa nhận sự tồn tại của những sinh linh bé nhỏ. Rất may mắn khi được cánh cửa của mái ấm đã rộng mở chào đón chúng con. Chúng con như được sinh ra một lần nữa. Chúng con đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học sắp tới với cánh cửa tương lai đang rộng mở chờ đón, nhưng đến nay chúng con vẫn chưa được cấp giấy chứng minh nhân dân, chưa được xã hội thừa nhận là công dân Việt Nam.

Trước tình thế cấp bách của kỳ thi đã cận kề, chúng con không còn cách nào khác ngoài việc viết tâm thư này với ước mong được sự giúp đỡ để chúng con có được cơ hội tham dự kỳ thi, được xã hội thừa nhận là những công dân của nước Việt Nam”.

Tâm thư cầu cứu của hai em Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Hiếu Thảo.

Liên quan đến việc cấp giấy CMND cho 2 nữ sinh trên, nữ tu Nguyễn Thị Cư - chủ nhiệm cơ sở mái ấm Truyền Tin - cho biết: “Hiện tại việc xin cấp giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân thì người đi làm thủ tục phải xuất trình giấy khai sinh và sổ hộ khẩu. Vì mái ấm chưa hoàn tất thủ tục để được cấp phép nên chưa thể làm hộ khẩu tập thể”.

Về nguyên nhân cụ thể, theo bà Cư, mái ấm Truyền Tin đã được thành lập từ năm 1995. Đến năm 2010 cơ sở đã làm đơn xin thành lập cơ sở bảo trợ xã hội (CSBTXH) Truyền Tin gửi quận Bình Tân. Tuy nhiên, ngày 4.6.2013, Phòng LĐTBXH quận Bình Tân trả lời đơn xin thành lập CSBTXH Truyền Tin không đủ điều kiện về nguồn kinh phí, điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất không đảm bảo theo tiêu chuẩn Điều 8 Thông tư số 04/2011/TT-BLDTBXH.

“Trước mắt, chúng tôi mong muốn đề xuất giải pháp với Công an quận Bình Tân cho phép em Minh Phương và Hiếu Thảo sử dụng một loại giấy tờ khác nhằm chứng minh 2 em đang cư ngụ tại phường Bình Hưng Hòa A thay thế cho sổ hộ khẩu và Công an phường Bình Hưng Hòa A sẽ cung cấp giấy tờ khác như giấy xác nhận đã sinh sống từ thời điểm trước tới nay. Căn cứ vào giấy tờ mà công an phường cung cấp để làm căn cứ về các thông tin ghi trong tờ khai theo mẫu quy định để 2 em Minh Phương và Hiếu Thảo làm giấy CMND, dự kỳ thi THPT Quốc gia 2016 cũng như để xét tuyển vào ĐH-CĐ”, bà Cư nói.

Cũng theo bà Cư, hiện mái ấm Truyền Tin còn có 5 em đến tuổi làm CMND, nhưng cũng chưa đủ điều kiện để làm do vướng mắc về hộ khẩu như 2 em Minh Phương và Hiếu Thảo.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn cứu xét, Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã gửi giấy báo tin. Nội dung ghi rõ: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Văn phòng Thành ủy đã chuyển đơn nêu trên đến Giám đốc Công an thành phố xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem