Chủ đề nóng

2 trường hợp mua bán đất không phải sang tên sổ đỏ

Hạ Anh Thứ ba, ngày 18/08/2020 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi thực hiện mua bán đất phải đăng ký sang tên sổ đỏ nhưng với 2 trường hợp này sẽ không phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.
Bình luận 0

Theo quy định của pháp luật, việc thực hiện mua bán đất (còn gọi chuyển nhượng quyền sử dụng đất) phải đăng ký sang tên và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Tuy nhiên, có những trường hợp mua đất không phải sang tên Sổ đỏ.

Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định như sau.

Thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận lần đầu

Căn cứ khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp 2 thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Thứ nhất, sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho trước ngày 1/1/2008.

Thứ hai, sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Thứ ba, sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 1/7/2014.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật (không được yêu cầu người mua nộp hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực).

2 trường hợp mua bán đất không phải sang tên sổ đỏ - Ảnh 1.

Khi thực hiện mua bán đất phải đăng ký sang tên sổ đỏ nhưng có 2 trường hợp ngoại lệ. Ảnh minh họa. I.T

Đề nghị cấp Giấy chứng nhận mới

Khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho trước ngày 1/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau.

Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có.

Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền.

Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương 3 số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận trả).

Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận mới cho bên nhận chuyển quyền.

Nếu có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Lưu ý, người thực hiện mua bán đất không phải sang tên sổ đỏ nhưng vẫn phải thực hiện theo thủ tục khác.

Quy định này chỉ áp dụng đối với trường hợp đã nhận chuyển nhượng, tặng cho trước ngày 1/7/2014.

Tin cùng chủ đề: Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất
Xem toàn bộ ››
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem