Chủ đề nóng

20 năm sản xuất nước mắm, không quảng cáo, khách vẫn đến mua ầm ầm

Thứ tư, ngày 28/02/2018 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 20 năm bám nghề sản xuất nước mắm gia truyền, HTX Dịch vụ chế biến hải sản Thu Hùng không quảng cáo cũng chẳng PR nhưng khách hàng từ tỉnh nhỏ đến TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nườm nượp gọi điện đặt hàng.
Bình luận 0

Nước mắm Thu Hùng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (Ảnh: TN)

Đơn giản, vì người tiêu dùng quen với mùi vị nước mắm mang đặc trưng riêng vùng biển Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Nhà nằm cạnh cửa biển lạch Nhượng nên ngay từ thuở bé vợ chồng ông Nguyễn Văn Hùng, bà Hồ Thị Thu ở thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng (chủ HTX Dịch vụ chế biến hải sản Thu Hùng) đã theo cha mẹ duy trì nghề chế biến nước mắm truyền thống.

Quả thực, nhìn bằng mắt thường màu nước mắm đẹp, sánh màu cánh gián, hương thơm đậm đà. Bà Thu khẳng định, nước mắm của HTX Thu Hùng nói không với chất bảo quản, không có chất tạo màu nên khi dùng một thời gian, phần đáy chai sẽ ngả màu sẫm đen do không khí bay vào. Nếu đóng kín, nước mắm không bao giờ ngả màu hay hư hỏng.

Nhiều khách hàng ở TP lớn đặt mua nước mắm của HTX (Ảnh: TN)

“Kinh doanh mà làm dối thì khách hàng sẽ quay lưng ngay, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm. Do đó chúng tôi lựa chọn thu lợi nhuận vừa phải nhưng sản phẩm sản xuất ra phải đảm bảo an tòa cho sức khỏe người tiêu dùng”, bà Thu nhấn mạnh.

Năm 2012, để thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở sản xuất nước mắm Thu Hùng thành lập HTX. Đồng thời, đăng ký nhãn hiệu “Nước mắm cá cơm Thu Hùng”.

Tính đến thời điểm này, HTX đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng sản xuất nước mắm sạch. Hiện gần 400 bể, chum đầy ắp cá, nước mắm thành phẩm. Một số sản lượng tồn từ năm 2014 – 2015 đang được khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua nườm nượp, đặc biệt là dịp tết. Riêng năm 2017, HTX Thu Hùng đã muối gần 10 tấn cá, sắp tới tiếp tục thu mua nguyên liệu, sản xuất cho vụ nước mắm 2018 (âm lịch).

Khi được hỏi vì sao đăng ký nhãn hiệu hàng hóa “Nước mắm Thu Hùng”, bà Thu nói ngắn gọn: “Vì chúng tôi muốn giới thiệu nước mắm Cẩm Nhượng đến với người tiêu dùng cả nước”.

Về hiệu quả kinh tế trong sản xuất nước mắm, bình quân 1 tấn cá cho ra 200 lít nước mắm đặc biệt; 150 lít loại 2. Loại đặc biệt bán với giá từ 100 – 150 ngàn đồng/lít; loại 2 từ 60 – 80 ngàn đồng/lít; sau khi trừ chi phí mỗi tấn cá lãi từ 50 – 60 triệu đồng/năm.

Vợ chồng ông Hùng mạnh dạn đầu tư hơn 2 tỷ đồng sản xuất nước mắm sạch (ảnh: TN)

“Bây giờ muốn xây dựng thương hiệu nước mắm có truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, tỉnh, huyện cần quan tâm hỗ trợ chúng tôi trong việc tìm đầu ra và giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, hỗ trợ việc lấy mẫu kiểm nghiệm, bởi một lần lấy mẫu như vậy cần khá nhiều tiền, trong khi điều kiện đầu tư của HTX Thu Hùng nói riêng, các cơ sở trên địa bàn Cẩm Nhượng nói chung đang hạn chế”, bà Hồ Thị Thu kiến nghị.

Thanh Nga - Tâm Phùng (NNVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem